Dịch tả lợn châu Phi tái phát nhiều nơi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát ở các huyện Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu, Con Cuông, Nam Đàn, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tương Dương.
Dịch tả lợn châu Phi tái phát nhiều nơi ở Nghệ An ảnh 1
Tiêu tủy lợn chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) là địa phương vừa được công bố dịch tả lợn châu Phi. Trên địa bàn xã có 6 thôn xuất hiện dịch, số lượng lợn bị nhiễm dịch phải tiêu hủy 89 con, tổng trọng lượng gần 7,5 tấn. Diễn Nguyên là một trong những địa phương đã từng xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi trong những năm trước, nay tái dịch trở lại.

Theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, từ tháng 7 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 8 xã: Diễn Nguyên, Diễn Xuân, Diễn Kỷ, Diễn Cát, Diễn Kim, Diễn Thành, Diễn Trung, Diễn Quảng, tổng số lợn nhiễm dịch, phải tiêu hủy, tính đến ngày 23/9 là 154 con, tổng trọng lượng trên 11 tấn lợn hơi.
Dịch tả lợn châu Phi tái phát nhiều nơi ở Nghệ An ảnh 2
Hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên địa bàn huyện Con Cuông, bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng đang tái phát tại một số xã. Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát tại 2 xã Chi Khê và Môn Sơn, số lợn tiêu hủy hơn 1 tấn lợn hơi.

"Vì dịch tái phát tại một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nên huyện chỉ đạo các xã tập trung khoanh vùng dập dịch trong diện hẹp, nên 4 ngày nay trên địa bàn huyện không phát sinh thêm lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi"- ông Lô Văn Lý cho hay.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn các huyện: Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu, Con Cuông, Nam Đàn, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tương Dương. Tuy nhiên, dịch chủ yếu xảy ra tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nên các địa phương đang khoanh vùng dập dịch trong tầm kiểm soát. 
Dịch tả lợn châu Phi tái phát nhiều nơi ở Nghệ An ảnh 3
Khi trên địa bàn có dịch tả lợn châu Phi, chính quyền địa phương cần triển khai các giải pháp phòng chống dịch theo quy định. Ảnh: Xuân Hoàng

"Thời điểm thời tiết đang chuyển mùa, mưa nhiều, dễ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, trong đó có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Do vậy, người chăn nuôi cần mua con giống rõ nguồn gốc, không có dịch bệnh, không nên mua con giống của những người đi bán rong; tiêm phòng  các bệnh để tăng sức đề kháng cho vật nuôi; tiến hành khử trùng tiêu độc, đặc biệt là rắc vôi bột trong khu vực chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh; cho lợn ăn thức ăn đã nấu chín, đặc biệt bà con không lấy các loại rau trôi ngoài sông suối, tránh lây lan dịch bệnh từ động vật chết, hoặc chất thải tại các lò mổ thải ra môi trường" - ông Ngô Đức Quỳnh khuyến cáo.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn Nghệ An từ đầu năm 2019, tại hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, gây thiệt hại lớn đến kinh tế của người dân. Dịch đã được cơ bản khống chế trong những tháng giữa năm 2021, nay  tái phát tại nhiều địa phương. Để khống chế được dịch trong diện hẹp, chính quyền địa phương các cấp cần thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch theo quy định./.

Tin mới

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.