Diễn Châu (Nghệ An) bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã mới

(Baonghean.vn) - 3 xã của huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi gồm: Diễn Tháp, Diễn Lợi và Diễn Hoa.
Tiêu hủy lợn dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Xuân (Diễn Châu). Ảnh Mai Giang
Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Xuân (Diễn Châu). Ảnh Mai Giang

Từ đầu tháng 9 đến nay, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng bùng phát và lây lan nhanh trên địa bàn Diễn Châu. Chỉ từ ngày 4 - 6/9, huyện Diễn Châu đã có thêm 3 ổ dịch mới tại 3 xã: Diễn Tháp, Diễn Lợi và Diễn Hoa.

Tại trang trại chăn nuôi lợn rừng của gia đình anh Nguyễn Viết Cường, xã Diễn Tháp vào ngày 4/9 đã phải tiêu hủy 12 con lợn với trọng lượng 650 kg. Đây là trang trại nằm biệt lập cách xa khu dân cư và được chủ trang trại phòng dịch cẩn thận, thường xuyên phun hóa chất, rắc vôi bột, không cho người lạ vào vùng chăn nuôi nhưng đàn lợn vẫn bị dịch.
Anh Cường cho biết: Hiện gia đình đang tập trung các biện pháp để bảo vệ số lợn còn lại như cách ly khu vực lợn bị chết, theo dõi chặt chẽ diễn biến đàn lợn để có biện pháp xử lý kịp thời.
Phun tiêu độc khử trùng tại trang trại anh Nguyễn Viết Cường, xã Diễn Tháp (Diễn Châu). Ảnh: Mai Giang
Phun tiêu độc khử trùng tại trang trại anh Nguyễn Viết Cường, xã Diễn Tháp (Diễn Châu). Ảnh: Mai Giang


Hiện dịch tả lợn châu Phi ở Diễn Châu đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh ở địa bàn nhiều xã. Với tình trạng dịch lây lan như hiện nay thì cần sự tập trung cào cuộc chống dịch quyết liệt từ các ngành chức năng, chính quyền địa phương và của người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Trọng Bốn – Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu

Như vậy, trên địa bàn huyện Diễn Châu, đến ngày 6/9 đã có tới 26/39 xã, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi. Trong đó có 17 xã công bố hết dịch nhưng đã có tới 6 xã tái dịch. Cùng với xuất hiện ổ dịch mới thì những ngày này tình trạng lợn ốm chết vẫn xảy ra liên tục tại vùng dịch, mỗi ngày trung bình có từ 15 - 20 hộ có lợn ốm chết phải tiêu hủy lợn.

Huyện Diễn Châu còn 15 xã đang có dịch gồm: Diễn Xuân, Diễn Quảng, Diễn Hạnh, Diễn Đồng, Diễn Nguyên, Diễn Bình, Diễn Minh, Diễn Cát, Diễn Thắng, Diễn Thọ, Diễn Ngọc, Diễn Lợi, Diễn Tháp, Diễn Thái, Diễn Hoa. Số lợn phải tiêu hủy của huyện Diễn Châu đã lên tới 3.773 con với trọng lượng trên 170.579 kg.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.