Diễn Phúc nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)-  Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Diễn Phúc (Diễn Châu) tiếp tục nâng cao các tiêu chí làm bước đệm thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
Diễn Phúc nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao ảnh 1

Công ty TNHH Tiến Đạt nâng cấp hệ thống kênh tiêu Phúc Nguyên tiêu lũ hiệu quả cho xã Diễn Phúc và 2 xã lân cận. Ảnh: Văn Trường

Mùa xuân này về xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu cảm nhận được sức sống mới, sự thay đổi mạnh mẽ. Nét nổi bật là hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hệ thống đường trục chính giao thông, đường làng ngõ xóm của xã được nhựa hóa, bê tông hóa rộng rãi, bằng phẳng, thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển dịch vụ. Hệ thống tưới tiêu, đường giao thông nội đồng đã được bê tông hóa tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất nông nghiệp thuận lợi. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từ đó cũng ngày càng được nâng cao.

Diễn Phúc nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao ảnh 2

Khu hạ tầng phân lô được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Văn Trường

Trước đó, Đảng ủy, UBND xã Diễn Phúc đã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025; thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban; thành lập Ban Quản lý chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban. Theo lộ trình, Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, từng cá nhân phụ trách các tiêu chí; chỉ đạo các tiểu ban, triển khai kế hoạch xây dựng xã đạt NTM nâng cao phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Chương trình xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã Diễn Phúc thời gian qua nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến xóm; phần lớn người dân đồng tình hưởng ứng, tích cực hiến đất, phá tường rào nhà riêng để mở rộng đường giao thông với tinh thần đường mở đến đâu, tự nguyện hiến đất đến đó. Tiêu biểu như xóm Tràng Thân có nhiều hộ dân hiến đất làm đường giao thông.

Ông Mai Đức Cương - Chủ tịch UBND xã Diễn Phúc cho biết: Những năm qua, phát huy nội lực và sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên, xã Diễn Phúc đã thực hiện đầu tư nhiều dự án nâng cấp, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Thời gian qua Công ty TNHH Tiến Đạt đã triển khai xây dựng được khá nhiều công trình trên địa bàn xã, các khu hạ tầng đấu giá đất đồng bộ với hệ thống đường, điện, kênh mương thoát nước.

Diễn Phúc nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao ảnh 3

Thảm nhựa đường giao thông xã Diễn Phúc. Ảnh: Văn Trường

Nhựa hóa được thực hiện cơ bản các tuyến đường trục chính nối giữa các xóm, nâng cấp hệ thống kênh tiêu Phúc Nguyên tiêu lũ cho xã Diễn Phúc và 2 xã lân cận, hoàn thiện hệ thống các trường học và 5/6 nhà văn hóa được xây dựng mới bảo đảm chất lượng công trình… Đối với dự án cấp xã quản lý, đã tập trung huy động tối đa nguồn ngân sách phân bổ, đẩy mạnh xã hội hoá để thanh quyết toán dứt điểm trong các năm, hạn chế để nợ đọng.

Những năm qua, xã quan tâm đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề dễ có thu nhập cao.

Xã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch làm vệ tinh liên kết chuỗi với các cơ sở, doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ nông sản và tốc độ chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn; tạo thêm nhiều việc làm mới, ổn định có thu nhập cao cho người dân. Cụ thể như việc xã đã xây dựng mô hình sản xuất cánh đồng giống lúa chất lượng cao nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác.

Với lợi thế về giao thông, xã khai thác lợi thế tuyến Quốc lộ 7, Quốc lộ 1A đi qua địa bàn, thúc đẩy phát triển mạnh về lĩnh vực dịch vụ thương mại và các ngành nghề phụ, như kinh doanh xăng dầu, gỗ, mộc dân dụng, vật liệu xây dựng…

Diễn Phúc nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao ảnh 4

Xây dựng trường mầm non xã Diễn Phúc khang trang. Ảnh: Văn Trường

Hiện nay, Diễn Phúc đang tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao theo hướng nâng cao toàn diện chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; trong đó Nhà nước đóng vai trò định hướng, hỗ trợ, người dân là chủ thể.

Xây dựng nông thôn mới của xã có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu đời sống nhân dân. Các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nhờ những nỗ lực không ngừng, nên xã Diễn Phúc có bước thay đổi mạnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng, tổng thu nhập toàn xã năm 2022 đạt 240 tỷ đồng, tăng hơn 40 tỷ đồng so cùng kỳ, bình quân thu nhập đầu người đạt 49,8 triệu đồng/năm.

Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo, triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao và sự chung sức, chung lòng của người dân, kỳ vọng xã Diễn Phúc sẽ hoàn thành các chỉ tiêu, đưa địa phương về đích nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình phát triển bền vững.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.