Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động 'ăn theo' U23 Việt Nam

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động "ăn theo" sức nóng U23 Việt Nam trong bối cảnh thanh khoản tăng đột biến dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động

“Sức nóng” của U23 Việt Nam được thổi bùng lên hơn bao giờ hết khi đội tuyển xuất sắc vượt qua đối thủ nặng ký Qatar để giành quyền vào đá trận chung kết giải vô địch U23 Châu Á. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử tuyển Việt Nam vào được tới vòng này.

Ngay sau khi giành chiến thắng, cái tên U23 Việt Nam được tung hô trên khắp các mặt báo, là chủ đề bàn tán sôi nổi ở khắp các diễn đàn. Và nhiều ngân hàng cũng nhân cơ hội này tăng lãi suất huy động, thu hút tiền gửi trong bối cảnh thanh khoản khá căng trong dịp sát Tết Nguyên Đán.

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động (Ảnh minh họa: KT)

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vương (VPBank) là ngân hàng nhanh nhạy nhất trong cuộc đua tăng lãi suất. Ngay khi U23 Việt Nam giành chiến thắng chiều tối ngày 23/1, ngân hàng này ra ngay thông báo sẽ cộng thêm 0,23% vào lãi suất tiết kiệm mọi khách hàng mang tên Quang Hải và Tiến Dũng khi gửi tiền tại VPBank và mọi khách hàng còn lại sẽ được cộng thêm 0,1% vào lãi suất tiết kiệm trong ngày 24/1.

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) sau đó cũng thông báo sẽ tặng tối đa 0,15% trên lãi suất tiền gửi cho tất cả các khách hàng gửi tiền từ ngày 24/01/2018 – 31/01/2018.

Trong khi đó, Ngân hàng Phương Đông (OCB) thì thông báo tặng 0,5% lãi suất cho tất cả khách hàng người Hàn Quốc và khách hàng có tên Hải, Dũng, Thanh khi gửi tiết kiệm từ ngày 24/1 đến ngày 27/1.

Theo đại diện các ngân hàng, quyết định tăng lãi suất sẽ đảm bảo không vượt trần lãi suất NHNN – 5,5%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng.

Đáng chú ý, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) thông báo sẽ cộng thêm biên độ lãi suất lên tới 2,3%/năm cho Ban huấn luyện, cầu thủ U23 và người thân khi gửi tiền tại SeABank với kỳ hạn trên 6 tháng.

Đồng thời, SeABank cộng thêm 0,23% vào lãi suất tiết kiệm cho mọi khách hàng mang tên Quang Hải và Tiến Dũng và khách hàng trùng tên với cầu thủ U23 Việt Nam xuất sắc nhất trận Chung kết. Đáng chú ý, chương trình này sẽ được kéo dài từ ngày 25/1 cho tới tận…31/7/2018.

Một công đôi việc!

Không thể phủ nhận, việc ngân hàng “ăn theo” sự kiện nóng U23 Việt Nam để tăng lãi suất huy động trong một thời gian nhất định, cho một số đối tượng khách hàng nhất định là một chiêu PR khá khôn ngoan, thể hiện sự nhanh nhạy, bắt kịp xu thế của các nhà băng giúp đưa hình ảnh ngân hàng đến gần hơn với công chúng.

Bên cạnh đó, đây dường như cũng là một trong những lý do khá hợp lý để ngân hàng đưa ra chương trình huy động tiền gửi, trong bối cảnh thanh khoản tăng đột biến dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán đang đến gần.

Trước đó, từ hồi cuối tháng 11/2017, một số ngân hàng cũng đã rục rịch có động thái tăng lãi suất huy động.

Như BIDV là một ví dụ. Theo biểu lãi suất mới nhất của ngân hàng này, các khoản tiền gửi VNĐ kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được áp dùng mức lãi suất 4,8%/năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Lãi suất áp dụng tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2%/năm – tương đương với kỳ hạn 6 tháng trước đây. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 364 ngày trở lên ngân hàng BIDV áp dụng mức lãi suất cào bằng 6,9%/năm.

Hay như tại Vietinbank, dù các kỳ hạn dưới 6 tháng giữ nguyên lãi suất nhưng lãi suất áp cho tiền gửi có kỳ hạn từ 6 đến dưới 9 tháng đã tăng từ mức 5,5- 5,7% lên 5,8%/năm; lãi suất áp cho tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng đến dưới 13 tháng tăng từ 6,5% lên 6,8%/năm.

Mới đây nhất, Sacombank điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 2 tháng và 6 tháng tăng thêm 0,2%, lên tương ứng 5,3%/năm và 6,2%/năm. Riêng kỳ hạn 9 tháng tăng 0,4% lên 6,4%/năm; kỳ hạn 12 tháng cũng tăng nhẹ 0,1%, lên 6,9%/năm.

Theo báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua tiếp tục có xu hướng tăng khá nhẹ đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ tăng ở mức 0,08% - 0,12%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,08% đạt mức 2,09%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,08% đạt mức 2,35%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,12% đạt mức 2,64%/năm.

Đây là tuần thứ ba liên tiếp lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng. Trước đó, trong tuần đầu tiên của năm mới, lãi suất liên ngân hàng đã bắt đầu rục rịch tăng mạnh với với loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ tăng ở mức 0,36% - 0,6%.

Trong tuần thứ hai, lãi suất các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tiếp tục tăng với biên độ tăng ở mức 0,43% - 0,64%.

vov.vn