Khởi sắc ở giáo xứ Bảo Nham

(Baonghean.vn) - Về giáo xứ Bảo Nham của xã Bảo Thành (Yên Thành) khi bà con xóm đạo đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để hình thành nên những trang trại lớn sau dồn điền đổi thửa. Không khí khẩn trương, nô nức ấy như xua tan cái lạnh của mùa đông. 

szgfsetger
Hiện xã Bảo Thành có giáo xứ Bảo Nham gồm 5 xóm đạo là xóm 8, 10B, 11, 12,13 cùng với nhiều bà con giáo dân sống xen kẽ trong các thôn xóm còn lại của địa phương. Với tinh thần Sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa yêu Nước, bà con nơi đây luôn chấp hành nghiêm mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như tích cực đổi mới trong làm ăn kinh tế. Nhờ vậy, đời sống của người dân trong những năm qua có nhiều khởi sắc, nhiều hộ vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình. Trong ảnh là một góc xóm 13 và 12 của xã Bảo Thành. 
gffrt
Sau chính sách dồn điền đổi thửa, nhiều bà con xóm đạo đã mạnh dạn vay vốn đầu tư để xây dựng các gia trại, trang trại chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn. Một trong những người tiên phong cho phong trào ấy là anh Trần Văn Quang, xóm 10B. Hiện gia trại của anh rộng hơn 6.000 m2 phát triển theo phương thức chăn nuôi tổng hợp. 
gvxf
Xứ đồng nơi anh mở gia trại vốn sình lầy, canh tác nông nghiệp lâu nay không mang lại hiệu quả. Do vậy, sau 3 năm đào đắp, cải tạo đất, xây dựng hệ thống đường đi và chuồng trại số vốn anh bỏ ra đã hơn 1,3 tỷ đồng.
rswe4w
Hiện tại, gia trại của anh có 2 ao nuôi cá rộng trên 2.500 m2, gần 4.000 con gia cầm, 15 con dê và 10 con lợn. Đây được xem là mô hình chăn nuôi tổng hợp đa dạng và mang lại hiệu quả cao của địa phương. Anh còn cho biết, tận dụng diện tích đất ở vườn nhà, nhiều năm qua, gia đình luôn duy trì hơn 5 sào rau sạch để cung ứng cho các địa bàn xã lân cận. Những sản phẩm của gia đình được tư thương đặt hàng thu mua ổn định, tạo nguồn thu nhập khá để vợ chồng anh tiếp tục đầu tư, hoàn thiện gia trại của mình.
hẻtg
Hiện toàn xóm 10B có 164 hộ đồng bào giáo dân trong đó có hơn 90% các hộ thuần nông. Tại đây, có nhiều điển hình làm kinh tế giỏi cho thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động là con em trong xóm.
xfdsr
Tại cánh đồng Cầu Găng thuộc xóm 8 có mô hình chăn nuôi vịt đẻ của anh Võ Hữu Nhỏ cũng là một điểm sáng kinh tế của địa phương. Hiện tại, tổng đàn vịt trong trang trại của anh lên đến 7.000 con vịt đẻ. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật mà đàn vịt đạt tỷ lệ vịt đẻ cao, đẻ đều. Mỗi ngày, đàn vịt cho thu hoạch từ 3.300 đến 3.500 trứng.
jbbj
Được biết, xứ Cầu Găng trước đây được xem là rốn nước của xã Bảo Thành, ruộng đồng sình lầy chiêm trũng khiến bà con không thể canh tác được lúa và hoa màu. Tuy nhiên, sau chính sách dồn điền đổi thửa, anh Nhỏ đã mạnh dạn nhận và thầu gần 6.900 m2 để tiến hành xây dựng trang trại nuôi vịt và ấp trứng. Sau 3 năm làm trang trại, giờ đây mảnh đất Cầu Găng ngày nào đã thay da đổi thịt. 
dbghse4t
Nếu như trước đây, việc ấp trứng được tiến hành thủ công thì nay anh đã mạnh dạn dầu tư 4 lò ấp, công suất mỗi lò gần 2.000 quả. Hiện tại mỗi quả trứng vịt lộn có giá 2.500đ/1 quả. Trứng tại lò ấp của anh được tư thương đến tận lò thu mua, ngoài các xã lân cận thì còn được nhập vào Vinh để bán. Công tác tiêm phòng cũng được anh Nhỏ chú trọng, trung bình mỗi năm anh tiến hành tiêm 6 đợt để đảm bảo vịt được sạch bệnh.
fsr
 Nhờ quy trình chăm sóc khoa học, thu nhập từ trang trại của anh lên tới hơn 800 triệu đồng mỗi năm.
zsfser
Ông Nguyễn Trọng Cường - Trưởng ban Nông nghiệp xã Bảo Thành cho hay: "Các xóm giáo toàn tòng của địa phương trong nhiều năm qua đã có nhiều bước tiến trong làm ăn. Nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư để phát triển nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt có quy mô, hiệu quả. Ngoài ra, bà con giáo dân luôn chấp hành tốt mọi chủ trương của chính quyền địa phương, tích cực phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo; đồng thời nghiêm túc thực hiện các khoản đóng góp theo quy định, không có trường hợp chây ỳ, khê đọng sản phẩm. Thấm nhuần đường hướng sống “tốt đời, đẹp đaọ”, “kính Chúa yêu Nước” và trở thành điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương". (Trong hình là bà con xóm đạo 12 và 13 đang khẩn trương nạo vét kênh mương nội đồng để làm vụ xuân sắp tới).

Thanh Quỳnh

tin mới

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

(Baonghean.vn) - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, là thời điểm thích hợp để các gia đình đi du lịch cùng nhau. Nếu chưa biết dịp lễ này đi đâu, sau đây là một số điểm đến không thể bỏ qua tại Nghệ An mà quý vị có thể tham khảo.

Thác Hồng Sơn ở Tân Hợp cao hơn 100m, chảy dài theo triền đá, ngày đêm tuôn những cột nước trắng xóa. Ảnh: Cẩm Tú

Hấp dẫn du lịch Tân Kỳ

(Baonghean.vn)-  Với Km số 0 - nơi khởi đầu đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, những dãy núi trùng điệp, những hang động, thác nước cùng phong tục đặc sắc của đồng bào đã giúp Tân Kỳ hội tụ yếu tố để phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng.