'Thần dược' nhung hươu nên dùng như thế nào?

(Baonghean.vn) - Theo y học cổ truyền, nhung hươu, nai tươi được xem là 1 trong 4 bài thuốc quý tốt cho sức khỏe. Nhung hươu có vị ngọt, tính ôn, mặn, vào kinh thận, tâm can, tâm bào, rất tốt cho các đối tượng chức năng sinh lý suy giảm, phụ nữ kinh nguyệt không đều, người già chức năng xương khớp kém, trẻ em còi xương, biếng ăn, chậm lớn.

Để bảo quản nhung hươu, nai được lâu, theo bà con Quỳnh Lưu, sau khi tiến hành cắt lộc, người dân cần rửa sạch bằng rượu có giã gừng, thái lát nhỏ sấy khô để ngâm với rượu hoặc bảo quản trong tủ lạnh…

Quỳnh Lưu hiện có gần 14.000 con hươu, nai với sản lượng nhung đạt hơn 4 tấn/năm; doanh thu trên 30 tỷ đồng. Hiện nay, đang bước vào mùa “ hái lộc” nhung hươu, nai nên các hộ chăn nuôi đang khẩn trương thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Kế, ở xóm 5, xã Quỳnh Yên hiện có 20 con hươu, nai, bình quân 1 con hươu cho thu hoạch từ 0,6 - 0,8 kg/con/năm; nai từ 1,5 - 3 kg/con/năm; vào mùa thu hoạch, gia đình ông thu nhập 150 - 200 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn thu mua từ các hộ gia đình khác với số lượng từ 600 - 700 kg nhung/năm. Để sản phẩm tươi lâu, ông đã sắm 2 chiếc tủ lạnh để bảo quản.

Cách chế biến nhung hươu Ảnh Việt Hùng
Sau khi hái lộc nhung hươu, nai, ông Nguyễn Văn Kế, xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: Việt Hùng

Sau khi cắt lộc nhung hươu, nai, trước hết phải làm sạch nhung bằng cách dùng dao cạo sạch phần lông bên ngoài rồi lấy rượu rửa sạch, hoặc hơ trên lửa cho đến khi phần bên ngoài nhung hươu se nóng lại và tiếp tục rửa sạch bằng rượu.

Đối với trường hợp sử dụng lượng nhung ít, vừa phải thì có thể thái lát, xay nhỏ nhung hoặc để nguyên cả cây cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần.

Cách chế biến nhung hươu Ảnh Việt Hùng
Nhung hươu nai được coi là 1 trong 4 bài thuốc quý tốt cho sức khỏe. Ảnh: Việt Hùng

Qua các bước sơ chế, nhung hươu, nai được chế biến thành nhiều món ăn cung cấp dinh dưỡng như cháo nhung hươu, nhung hươu hấp cơm, nhung ngâm rượu, nhung hươu ngâm với nấm tỏa dương; ngoài ra còn chế biến với mật ong, hầm với gà.

Theo khẩu vị của người dân, hiện nay hầu hết được chế biến thành món cháo nhung hươu và ngâm rượu.

Cách chế biến nhung hươu Ảnh Việt Hùng
Chế biến cháo nhung hươu. Ảnh tư liệu.

Cách chế biến món cháo: Nhung tươi thái lát mỏng sau đó băm nhỏ, khi cháo chín nhừ mới cho nhung vào. Mỗi lần dùng 2g  - 5g nhung (tương đương với một lát nhung cỡ đồng xu 5.000đ).

Cách ngâm rượu nhung hươu, nai: Với 1 kg nhung hươu nên ngâm với 5 - 6 lít rượu  45 - 50 độ. Trước tiên, phải sơ chế nhung hươu tươi bằng cách làm sạch hết lông nhung hươu vì nếu còn lông sẽ gây ho và viêm ruột.

Sau khi làm sạch lông nhung  bằng cách đốt trên ngọn lửa hoặc nhúng vào nước sôi rồi dùng dao lam cạo sạch, sau đó lấy rượu gừng để lau sạch nhung hươu tươi, không lau vùng nhung hươu đã cắt. Khi sơ chế sạch lông để nhung khô rồi thái mỏng lát cho vào bình thủy tinh. Hoặc có thể để nguyên cặp nếu muốn bình ngâm rượu nhung hươu đẹp mắt. Sau đó đổ ngập rượu vào.

Cách chế biến nhung hươu Ảnh Việt Hùng
Một con nai bình quân cho từ 1,5 kg - 3 kg nhung/năm. Ảnh: Việt Hùng

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Việt Hùng

tin mới

Đường Namyangju Dasan

Những cung đường mộng mơ sắc tím giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Những ngày này, đi qua tuyến đường Namyangju Dasan và Phùng Chí Kiên, thành phố Vinh, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những hàng bằng lăng tím trải dài, đua nhau khoe sắc. Đây đang trở thành thành điểm check - in hấp dẫn ở thành Vinh thời điểm này.

Nông dân quê Bác tất bật vào mùa thu hoạch sen

Nông dân quê Bác tất bật vào mùa thu hoạch sen

(Baonghean.vn) - Tháng Năm, những bông sen vươn mình lên khỏi mặt nước, bung mình khoe sắc, toả ngát hương thơm. Thời điểm này, nông dân tất bật vào mùa thu hoạch hoa sen, phục vụ du khách về thăm quê Bác, nhập cho các thương lái trong và ngoài tỉnh…

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cùng với phát triển vùng nguyên liệu tre, mét giai đoạn 2021-2025, nhiều bản làng trên địa bàn huyện Tương Dương còn phục tráng rừng mét bản địa, tạo hiệu quả “kép”, giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo sự đoàn kết trong xây dựng các phong trào ở thôn bản.

Xuân Hoàng

Trồng lúa theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao ở 'quê lúa' Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mô hình ứng dụng máy cấy không người lái, chăm sóc bằng máy bay nông nghiệp, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại huyện Yên Thành trong vụ Xuân này mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt so với trồng lúa bằng phương pháp truyền thống, lãi tăng hơn 10 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương ở Nghệ An đang bước vào vụ thu hoạch lúa Xuân. Để tránh tình trạng “cò” máy gặt, nâng giá máy gặt gây khó khăn cho người dân, chính quyền các địa phương đã vào cuộc tích cực, triển khai nhiều giải pháp để không xảy ra tình trạng bảo kê máy gặt.

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

(Baonghean.vn) - Được đưa vào sản xuất trong điều kiện có nhiều bất lợi về thời tiết nhưng SYN8 vẫn phát triển rất tốt với những ưu thế vượt trội: Mạ khoẻ, chịu rét tốt, đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển khoẻ, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và sọc lá vi khuẩn, năng suất cao và ổn định.

Mướp hương ở xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn "cháy hàng" được giá. Ảnh: Văn Trường

Mướp hương Nghệ An 'cháy hàng' mùa nắng

(Baonghean.vn) - Nông dân trồng mướp hương tại xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn hiện rất phấn khởi do mướp hương luôn “cháy hàng” lại bán được giá cao, người trồng mướp có thêm nguồn thu nhập để cải thiện đời sống.

Giá vàng

Vàng tăng vùn vụt; Giá cà phê 'rơi tự do'

(Baonghean.vn) - Giá vàng tiếp đà tăng vùn vụt; Tuần tăng phi mã của đồng Yen Nhật; Cà phê trong nước giảm cực mạnh, trong trạng thái "rơi tự do", là những thông tin thị trường được cập nhật sáng 5/5.  

Tôm nuôi

Bước đầu xác định nguyên nhân tôm chết bất thường ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Các mẫu bệnh phẩm tại vùng tôm chết huyện Quỳnh Lưu chỉ có 1 mẫu cho kết quả dương tính với bệnh vi bào tử trùng EHP, ngoài ra đều âm tính với các dịch bệnh thường gặp. Do đó, nguyên nhân tôm chết có thể đến từ các bất cập trong quá trình nuôi tôm của các hộ dân nơi đây.

Trong mọi trường hợp, quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn được ưu tiên bảo đảm

Trong mọi trường hợp, quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn được ưu tiên bảo đảm

(Baonghean.vn) - Đại diện phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong mọi trường hợp, từ Luật Các tổ chức tín dụng cho đến Luật Bảo hiểm tiền gửi và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đều quy định mức độ ưu tiên, bảo đảm an toàn, khả năng chi trả và quyền lợi của người dân ở mức độ cao nhất.