Loại sữa được những người sống thọ trăm tuổi ưa chuộng

Theo An Yên (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sữa dê, sữa cừu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, được người dân ở các vùng sống thọ lựa chọn.

Một số nơi trên thế giới có số người sống thọ trên 100 tuổi cao gấp 10 lần so với Mỹ như đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật)… Theo một bài báo năm 2016 trên tạp chí Y học Lối sống Mỹ, người dân sống ở những khu vực trên có xu hướng năng động hơn, thuộc các cộng đồng ưu tiên gia đình và tình bạn.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng ở các vùng trường thọ. Người dân chỉ ăn cho đến khi no 80%. Bữa ăn ít nhất của họ vào buổi chiều muộn hoặc đầu giờ tối, sau đó họ không dùng thêm gì nữa. Thực đơn dựa chủ yếu trên thực vật với nhiều đậu, rau củ quả.

sua-de-1274 (1).jpg
Những người sống lâu ưa chuộng sữa dê hơn sữa bò. Ảnh minh họa: Goodhousekeeping

Lượng thịt tiêu thụ thấp (khoảng 5 lần mỗi tháng) để tạo thêm hương vị hấp dẫn cho bữa ăn. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng không được sử dụng nhiều, phần lớn chế biến dưới dạng lên men như sữa chua hoặc phô mai.

Không chỉ vậy, ở hầu hết các vùng trường thọ, mọi người sử dụng sữa từ cừu và dê, chứ không từ bò.

Lợi ích của sữa dê, sữa cừu

Theo tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, sữa cừu là nguồn cung cấp dồi dào các hoạt chất sinh học giúp tăng cường sức khỏe. Loại sữa này chứa nhiều axit béo, protein, vitamin và khoáng chất.

Sữa cừu có hàm lượng cao axit linoleic liên hợp (CLA) có tác dụng giảm béo phì và tiểu đường loại 2. Sữa cũng chứa các peptide sinh học có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm, chống lại các tế bào ung thư.

Trong khi đó, sữa dê và các sản phẩm từ sữa dê có thể giúp mọi người kiểm soát cholesterol. Theo Health Digest, sữa dê chứa các protein được cho có tác dụng ức chế ACE, loại enzyme có liên quan đến tăng huyết áp. Sữa dê có tỷ lệ axit béo omega-6 và omega-3 tốt cho sức khỏe tim mạch.

Một số hợp chất trong sữa dê có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và có đặc tính chống oxy hóa, có khả năng chống lại các tình trạng liên quan đến cholesterol cao và stress oxy hóa.

Những người không tiêu hóa được sữa bò có thể dùng sữa dê dễ dàng hơn mặc dù vẫn có đường lactose. Sữa dê cũng ít gây dị ứng hơn.

Nhược điểm

Trên thực tế, cả hai loại sữa trên đều không được bán phổ biến khi cả cừu và dê không được nuôi nhiều bằng bò. Sản lượng sữa cừu chỉ chiếm 1% sản lượng sữa của thế giới nên việc tìm mua không dễ dàng. Giá cũng đắt hơn một phần vì cừu không cho nhiều sữa như bò.

Ngoài ra, các lựa chọn như loại ít béo hay sản phẩm chế biến từ sữa cừu, dê không phong phú và sẵn có ngoài các cửa hàng.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?