Mời mọc món cá nướng than hồng tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Thị xã Cửa Lò từ lâu đã nổi tiếng với lượng hải sản phong phú, tươi ngon với nhiều phương thức chế biến đặc sắc, trong đó, cá nướng than hồng là một trong những món ngon luôn được du khách tìm đến thưởng thức mỗi khi trở về phố biển.
Cá thu nướng là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất khi nhắc đến phố biển Cửa Lò. Nguyên liệu để làm sản phẩm cá thu nướng được lựa chọn rất kỹ càng, đó là loại cá thu trắng tươi ngon có trọng lượng bình quân từ 2kg/con trở lên, được đánh bắt tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trong ảnh: Tàu cá của ngư dân vươn khơi khai thác hải sản. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải
Cá thu nướng là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất khi nhắc đến phố biển Cửa Lò.  Nguyên liệu để làm sản phẩm cá thu nướng được lựa chọn rất kỹ càng, đó là loại cá thu trắng tươi ngon có trọng lượng bình quân từ 2kg/con trở lên, được đánh bắt tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trong ảnh: Tàu cá của ngư dân vươn khơi khai thác hải sản. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

2
Hiện toàn thị xã có hơn 40 hộ chuyên bảo quản và chế biến cá thu nướng với sản lượng khoảng 250 tấn/ năm. Cá thu sau khi nhập về được rửa sạch, cắt khúc có độ dày từ 2cm và trọng lượng từ 250 - 350gam. Sau khi loại bỏ vây, đầu, đuôi, ruột sẽ được mang đi phơi cho ráo nước vì càng để ráo, khúc cá sau khi nướng càng ngọt, dai. Ảnh: Q.A
3
Thời điểm khai trương mùa du lịch đã cận kề, các hộ kinh doanh cá thu nướng tại Cửa Lò luôn "đỏ lửa" để kịp cung ứng cho thị trường, phục vụ du khách. Hiện cá thu nướng thành phẩm được bán với giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg và luôn cháy hàng trong mùa du lịch. Ảnh: Q.A
4
Bên cạnh cá thu nướng, T.X Cửa Lò cũng có nhiều loại cá nướng thơm ngon khác như cá trích, cá mu, cá nục, cá cơm... Trong ảnh: Cá trích tươi rói sau khi về bến sẽ được các cơ sở sản xuất thu mua để chế biến cá trích nướng. Ảnh: Q.A
5
 Theo chia sẻ của người làm nghề,  để có mẻ cá trích ngon cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay để cá chín đều, thợ nướng phải có sự tỉ mỉ, khéo léo. Nếu không tập trung có thể khiến cá bị cháy hoặc chín chưa tới độ. Ảnh: Q.A 
6
Cá cơm cũng là một trong những món nướng rất được ưa chuộng, cá sau khi nhập về sẽ được rửa sạch, phơi ráo nước và cho lên vỉ nướng. Trước khi nướng, vỉ sẽ được phết một lớp dầu để cá vừa không bị dính vào vỉ, vừa tạo mùi thơm ngon đặc trưng. Ảnh: Q.A
7
Bà Dương Thị Sáu, khối Thành Công, phường Nghi Thủy cho biết: "Trung bình mỗi ngày gia đình nướng 2 tạ cá các loại, chủ yếu là cá cơm và cá trích, tuy nhiên mùa du lịch thì chúng tôi nướng với số lượng gấp đôi vì có nhiều quán ăn, nhà hàng, thương lái đến để đặt hàng". Ảnh: Q.A
8
Hiện trên địa bàn T.X Cửa Lò có hàng trăm hộ sản xuất cá nướng, trong đó tập trung tại các phường Nghi Hải, Nghi Thủy... với những thợ nướng nhiều kinh nghiệm. Ảnh: Q.A
19
Ngoài các loại cá đặc trưng, các hải sản khác như hàu, nghêu, tôm, mực... cũng có thể làm các món nướng tùy vào yêu cầu của thực khách. Hiện các nhà hàng, quán ăn tại T.X Cửa Lò đang tập trung chuẩn bị thực phẩm để sẵn sàng cho mùa du lịch cận kề với hy vọng kinh doanh thuận lợi, bù đắp sau 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch. Ảnh: Q.A

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.