Mưa to kéo dài, hàng trăm ha rau màu của Nghệ An ngập sâu trong nước

Việt Hùng - Bích Hường

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mưa to kéo dài trong những ngày qua đã khiến hàng trăm ha rau màu ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai ngập sâu trong nước, bà con nông dân thiệt hại nặng.
Mưa to kéo dài, hàng trăm ha rau màu của Nghệ An ngập sâu trong nước ảnh 1

Mưa lớn trong nhiều ngày khiến hàng trăm ha rau màu của nông dân Quỳnh Lưu bị ngập nước. Ảnh: Việt Hùng

Mưa to kéo dài trong những ngày vừa qua đã khiến hàng trăm ha rau màu vùng bãi ngang ở Quỳnh Lưu bị ngập sâu trong nước.

Tại cánh đồng rau xã Quỳnh Minh, mưa to đã làm ngập nhiều diện tích rau màu của bà con. Mặc dù trời đang mưa, người dân vẫn xuống đồng để thu hoạch rau màu nhằm hạn chế thiệt hại khi trời nắng lên; còn ở các xứ đồng sâu hơn, nước chưa thể rút được, bà con chỉ biết “ngậm ngùi” nhìn rau ngập vì không thể cứu vãn được.

Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân xã Quỳnh Minh cho biết: “Mưa to trong 2 ngày qua khiến 2 sào hành hoa của gia đình bị ngập nước. Trời vẫn đang mưa to, các tuyến kênh tiêu đều tràn và ngập băng đồng nên rất khó để rút nước. Toàn bộ hành hoa sẽ bị hỏng khi trời nắng lên. Hiện nay giá hành đang cao, nên mưa ngập khiến gia đình thất thu hàng chục triệu đồng”.

Mưa to kéo dài, hàng trăm ha rau màu của Nghệ An ngập sâu trong nước ảnh 2

Bà con nông dân xã Quỳnh Minh khẩn trương thu hoạch hành hoa. Ảnh: Việt Hùng

Theo thống kê từ các xã chuyên canh rau màu trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, mưa to kéo dài trong 3 ngày từ (7 - 9/9) đã gây ngập hơn 250 ha rau màu; trong đó Quỳnh Lương bị ảnh hưởng 50 ha, Quỳnh Minh hơn 167 ha. Riêng địa bàn xã Quỳnh Minh có khoảng gần 100 ha rau màu của bà con không có khả năng phục hồi do diện tích nằm ở vùng sâu trũng.

Ông Trần Minh Lợi - cán bộ Nông nghiệp xã Quỳnh Minh cho biết: Toàn xã có 167 ha diện tích rau màu, trong đó có khoảng 60% diện tích sản xuất hành hoa. Mưa lớn trong những ngày qua gây ngập toàn bộ diện tích rau màu, trong đó có gần 100 ha không thể phục hồi. Hiện nay, hệ thống kênh mương chính, mương nhánh trên địa bàn đều được bê tông hóa, đáp ứng khoảng 60 % diện tích. Tuy nhiên vẫn còn một số tuyến mương đất ở các mương nhánh nên vào mùa mưa sẽ khó khăn trong tiêu thoát nước trên các xứ đồng”.

Tại thị xã Hoàng Mai, trong những ngày qua đã có mưa lớn kéo dài đã gây nên ngập úng, gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, rau màu của bà con nông dân.

Mưa to kéo dài, hàng trăm ha rau màu của Nghệ An ngập sâu trong nước ảnh 3

Những cánh đồng rau của thị xã Hoàng Mai ngập sâu trong nước. Ảnh: Trần Thanh Yên

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai, đến ngày 9/9 số diện tích bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn là hơn 100 ha tập trung chủ yếu là rau màu của bà con nông dân ở xã Quỳnh Liên với hơn 70 ha, gồm có 30 ha su su và 40 rau ngắn ngày các loại.

Số diện tích còn lại là 30 ha lúa, rau màu ở phường Quỳnh Xuân và Mai Hùng. Trong khi đó thời tiết hiện nay trời vẫn tiếp tục mưa và kéo dài từ 1 đến 2 ngày nữa thì số diện tích bị rau màu thiệt hại rất lớn.

Mưa to kéo dài, hàng trăm ha rau màu của Nghệ An ngập sâu trong nước ảnh 4

Mưa lớn kéo dài khiến hơn 70 ha rau màu bị ảnh hưởng do ngập nước. Ảnh: Bích Hường

Trước tình hình đó, UBND thị xã Hoàng Mai chỉ đạo UBND các xã có cây màu bị úng ngập kiểm tra, hướng dẫn bà con khẩn trương thu hoạch một số diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch được phần nào hay phần đó, đồng thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả sau khi hết mưa lũ./.

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.