Mưa to kéo dài, hàng trăm ha rau màu của Nghệ An ngập sâu trong nước

Việt Hùng - Bích Hường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Mưa to kéo dài trong những ngày qua đã khiến hàng trăm ha rau màu ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai ngập sâu trong nước, bà con nông dân thiệt hại nặng.
Mưa lớn trong nhiều ngày khiến hàng trăm ha rau màu của nông dân Quỳnh Lưu bị ngập nước. Ảnh: Việt Hùng

Mưa lớn trong nhiều ngày khiến hàng trăm ha rau màu của nông dân Quỳnh Lưu bị ngập nước. Ảnh: Việt Hùng

Mưa to kéo dài trong những ngày vừa qua đã khiến hàng trăm ha rau màu vùng bãi ngang ở Quỳnh Lưu bị ngập sâu trong nước.

Tại cánh đồng rau xã Quỳnh Minh, mưa to đã làm ngập nhiều diện tích rau màu của bà con. Mặc dù trời đang mưa, người dân vẫn xuống đồng để thu hoạch rau màu nhằm hạn chế thiệt hại khi trời nắng lên; còn ở các xứ đồng sâu hơn, nước chưa thể rút được, bà con chỉ biết “ngậm ngùi” nhìn rau ngập vì không thể cứu vãn được.

Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân xã Quỳnh Minh cho biết: “Mưa to trong 2 ngày qua khiến 2 sào hành hoa của gia đình bị ngập nước. Trời vẫn đang mưa to, các tuyến kênh tiêu đều tràn và ngập băng đồng nên rất khó để rút nước. Toàn bộ hành hoa sẽ bị hỏng khi trời nắng lên. Hiện nay giá hành đang cao, nên mưa ngập khiến gia đình thất thu hàng chục triệu đồng”.

Bà con nông dân xã Quỳnh Minh khẩn trương thu hoạch hành hoa. Ảnh: Việt Hùng

Bà con nông dân xã Quỳnh Minh khẩn trương thu hoạch hành hoa. Ảnh: Việt Hùng

Theo thống kê từ các xã chuyên canh rau màu trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, mưa to kéo dài trong 3 ngày từ (7 - 9/9) đã gây ngập hơn 250 ha rau màu; trong đó Quỳnh Lương bị ảnh hưởng 50 ha, Quỳnh Minh hơn 167 ha. Riêng địa bàn xã Quỳnh Minh có khoảng gần 100 ha rau màu của bà con không có khả năng phục hồi do diện tích nằm ở vùng sâu trũng.

Ông Trần Minh Lợi - cán bộ Nông nghiệp xã Quỳnh Minh cho biết: Toàn xã có 167 ha diện tích rau màu, trong đó có khoảng 60% diện tích sản xuất hành hoa. Mưa lớn trong những ngày qua gây ngập toàn bộ diện tích rau màu, trong đó có gần 100 ha không thể phục hồi. Hiện nay, hệ thống kênh mương chính, mương nhánh trên địa bàn đều được bê tông hóa, đáp ứng khoảng 60 % diện tích. Tuy nhiên vẫn còn một số tuyến mương đất ở các mương nhánh nên vào mùa mưa sẽ khó khăn trong tiêu thoát nước trên các xứ đồng”.

Tại thị xã Hoàng Mai, trong những ngày qua đã có mưa lớn kéo dài đã gây nên ngập úng, gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, rau màu của bà con nông dân.

Những cánh đồng rau của thị xã Hoàng Mai ngập sâu trong nước. Ảnh: Trần Thanh Yên

Những cánh đồng rau của thị xã Hoàng Mai ngập sâu trong nước. Ảnh: Trần Thanh Yên

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai, đến ngày 9/9 số diện tích bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn là hơn 100 ha tập trung chủ yếu là rau màu của bà con nông dân ở xã Quỳnh Liên với hơn 70 ha, gồm có 30 ha su su và 40 rau ngắn ngày các loại.

Số diện tích còn lại là 30 ha lúa, rau màu ở phường Quỳnh Xuân và Mai Hùng. Trong khi đó thời tiết hiện nay trời vẫn tiếp tục mưa và kéo dài từ 1 đến 2 ngày nữa thì số diện tích bị rau màu thiệt hại rất lớn.

Mưa lớn kéo dài khiến hơn 70 ha rau màu bị ảnh hưởng do ngập nước. Ảnh: Bích Hường

Mưa lớn kéo dài khiến hơn 70 ha rau màu bị ảnh hưởng do ngập nước. Ảnh: Bích Hường

Trước tình hình đó, UBND thị xã Hoàng Mai chỉ đạo UBND các xã có cây màu bị úng ngập kiểm tra, hướng dẫn bà con khẩn trương thu hoạch một số diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch được phần nào hay phần đó, đồng thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả sau khi hết mưa lũ./.

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.