Mỹ Sơn, lắm tiếng 'eo sèo'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Từ khá lâu, ở xã Mỹ Sơn (Đô Lương) đã có những “ì xèo” trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho nhân dân. Về Mỹ Sơn những ngày gần đây, chúng tôi thấy rõ hơn tình trạng này.

NỖI LÒNG CỦA BÀ PHƯƠNG

Dịp cuối tháng 6/2022, chúng tôi có dịp về Mỹ Sơn để nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án “Sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Trù - Mỹ, huyện Đô Lương”. Ở thời điểm này, đã phong thanh lời phàn nàn của người dân nơi đây về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đầu năm nay, lại rộ lên thông tin việc thực hiện đăng ký, thẩm định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho người dân ở Mỹ Sơn “có vấn đề”. Kết nối nắm thông tin ở cơ sở, được giới thiệu gặp gia đình bà Nguyễn Thị Phương trú tại xóm 7, Mỹ Sơn. Lý do vì: “Hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu của gia đình bà Phương bị “treo” nhiều năm. Phải đến khi có vướng mắc trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đường tránh Truông Bồn, lãnh đạo huyện về kiểm tra, gặp gỡ để nghe bà Phương trình bày nguyện vọng thì gia đình này mới được xét duyệt, cấp bìa...”.

Mỹ Sơn, lắm tiếng 'eo sèo' ảnh 1

Khu đất và nhà của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Phương ở xóm 7, xã Mỹ Sơn. Ảnh: Nhật Lân

Tìm về xóm 7 Mỹ Sơn, gia đình bà Nguyễn Thị Phương đang sống trên thửa đất bị ảnh hưởng bởi tuyến đường tránh Truông Bồn. Hỏi chuyện, bà Phương xác nhận và nói: “May giải tỏa làm đường nên gia đình tôi mới gặp được lãnh đạo huyện, mới được cấp bìa chú ạ. Tôi cũng mới nhận được bìa hồi tháng 12 năm 2022...”

Chi tiết về sự việc của nhà mình, bà Phương kể rằng từ năm 2013, gia đình bà đã lập hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 2017, gia đình bà được thông báo đến nhà văn hóa xóm để ký lại hồ sơ. Mọi sự tưởng xong xuôi, thế nhưng hết năm này sang năm khác gia đình bà không được cấp bìa đỏ. Cũng trong những năm ấy, đã rất nhiều lần bà đến xã để hỏi nhưng đều nhận được câu trả lời “bìa của nhà chị họ chưa làm được”. Thậm chí, đã có lần bà “được” cán bộ xã trả lời “hồ sơ nhà chị chưa có...”.

Khi huyện chuẩn bị thi công tuyến đường tránh Truông Bồn, bà tiếp tục đến xã đề nghị làm sổ đỏ cho gia đình thì các cán bộ liên quan như chú L., ông Tr. vẫn câu trả lời cũ “nhà chị chưa có hồ sơ”. Bức xúc, bà Phương nói rõ ra các mốc thời gian làm hồ sơ của gia đình thì những người này lại viện lý do “đất nhà bà đang có tranh cạnh” (tranh chấp - PV). “Tôi cãi, việc tranh cạnh giải quyết năm 2017, có cả văn bản... Thật là tôi đã đi mòn đường chết cỏ mà không được. Đến khi xin lại hồ sơ họ cũng không cho...” - bà Phương nói.

Thế rồi, nguyện vọng của gia đình bà Phương đã được giải quyết khi lãnh đạo huyện về kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường tránh Truông Bồn. Thời điểm đầu tháng 12/2022, khi gặp lãnh đạo huyện, bà đã trình bày “Gia đình tôi không khó khăn gì cả. Trước mắt đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình tôi sẽ ký hồ sơ, nhận tiền, rồi chấp hành giải phóng mặt bằng”. Một lãnh đạo huyện nghe trình bày đã gọi điện kiểm tra thông tin đất đai, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi hứa: “Tôi hứa sẽ làm cho chị. Chị cứ ký hồ sơ, nhận tiền...”. Sau đó một thời gian thì gia đình bà Nguyễn Thị Phương được nhận bìa đỏ...

Mỹ Sơn, lắm tiếng 'eo sèo' ảnh 2

TÂM TƯ CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CẤP ỦY

Nghe câu chuyện của bà Nguyễn Thị Phương, chúng tôi đã liên hệ để gặp Bí thư Đảng ủy Đặng Văn Tú. Về công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực đất đai nói chung, và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho nhân dân nói riêng, theo Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Sơn thì còn khá nhiều bất cập, vướng mắc, tồn tại.

Ông Đặng Văn Tú đưa ra bản Thông báo kết luận của Đảng ủy xã sau cuộc rà soát, kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai được thực hiện hồi tháng 8/2022 để minh chứng. Theo bản Thông báo này, sở dĩ Đảng ủy xã Mỹ Sơn thực hiện cuộc rà soát, kiểm tra vì cử tri có ý kiến nhiều lần về các vấn đề liên quan lĩnh vực đất đai tại các kỳ họp HĐND xã, tuy nhiên UBND xã giải quyết chậm và thiếu dứt điểm. Vì vậy, Thường trực HĐND đã tham mưu Đảng ủy làm việc với UBND xã và một số thành phần khác, tổ chức rà soát, kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, để xem xét giao UBND tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền.

Về kết luận của Đảng ủy xã Mỹ Sơn sau khi rà soát, kiểm tra, có giao cụ thể cho UBND xã thực hiện 3 nhóm việc. Trích nguyên văn: “1. Giao cho UBND xã xử lý dứt điểm việc lấn chiếm, chiếm dụng đất đai của tập thể, sử dụng đất sai với quy định; chuyển đổi đất nông nghiệp, phi nông nghiệp sang làm đường giao thông cho hộ gia đình cá nhân, sang làm vườn của hộ gia đình cá nhân. 2. Giao cho UBND xã kiểm tra hợp đồng giao khoán đất gần Nhà văn hóa cũ (xóm 3), kiểm tra giao cho các hộ gia đình sau khi được giao khoán không được trồng cây lâu năm, không được xây dựng bờ rào trên đất giao khoán hay chuyển đổi mục đích khác khi chưa có ý kiến của các cấp có thẩm quyền. 3. Giao cho UBND xã lập dự trù, thiết kế tu sửa đường giao thông nông thôn, đường Đồng Choi xóm 1. Trình Đảng ủy ban hành chủ trương, giao UBND xã trích nguồn thu từ nhân dân đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn từ những năm trước, tu sửa cho nhân dân đi lại, tránh tái lấn chiếm của các hộ gia đình dọc đoạn đường đó. Thời gian thực hiện xong trước quý 4/2022”.

Mỹ Sơn, lắm tiếng 'eo sèo' ảnh 3

Về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình trên địa bàn, ông Đặng Văn Tú cho biết còn tồn đọng rất nhiều. Nhìn nhận bên cạnh nguyên nhân khách quan thì có cả nguyên nhân chủ quan, ông Tú thông tin, toàn xã Mỹ Sơn có 7 xóm với 1.756 hộ, 5674 khẩu. Hiện nay, còn khoảng hơn 500 hộ gia đình chưa được cấp sổ đỏ lần đầu. Có năm toàn xã chỉ thực hiện cấp được vài sổ đỏ...

Về sự việc của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Phương, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Sơn cho biết ông có chứng kiến việc bà trình bày với lãnh đạo huyện nguyện vọng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho gia đình. “Đảng ủy cùng các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên tham gia công tác dân vận, động viên nhân dân ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn. Hôm đó, tôi cũng có mặt. Khi nghe trình bày, tôi đã trao đổi với chị Phương nếu có vướng mắc, kiến nghị gì mà UBND xã chưa giải quyết được thì nên đến gặp trực tiếp trao đổi với tôi, hoặc viết đơn gửi Đảng ủy xã...” - ông Đặng Văn Tú nói.

KIỂM TRA TRÁCH NHIỆM CÁN BỘ, CÔNG CHỨC XÃ

Để hiểu rõ hơn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Phương, chúng tôi đã liên hệ UBND huyện Đô Lương. Theo vị đại diện UBND huyện thì ngay sau khi nghe bà Nguyễn Thị Phương trình bày nguyện vọng, huyện đã cho kiểm tra hồ sơ, cũng như xác minh nguồn gốc đất đai của hộ gia đình này. Sau đó, giao phòng chuyên môn, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện thực hiện quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. “Thời điểm nắm bắt nguyện vọng đến khi giao được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Phương đều trong tháng 12/2022...” - vị đại diện trao đổi.

Mỹ Sơn, lắm tiếng 'eo sèo' ảnh 4

Trụ sở làm việc xã Mỹ Sơn. Ảnh: Nhật Lân

Nói ra những băn khoăn trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ở xã Mỹ Sơn, theo vị đại diện, ngày 23/2/2023, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 438/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ công vụ trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại xã Mỹ Sơn.

Đoàn kiểm tra sẽ có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của cán bộ, công chức trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai; kiểm tra việc thực hiện về tiếp nhận và giải quyết nhiệm vụ được giao đối với cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền; đối tượng được kiểm tra gồm Chủ tịch UBND xã, công chức địa chính và các thành phần liên quan.

“Thời hạn kiểm tra của Đoàn được xác định từ ngày quyết định có hiệu lực đến ngày 30/3/2023. Sau thời hạn này, Đoàn kiểm tra sẽ có báo cáo để UBND huyện đánh giá chính xác việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của cán bộ, công chức trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại xã Mỹ Sơn. Đến khi đó huyện sẽ có thông tin cụ thể...” - vị đại diện UBND huyện Đô Lương trao đổi.

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.