Nghệ An: Khiển trách giám thị chép bài của thí sinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 1 tuần kiểm tra, làm rõ sự việc, sáng 20/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã đưa ra thông báo về việc xử lý vi phạm quy chế trong khi làm nhiệm vụ coi thi của cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng – Giáo viên Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, Thanh Chương. 

Trả lời Báo Nghệ An, vào cuối buổi sáng 20/3, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Phó Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, ngoài việc đình chỉ tư cách giám thị của cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập tổ xác minh sự việc.

Qua xác minh có 2 nội dung: Thứ nhất, cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng đã thừa nhận trong khoảng thời gian 20 phút đầu đã không ngồi đúng vị trí. Đồng thời đi lại nhiều lần trong phòng thi làm ảnh hưởng đến thí sinh. Thứ 2, có việc cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng có chép một phần thi nghe hiểu vào tay.

Quá trình xảy ra sự việc, giám thị 2 đã nhắc nhở và báo với giám sát phòng thi, thư ký hội đồng thi. Các bộ phận liên quan đến phòng thi cũng đã kịp thời nhắc nhở giám thị Nguyễn Thị Lê Hằng. Sau đó, giám thị Nguyễn Thị Lê Hằng đã nghiêm túc chấp hành nội quy phòng thi và phòng thi trở lại bình thường”.

Trường THPT Lê Viết Thuật, nơi xảy ra sự việc ở phòng thi số 26. Ảnh: Mỹ Hà

Về việc này, theo Sở Giáo dục và Đào tạo: Cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng đã vi phạm quy chế thi. Theo quy trình, Hội đồng kỷ luật Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, sau khi có kết luận của tổ giám sát đã tiến hành họp hội đồng kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật khiển trách đối với cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng vì đã vi phạm quy chế thi tại Kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2016 – 2017 theo Quyết định số 10, ngày 18/3/2017.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn cũng cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đồng ý với Quyết định của Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách về việc khiển trách giáo viên Nguyễn Thị Lê Hằng.

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên diễn ra Kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 11, một học sinh đã lên Facebook và phản ánh việc cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng đã có nhiều vi phạm trong khi làm công tác giám thị môn Tiếng Anh lớp 11 ở phòng thi số 26 - điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, Thành phố Vinh.

Cụ thể, đang trong giờ làm bài thi, cô đã “ngang nhiên” đến xem bài của học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một học sinh khác xem bài. Thậm chí, thí sinh này chia sẻ: Hành động của cô còn lộ liễu đến nỗi cô giám thị khác phải lại nhắc nhở học sinh “che bài lại không cô kia chép đấy” và yêu cầu cô giáo “ngồi yên một chỗ”.

Mỹ Hà