Nghi vấn bột đường dẫn đến ung thư phổi

Theo một nghiên cứu mới, người ăn nhiều thực phẩm chứa bột đường như bánh mì, gạo trắng có nguy cơ cao bị ung thư phổi dù không hút thuốc.

Không phải loại bột đường nào cũng gây ra hiện tượng này mà thức ăn chứa chỉ số đường huyết (GI) cao mới dẫn đến nguy cơ ung thư phổi, các nhà khoa học lưu ý. GI phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi hấp thụ thực phẩm giàu chất bột đường. Bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây có GI rất cao trong khi chỉ số này của mì ống, bột yến mạch, khoai lang lại thấp hơn.

nghi-van-bot-duong-dan-den-ung-thu-phoi

Những thực phẩm quen thuộc như bánh mì giờ đây bị ghi làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ảnh: healthstyle.net.au.

Theo CNN, nhóm nhà khoa học do giáo sư dịch tễ học Xifeng Wu từ Đại học Texas (Mỹ) đứng đầu đã phỏng vấn gần 2.000 bệnh nhân ung thư phổi ở Houston về thói quen ăn uống cùng các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu rồi so sánh với 2.400 tình nguyện viên khỏe mạnh khác. Kết quả, người hay ăn thực phẩm có GI khoảng 49% dễ bị ung thư phổi hơn những ai ăn thực phẩm có GI dưới 20%. Đặc biệt, GI cao khiến nguy cơ mắc ung thư phổi tăng 2,25 lần ở những tình nguyện viên không hút thuốc hoặc hút dưới 100 điếu trong đời. 

Các nhà khoa học chưa rõ tại sao lại xuất hiện mối liên hệ như vậy, đặt giả thiết thức ăn có chỉ số đường huyết cao kích thích cơ thể tiết insulin từ đó thúc đẩy phát triển các tế bào, bao gồm cả tế bào bệnh. Trước đây, một số công trình từng chỉ ra loại thực phẩm trên dẫn đến ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp và ung thư đại trực tràng nhưng thiếu bằng chứng thuyết phục. Bên cạnh đó, nhiều người dân phương Tây tin rằng chế độ ăn giảm tối đa carbohydrate sẽ giúp kiểm soát tiến triển của ung thư vú.

Wu kết luận đường bột là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư bên cạnh thịt đỏ và thuốc lá, song khẳng định sẽ thực hiện thêm khảo sát trên nhóm người khỏe mạnh để chắc chắn hơn về phát hiện này.

Theo VNE

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.