Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm phải rời bỏ căn nhà cũ, hàng chục hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) bị ảnh hưởng hoặc thiệt hại do thủy điện xả lũ vào tháng 7, tháng 8 năm 2018 đang phải sống tạm bợ, mỏi mòn chờ tài định cư.
Dọc con đường 543B từ xã Xá Lượng vào Lượng Minh (Tương Dương), trước đây là những dãy nhà san sát bên thì nay chỉ còn lại một đống tan hoang, gạch đá, bê tông ngổn ngang, những nền nhà trống vắng không nguyên vẹn.
Dọc con đường 543B từ xã Xá Lượng vào Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An) vốn là bản làng trù phú với những dãy nhà san sát. Nay, khu vực này chỉ còn lại một đống đổ nát với gạch đá, bê tông ngổn ngang, những nền nhà trống vắng không nguyên vẹn.
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 2
Nguyên nhân là trong đợt lũ lớn năm 2018, khu vực này bị nước lũ tàn phá. Người dân phải di chuyển đến các khu vực khác để đảm bảo an toàn.

Nằm sát con đường vào bản Lả xã Lượng Minh, căn lều tạm chắp vá rộng khoảng 15m2, đây là nơi sinh hoạt hoạt của 4 người trong gia đình ông Lô Văn Toàn suốt gần một năm qua.
Sau khi thoát khỏi vùng nguy hiểm, bà con phải lên núi dựng lều ở tạm hoặc ở nhờ nhà bà con, cuộc sống hết sức thiếu thốn. Suốt 1 năm qua, khu vực ở tạm đang trở thành nơi ở chính thức...
Căn lều được dựng bằng bì rách, vải bạt, lợp bằng những tấm tôn tận dụng, thủng lỗ chỗ. “Trong đợt xả lũ của thủy điện Bản Vẽ vào tháng 8 năm 2018, nơi ở cũ của bị sạt lở và ngập sâu trong nước nên gia đình ông phải chuyển lên đây dựng lều ở tạm” – ông Toàn cho biết.
Nằm sát con đường vào bản Lả, xã Lượng Minh, căn lều tạm chắp vá rộng khoảng 15m2, đây là nơi sinh hoạt hoạt của 4 người trong gia đình ông Lô Văn Toàn suốt gần 1 năm qua. Căn lều được dựng bằng bì rách, vải bạt, lợp bằng những tấm tôn tận dụng, thủng lỗ chỗ. “Trong đợt xả lũ của Thủy điện Bản Vẽ vào tháng 8 năm 2018, nơi ở cũ  bị sạt lở và ngập sâu trong nước nên gia đình  tôi phải chuyển lên đây dựng lều ở tạm” – ông Toàn cho biết.
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 5
Vào ngày nắng, căn lều nóng như lò ấp, sinh hoạt của cả gia đình chủ yếu diễn ra bên ngoài. Những ngày mưa, lều dột tư bề, nước chảy lênh láng dưới nền đất, ngồi bên trong không khác gì ngoài trời, cuộc sống tạm bợ, bất tiện đủ bề. “Chỉ mong sớm có đất mà dựng nhà, mùa mưa sắp đến còn không biết ở đâu”.
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 6
Năm 2018, sau 2 đợt xả lũ của thủy điện, xã Lượng Minh có 65 hộ bị ảnh hưởng và thiệt hại. Ở đợt 1 có 34 hộ dân, đợt 2 có 31 hộ dân. Những hộ dân này được UBND tỉnh đưa vào Dự án “Di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất”. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa có nhiều chuyển động, người dân đang phải sống trong lều bạt, tạm bợ. 
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 7

 Hiện quỹ đất phục vụ công tác tái định cư đã được quy hoạch, huyện Tương Dương đang triển khai xây dựng nhưng vì nhiều lý do nên các khu tái định cư vẫn chưa xây dựng xong. "Hiện nay, xã mới làm xong cơ bản mặt bằng tái định cư cho 31 hộ tại bản Xốp Mạt, còn 34 hộ khác được sắp xếp tái định cư phía sau trụ sở UBND xã Lượng Minh, tuy nhiên, đến nay mới chỉ đang ở trong giai đoạn khảo sát. Xã muốn đẩy nhanh tiến độ, sớm giao mặt bằng cho dân bản ổn định cuộc sống trước mùa mưa tới, nhưng còn phụ thuộc nhiều vào tiến độ của nhà thầu...” – ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch xã Lượng Minh cho biết.

Tin mới

Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

(Baonghean.vn) - Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Sôi nổi các hoạt động ngày "Chủ nhật xanh", Ngư dân ven biển xứ Nghệ vào mùa đánh bắt cá trích… là những thông tin nổi bật ngày 19/3.
Nét xưa làng biển

Nét xưa độc đáo ở một làng biển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làng Trung Kiên, xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) không chỉ nổi tiếng với nghề đóng tàu hàng trăm năm, nhiều di tích lịch sử văn hóa cổ kính, mà nơi đây còn lưu giữ những nét xưa độc đáo, hiếm có ở làng biển xứ Nghệ.