Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm phải rời bỏ căn nhà cũ, hàng chục hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) bị ảnh hưởng hoặc thiệt hại do thủy điện xả lũ vào tháng 7, tháng 8 năm 2018 đang phải sống tạm bợ, mỏi mòn chờ tài định cư.
Dọc con đường 543B từ xã Xá Lượng vào Lượng Minh (Tương Dương), trước đây là những dãy nhà san sát bên thì nay chỉ còn lại một đống tan hoang, gạch đá, bê tông ngổn ngang, những nền nhà trống vắng không nguyên vẹn.
Dọc con đường 543B từ xã Xá Lượng vào Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An) vốn là bản làng trù phú với những dãy nhà san sát. Nay, khu vực này chỉ còn lại một đống đổ nát với gạch đá, bê tông ngổn ngang, những nền nhà trống vắng không nguyên vẹn.
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 2
Nguyên nhân là trong đợt lũ lớn năm 2018, khu vực này bị nước lũ tàn phá. Người dân phải di chuyển đến các khu vực khác để đảm bảo an toàn.

Nằm sát con đường vào bản Lả xã Lượng Minh, căn lều tạm chắp vá rộng khoảng 15m2, đây là nơi sinh hoạt hoạt của 4 người trong gia đình ông Lô Văn Toàn suốt gần một năm qua.
Sau khi thoát khỏi vùng nguy hiểm, bà con phải lên núi dựng lều ở tạm hoặc ở nhờ nhà bà con, cuộc sống hết sức thiếu thốn. Suốt 1 năm qua, khu vực ở tạm đang trở thành nơi ở chính thức...
Căn lều được dựng bằng bì rách, vải bạt, lợp bằng những tấm tôn tận dụng, thủng lỗ chỗ. “Trong đợt xả lũ của thủy điện Bản Vẽ vào tháng 8 năm 2018, nơi ở cũ của bị sạt lở và ngập sâu trong nước nên gia đình ông phải chuyển lên đây dựng lều ở tạm” – ông Toàn cho biết.
Nằm sát con đường vào bản Lả, xã Lượng Minh, căn lều tạm chắp vá rộng khoảng 15m2, đây là nơi sinh hoạt hoạt của 4 người trong gia đình ông Lô Văn Toàn suốt gần 1 năm qua. Căn lều được dựng bằng bì rách, vải bạt, lợp bằng những tấm tôn tận dụng, thủng lỗ chỗ. “Trong đợt xả lũ của Thủy điện Bản Vẽ vào tháng 8 năm 2018, nơi ở cũ  bị sạt lở và ngập sâu trong nước nên gia đình  tôi phải chuyển lên đây dựng lều ở tạm” – ông Toàn cho biết.
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 5
Vào ngày nắng, căn lều nóng như lò ấp, sinh hoạt của cả gia đình chủ yếu diễn ra bên ngoài. Những ngày mưa, lều dột tư bề, nước chảy lênh láng dưới nền đất, ngồi bên trong không khác gì ngoài trời, cuộc sống tạm bợ, bất tiện đủ bề. “Chỉ mong sớm có đất mà dựng nhà, mùa mưa sắp đến còn không biết ở đâu”.
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 6
Năm 2018, sau 2 đợt xả lũ của thủy điện, xã Lượng Minh có 65 hộ bị ảnh hưởng và thiệt hại. Ở đợt 1 có 34 hộ dân, đợt 2 có 31 hộ dân. Những hộ dân này được UBND tỉnh đưa vào Dự án “Di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất”. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn chưa có nhiều chuyển động, người dân đang phải sống trong lều bạt, tạm bợ. 
Người dân mất nhà vì thủy điện xả lũ ở Nghệ An mòn mỏi chờ tái định cư ảnh 7

 Hiện quỹ đất phục vụ công tác tái định cư đã được quy hoạch, huyện Tương Dương đang triển khai xây dựng nhưng vì nhiều lý do nên các khu tái định cư vẫn chưa xây dựng xong. "Hiện nay, xã mới làm xong cơ bản mặt bằng tái định cư cho 31 hộ tại bản Xốp Mạt, còn 34 hộ khác được sắp xếp tái định cư phía sau trụ sở UBND xã Lượng Minh, tuy nhiên, đến nay mới chỉ đang ở trong giai đoạn khảo sát. Xã muốn đẩy nhanh tiến độ, sớm giao mặt bằng cho dân bản ổn định cuộc sống trước mùa mưa tới, nhưng còn phụ thuộc nhiều vào tiến độ của nhà thầu...” – ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch xã Lượng Minh cho biết.

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.