Nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc chuẩn bị hoạt động trở lại?

(Baonghean.vn) - Nhiều nguồn tin ngày 25/6 cho biết, các nhà hàng Triều Tiên đặt tại các thành phố của Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên đang chuẩn bị kinh doanh trở lại trong bối cảnh các quan hệ giữa 2 quốc gia nhanh chóng cải thiện.
Một tiết mục biểu diễn tại một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Sau 3 cuộc gặp diễn ra trong năm nay giữa các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Trung Quốc, một số nhà hàng của Triều Tiên tại 3 tỉnh phía Đông Bắc Trung Quốc là Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang có vẻ như đang chuẩn bị hoạt động trở lại sau nhiều tháng đóng cửa do liên quan đến các đòn trừng phạt quốc tế.

Tại Nhà hàng Reungrado ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, bị đóng cửa theo lệnh của giới chức Trung Quốc từ ngày 10/1 năm nay, các công việc cải tạo nội thất được tiến hành từ hôm 23/6 vừa qua.

Một nguồn tin cho biết: “Nhà hàng Reungrado đã đóng cửa trong 5 tháng qua. Nhưng những cánh cửa của nhà hàng gần đây đã mở lại và người ta nhìn thấy một đống những bao xi măng rõ ràng dùng cho công việc sửa sang lại nhà hàng xếp ở lối ra vào. Tủ lạnh và các thiết bị nhà hàng khác cũng được đưa vào bên trong”.

“Các tín hiệu cho thấy nối lại hoạt động kinh doanh tại Nhà hàng Reungrado dường như là kết quả từ bầu không khí mới mẻ sau các cuộc đối thoại thượng đỉnh liên tiếp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”, nguồn tin cho biết thêm.

Trong khi đó, cũng theo nguồn tin của Yonhap, Nhà hàng Ryukyung, cơ sở lớn nhất của Triều Tiên tại thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, đã kinh doanh trở lại vào cuối tháng 4 vừa qua, tức chỉ 1 tháng sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình hồi tháng 3. Theo Yonhap, cơ sở này hiện được đăng ký thuộc sở hữu của 1 công dân Trung Quốc.

Ngoài ra, khách sạn Chilbosanm một cơ sở liên doanh giữa Triều Tiên và Trung Quốc tại Thẩm Dương, đóng cửa hôm 9/1 theo lệnh từ Bắc Kinh, hiện cũng chuẩn bị khai trương trở lại sau khi đổi tên và đổi chủ.

Theo Yonhap