Những vụ tấn công nhấn chìm Thổ Nhĩ Kỳ một năm qua

(Baonghean.vn) –  Kể từ tháng 6/2015 đến nay, đất nước Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị nhấn chìm trong các vụ tấn công đẫm máu, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn nhất nước Ankara và Istanbul. 

Chính quyền Ankara nhận định, thủ phạm của những vụ tấn công này không ai khác ngoài nhóm khủng bố IS và các nhóm khủng bố cực đoan người Kurd. Hãy cùng nhìn lại những vụ tấn công đẫm máu nhất trong vòng một năm qua tại đất nước này.

Hành khách bàng hoàng sau vụ nổ tại sân bay Ataturk tối ngày 28/6. Ảnh AP

Ngày 28/6/2016: ít nhất 36 người thiệt mạng ở Istanbul

Tối ngày 28/6, Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa trở thành mục tiêu tấn công khủng bố. Theo thống kê đến thời điểm này, 36 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương tại sân bay quốc tế Ataturk ở thành phố Istanbul.

Ngày 7/6/2016: 11 người thiệt mạng ở Istanbul

Một quả bom xe phát nổ ở trung tâm Istanbul khi một chiếc xe chở cảnh sát đi qua vào lúc 8 giờ 35 phút sáng theo giờ địa phương. 11 người đã thiệt mạng trong đó có 7 cảnh sát và 36 người khác bị thương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Racep Tayyip Erdogan quy kết nhóm phiến quân người Kurd PKK là những người phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Ngày 19/3/2016: 4 người thiệt mạng ở Istanbul

Một kẻ đánh bom tự sát đã sát hại 4 người ở đại lộ Istiklal, phố đi bộ tại trung tâm thương mại chính ở Istanbul. Ba người Israel và một người Iran đã thiệt mạng còn 36 người khác bị thương.

Không có ai đứng ra nhận trách nhiệm nhưng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo tác giả vụ tấn công là Mehmet Ozturk, một công dân Thổ Nhỹ Kỳ có liên quan đến IS.

Hiện trường vụ đánh bom xe nhằm vào lực lượng cảnh sát ở Istanbul ngày 7/6/2016 khiến 11 người thiệt mạng

Ngày 13/3/2016: 35 người thiệt mạng tại Ankara

35 người đã thiệt mạng và 120 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe ở trung tâm thủ đô Ankara.

Nhóm cực đoan bất đồng chính kiến PKK đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công cũng như tuyên bố sẽ tiến hành các hoạt động chống phá khác nhằm vào nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Những hành động này để trả thù cho cái chết của hàng chục thường dân trong các chiến dịch của lực lượng an ninh tại phía đông nam đất nước – nơi sinh sống chủ yếu của người Kurd.

Ngày 17/2/2016: 29 người thiệt mạng tại Ankara

Một quả bom đặt trong xe con đã phát nổ tại trung tâm Ankara đã giết chết 29 người và làm bị thương khoảng 80 người. Vụ tấn công nhằm vào lực lượng quân sự do nhóm TAK – một nhóm vũ trang thân cận với PKK thực hiện.

Ngày 14/1/2016: 6 người thiệt mạng tại Cinar

Một cảnh sát, 5 thường dân thiệt mạng và 39 người khác bị thương khi một chiếc xe phát nổ nhằm vào một trụ sở cảnh sát ớ Cinar, phía đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ nổ còn khiến một tòa nhà của người dân bên cạnh trụ sở cảnh sát sụp đổ. PKK đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Ngày 12/1/2016: 12 người thiệt mạng ở Istanbul.

Một kẻ đánh bom tự sát tại Sultanahmet – trung tâm lịch sử của Istanbul khiến 12 người thiệt mạng trong đó có 10 khách du lịch người Đức. Vụ tấn công do IS gây ra.

Ngày 10/10/2015: 103 người thiệt mạng tại Ankara

Vụ tấn công khủng bố ngày 10/10/2015 được xem là vụ khủng bố đẫm máu nhất từng xảy ra trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ

103 người đã thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương trong vụ tấn công tự sát kép trước cửa nhà ga xe lửa chính ở Ankara. Vào thời điểm đó tại Ankara đang diễn ra cuộc biểu tình ủng hộ người Kurd.

Đây được xem là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất từng xảy ra trên lãnh thổ nước này. IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Ngày 20/7/2015: 34 người thiệt mạng ở Suruc

Một vụ tấn công nhằm vào thành phố Suruc của người Kurd ở phía đông nam đất nước đã khiến 34 người thiệt mạng. 34 người này đang chuẩn bị tham gia vào việc tái thiết lại thị trấn Kobane tại Syria. Vụ tấn công do IS thực hiện.

Ngày 5/6/2015: 4 người thiệt mạng ở Diyarbakir.

Trong chiến dịch tranh cử, một vụ nổ kép đã xảy ra khiến 4 người tử vong và 400 người khác bị thương ở Diyarbakir. Hai quả bom đã phát nổ liên tiếp, một quả đặt gần một trạm điện biến áp còn quả kia đặt trong thùng rác.

Chu Thanh

(theo Le Monde)