Niềm vui được mùa, được giá ở 'thủ phủ' lạc đông của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, nhất là mưa lớn gây ngập úng, nhưng nhờ được đầu tư, chăm sóc tốt, chủ động công tác tiêu thoát nước nên lạc đông tại huyện Diễn Châu năm nay đạt năng suất cao so với các năm trước.

Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Đình Trạch, xóm 1, xã Diễn Trung (Diễn Châu) đang tất bật với công việc thu hoạch lạc vụ đông. Nhà neo người, con cái đi làm ăn xa nên vào chính vụ thu hoạch, vợ chồng ông không khi nào ngớt tay, tuy nhiên, lạc năm nay được mùa nên ông rất phấn khởi mỗi khi ra đồng.

Người dân Diễn Châu phấn khởi vì lạc đông được mùa được giá ảnh Nguyên Châu
Người dân Diễn Châu phấn khởi vì lạc đông được mùa được giá. Ảnh: Nguyên Châu

Ông Trạch cho biết: “Nhà tôi có 3 sào lạc đông, trồng vào cuối tháng 8 âm lịch, giống lạc L20. So với các năm thì năm nay lạc được mùa, năng suất ước đạt 1,3 tạ/sào. Dự kiến gia đình  thu về được khoảng 4 tạ lạc, với giá thị trường hiện nay gần 40.000 đồng/kg, gia đình ước thu được trên 13 triệu đồng vụ này, cao hơn nhiều so với cây màu khác".

Đó cũng là niềm vui chung của hàng trăm hộ dân trồng lạc trên địa bàn xã Diễn Trung – một trong những địa phương có diện tích lạc lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Ông Đậu Ngọc Hòa – cán bộ nông nghiệp xã Diễn Trung cho biết: Nếu như năm 2019, toàn xã gieo trồng 170ha lạc đông thì năm nay đã tăng thêm 70ha, đạt 240 ha, nhiều nhất trong các năm trở lại đây. Do dự đoán được năm nay thời tiết thất thường, mưa nhiều nên ngay từ đầu vụ, chúng tôi đã tuyên truyền bà con trồng những giống lạc ngắn ngày nhưng vẫn đảm bảo năng suất tốt như L20, L14… Quy trình chăm sóc cũng phải thực hiện tỉ mỉ từng bước từ xuống giống đến phủ ni lông, chăm sóc…do đó, theo đánh giá chung của địa phương, sản lượng toàn xã ước đạt 624 tấn lạc.

Người dân Diễn Châu phấn khởi vì lạc đông được mùa được giá ảnh Nguyên Châu
Lạc vụ đông năm nay củ to, chất lượng tốt. Ảnh Nguyên Châu

Còn tại xã Diễn Thịnh – thủ phủ trồng lạc của huyện Diễn Châu cũng như tỉnh Nghệ An, năm nay cũng ngập tràn niềm vui được mùa. Ông Phạm Bá Ái - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết: Năm nay toàn xã gieo trồng trên 300ha lạc vụ đông, năng suất trung bình đạt 26 tạ/ha, cao hơn so với vụ đông các năm trước. Mặc dù mưa lớn trong tháng vừa qua đã khiến một số cánh đồng bị ngập lụt, tuy nhiên do trước đó chúng tôi đã hoàn thành xong một số tuyến kênh mương thoát nước nên dù ngập úng nhưng nước rút rất nhanh, năng suất và chất lượng của lạc vẫn được đảm bảo.

Không chỉ được mùa, niềm vui của bà con nông dân còn được nhân lên khi lạc vụ đông năm nay được giá khá cao. Nếu như trong vụ đông 2019, lạc có giá từ 30.000 - 33.000 đồng/kg thì năm nay đã tăng lên từ 38.000 - 40.000 đồng/kg. Với mức giá này, bà con đã có thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng/sào. Bên cạnh việc bán lạc ra thị trường trong và ngoài tỉnh thì lạc vụ đông còn được người dân để lại làm giống cho vụ xuân sắp tới.

a
Người dân Diễn Châu đóng gói lạc vụ đông để xuất bán cho các thị trường trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Nguyên Châu

Năm nay toàn huyện Diễn Châu gieo trồng gần 1.000ha lạc vụ đông, tăng thêm 100ha so với năm 2019. Theo khảo sát và đánh giá chung thì lạc năm nay được mùa, năng suất trung bình toàn huyện ước đạt 26 tạ/ha, cá biệt có những khu vực được chăm sóc tốt thì năng suất còn cao hơn. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng khuyến cáo các địa phương và người dân không vì được mùa, được giá mà mở rộng diện tích ồ ạt trong những năm tới vì sẽ ảnh hưởng đến đầu ra của sản phẩm, thay vào đó cần nghiên cứu kỹ thị trường, chú trọng vào chất lượng của sản phẩm để nâng cao giá trị của lạc.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.