Ông Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

(Baonghean.vn) - Theo các quan chức bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan đã giành đa số phiếu trong cuộc bầu cử hôm 24/6. Như vậy, ông Erdogan đã vượt qua thách thức nghiêm trọng nhất từ trước đến nay đối với vị thế chính trị của mình, thắt chặt thêm quyền lực tại quốc gia ông đã nắm quyền 15 năm.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đi bỏ phiếu tại Istanbul hôm 24/6. Ảnh: Getty

Sadi Guven, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết 97,7% số phiếu đã được kiểm đếm và “số phiếu chưa được kiểm không làm thay đổi kết quả”.

Erdogan đã tuyên bố thắng cử trước khi các kết quả chính thức được công bố. Tuy nhiên, phe đối lập đã lên tiếng phản ứng, cho rằng truyền thông nhà nước và ủy ban bầu cử đã thao túng kết quả, đồng thời khẳng định còn quá sớm để nói chắc về kết quả này.

Với chiến thắng của mình, Erdogan sẽ có được các quyền hạn mới khi ông tiếp tục cương vị. Hồi năm ngoái, ông đã có chiến thắng sát sao trong cuộc trưng cầu ý dân nhằm biến hệ thống nghị viện của quốc gia thành vai trò hành pháp quyền uy của tổng thống, trong động thái bị giới chỉ trích gọi là hành vi “thâu tóm quyền lực trắng trợn”.

Erdogan cũng cho biết Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, cùng đồng minh là Đảng Phong trào Dân tộc (MHP) đã cùng nhau duy trì quyền kiểm soát quốc hội.

Các kết quả này là một cú giáng mạnh vào đối thủ nặng ký nhất của Erdogan - Muharrem Ince và Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), bên tưởng chừng đã có thể buộc Tổng thống bước vào vòng bầu cử thứ hai và từ chối trao đa số ghế trong quốc hội cho liên minh AKP-MHP.

“Đất nước của chúng ta đã trao cho tôi quyền hạn tổng thống”, Erdogan nói trong diễn văn chiến thắng tại Istanbul, lưu ý rằng tuyên bố của ông dựa trên những kết quả chưa chính thức.

“Tôi muốn chúc mừng đất nước của chúng ta thêm một lần nữa. Đây là một phép thử khác đối với nền dân chủ và chúng ta đã vượt qua thử thách thành công”, ông nói thêm.

Ứng viên Muharrem Ince đi bỏ phiếu hôm 24/6 tại thành phố Yalova. Ảnh: Getty

Khoảng 59 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội hôm 24/6. Erdogan cho biết tỷ lệ đi bỏ phiếu là 90%, con số đặc biệt cao đối với bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin Tổng thống của họ đã vượt qua cuộc bầu cử sớm với tỷ lệ lá phiếu 52,7%, khi hơn 96% số phiếu đã được kiểm đếm. Nguồn tin này cũng nói rằng liên minh AKP-MHP sở hữu hơn 53% số phiếu bầu vào quốc hội, khi 98% số phiếu đã được kiểm đếm.

Tuy nhiên, phe đối lập CHP khẳng định khoảng nửa số thùng phiếu chưa được kiểm đếm, và kêu gọi giám sát viên các đảng đứng cạnh các thùng phiếu và tiếp tục theo dõi.

Người phát ngôn cho đảng AKP của Erdogan, Mahir Unal, đã bác bỏ các cáo buộc trên và cảnh báo các lãnh đạo đảng về “những hậu quả khắc nghiệt” đối với bất kỳ hành vi khiêu khích nào.

Các đảng đối lập sẽ có 5 ngày để đưa ra bất cứ khiếu nại hay phản ứng nào nếu có.

Một cử tri cao tuổi đi xe lăn đến điểm bỏ phiếu tại Istanbul. Ảnh: Getty

Erdogan đã chi phối nền chính trị Thổ Nhĩ Kỳ từ khi nổi lên trên cương vị Thủ tướng hồi năm 2003 và cải cách đất nước. Ông đã thực thi các chính sách khuyến khích tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững, ông thách thức những nền tảng lâu năm của Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc đem chủ nghĩa bảo thủ Hồi giáo vào đời sống người dân và chọc tức các định chế công bằng việc bắt giữ hàng vạn người, trong đó có nhiều tiếng nói chỉ trích ông sau cuộc đảo chính thất bại năm 2016.

Erdogan đã tự mình kêu gọi bầu cử sớm 18 tháng, trong bối cảnh đối diện với các trận chiến trên nhiều mặt trận: cử tri Thổ Nhĩ Kỳ cảm nhận được tác động của lạm phát leo thang, tiền mất giá và lãi suất cao khi nền kinh tế suy yếu, và phe đối lập thường không mấy gắn kết lại lần đầu tiên đoàn kết chống lại ông trong nhiều năm qua. Bằng việc đề xuất phạm vi ứng viên tổng thống rộng hơn thông thường, phe đối lập đã hy vọng chia nhỏ số phiếu đủ để khiến người dẫn đầu nắm không quá 50% tổng số lá phiếu.

Erdogan đã giành chiến thắng vài cuộc bầu cử liên tiếp để trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng một chiến dịch mạnh mẽ của ông Ince đã châm ngòi phỏng đoán rằng vị Tổng thống này có thể không giành được chiến thắng trọn vẹn.

Theo CNN