Khách Tây thích thú vớt mì trượt máng tại Nhật Bản

Chang Tan rất hào hứng khi vừa xì xụp gắp mì mới vớt được từ máng nước vừa đảo mắt để ý đến những nắm mì đang trôi tới, tranh tài cùng lũ trẻ ngồi cùng bàn.

Chang Tan là một chàng trai đến từ London, Anh. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh đầu quân cho một ngân hàng đầu tư và chưa có cơ hội khám phá đó đây. Mọi chuyện thay đổi kể từ khi Chang xin nghỉ phép dài ngày vào đầu năm 2014 để chuẩn bị cho hành trình còn chưa có tên điểm đến. Tới tháng 4/2015, Chang Tan ghé thăm làng Kibune, Kyoto, Nhật Bản và thưởng thức mì trượt máng tre nagashi-somen nổi tiếng tại đây.

du-khach-thich-thu-vot-mi-truot-mang-tai-nhat-ban

Nước dùng của nagashi-somen thường được pha giữa nước tương, nước canh cá và một chút rượu sake. Ảnh: Julia Frost.

Nagashi-somen là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật được dùng vào mùa hè. Trong đó, somen là một loại mì có sợi mảnh, thường được dùng lạnh. Người ta chỉ tốn khoảng vài phút để chần mì trước khi ăn kèm với nước dùng nguội, rắc thêm chút hành lá. "Nagashi" mang nghĩa chảy (trôi). Nagashi-somen là loại mì somen thực khách dùng đũa gắp mì được thả theo dòng nước mát chảy trong máng tre. 

Từng tìm hiểu nhiều về nagashi-somen, Chang quyết tâm dành một ngày trong chuyến đi Kyoto để tìm đến tiệm ăn nổi tiếng với món ăn này ở làng Kibune. Chang bắt chuyến tàu từ trung tâm Kyoto đến Kibune hết nửa tiếng. Khoang hành khách đông đúc với vô số người dân địa phương mang theo đủ loại dụng cụ leo núi chuyên nghiệp, họ đang đi tránh cái nóng nực của mùa hè trong thành phố Kyoto. Không tìm được xe buýt tại ga Kibune-guchi, Chang quyết định đi bộ tới tiệm ăn.

du-khach-thich-thu-vot-mi-truot-mang-tai-nhat-ban-2

Khung cảnh quán ăn Hirobun. Ảnh: Ching Chong Chang.

Chang Tan đã nghĩ rằng anh sẽ là vị khách đầu tiên mở hàng Hirobun vì đã khởi hành rất sớm, song có rất nhiều người khác đã ở đó. Chang ghi tên đặt chỗ và nhận được phiếu chờ lượt thứ 34, anh khá đắn đo vì cửa hàng 11h trưa mới mở cửa. Tuy nhiên, anh mừng rỡ khi thấy vài người đang ngồi đợi trong khi những bàn ăn có thể phục vụ tối đa 12 người một lượt.

Nửa tiếng sau, nhân viên gọi tới số phiếu của Chang khi một gia đình người Singapore gác đũa. Anh hào hứng vào bàn ăn với đôi đũa sẵn sàng trên tay, chực chờ những nắm mì trôi theo máng tre tới chỗ ngồi. Chang nhanh nhẹn gắp một nắm mì, nhúng vào bát nước dùng rồi xì xụp ,trong lúc mắt không chút lơ là để ý tới những nhúm mì đang trôi tới.

du-khach-thich-thu-vot-mi-truot-mang-tai-nhat-ban-3

Những đứa trẻ cùng bàn hào hứng hơn Chang Tan gấp bội. Ảnh: Ching Chong Chang.

Máy thả mì rất đúng giờ nên nếu các thực khách để tuột mất lượt nào, phần mì đó sẽ được bỏ đi khi trôi đến cuối cùng. Hai máng tre phục vụ 7 bàn ăn khác nhau. Theo phép lịch sự, những thực khách trong một bàn sẽ lần lượt gắp mì để tránh trường hợp ai ngồi gần đầu máng nhất sẽ có phần, còn những người còn lại phải chịu đói.

Cuối cùng, một nhúm mì được nhuộm màu trượt ra báo hiệu lượt ăn đã kết thúc. Chang gác đũa và tráng miệng bằng bánh mochi trong cảm giác mãn nguyện. Bụng dạ đã ấm, anh cảm thấy sẵn sàng cho chuyến leo núi tới Kurama sau đó.

Chang chia sẻ rằng đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến thăm Nhật Bản bởi mọi người không có nhiều dịp đùa nghịch với thức ăn được phục vụ đặc biệt như vậy. Chang cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi mô hình ăn uống này của người Nhật chưa hề được thương mại hóa tới những miền đất khác, đó chắc hẳn sẽ là môt trải nghiệm ẩm thực thú vị mà cả trẻ em lẫn người lớn đều yêu thích.

Cách người Nhật thưởng thức nagashi-somen:

Theo VNE

tin mới

Gói viện trợ cứu Kiev khỏi ‘nắng hạn’, hay phương Tây sa lầy vào khủng hoảng ở Ukraine?

Gói viện trợ cứu Kiev khỏi ‘nắng hạn’, hay phương Tây sa lầy vào khủng hoảng ở Ukraine?

(Baonghean.vn) - Hôm nay dự luật viện trợ cho Ukraine được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ, trước khi tổng thống ký thành luật. Liệu gói này có giúp Ukraine thay đổi tình thế hay không, khi nó đến Kiev “chậm trễ”?. Còn với Nga, việc này chỉ làm giàu cho tổ hợp công nghiệp quân sự của Mỹ.

Tổng thống Zelensky cho rằng Ukraine có thể bắt đầu đàm phán với Nga

Ukraine có thể bắt đầu đàm phán với Nga?

(Baonghean.vn) -Theo RIA Novosti, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/4 cho biết: "Chúng tôi sẽ chuẩn bị một tài liệu để giải quyết mọi vấn đề trong tầm nhìn của chúng tôi. Và chúng tôi sẽ tìm thời điểm thích hợp để chuyển nó cho đối phương và cùng thảo luận ở Thuỵ Sỹ".

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

Bản tin quốc tế: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế ngày 22/4 gồm những thông tin: Xung đột đẩy chi tiêu quân sự lên mức 'cao nhất chưa từng có'; Tư lệnh quân đội Israel phê duyệt kế hoạch tiếp tục cuộc chiến ở Gaza; Iraq phóng tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria; Iran bác tin đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

Chuyên gia quân sự Đức kêu gọi NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine

(Baonghean.vn) - Chuyên gia quân sự Đức Nico Lange - một thành viên cấp cao tại Hội nghị An ninh Munich cho rằng, NATO đã đến lúc phải sửa chữa "sai lầm đắt giá" và thay đổi chiến lược ở Ukraine, NATO nên sử dụng hệ thống phòng không của mình bắn hạ tên lửa Nga ở sườn phía Đông của liên minh.

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

Nga đẩy nhanh quá trình phi công nghiệp hoá Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong một thời gian dài, Nga đã chỉ tập trung vào quá trình phi quân sự hoá và phi phát xít hoá Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đối đầu ngày càng gia tăng ác liệt, và quy mô tàn phá đã cho thấy cách Nga tiếp cận với việc phi công nghiệp hoá Ukraine ngày càng rõ nét.