Thi công công trình chống sạt lở đất ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hôm nay (4/5), đơn vị thi công đã bắt đầu thực hiện thi công công trình chống sạt lở đất tại khối 4 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.
Đơn vị thi công thực hiện việc múc đất chống sạt lở, khắc phục vết nứt trên quả đồi thuộc khối 4, thị trấn Mường Xén. Ảnh: Hồ Phương
Ông Trần Oanh - Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Kỳ Sơn cho biết, phía đơn vị thi công đã bắt đầu tiến hành thi công công trình chống sạt lở đất nghiêm trọng tại khối 4 thị trấn Mường Xén.

“Mặc dù phương án thiết kế đang được thông qua tại Sở Giao thông vận tải và các bên liên quan, nguồn kinh phí cũng chưa đủ, tuy nhiên, do tính hệ trọng và cấp bách của công trình nên phía huyện phải thực hiện việc thi công ngay để đảm bảo tính mạng và tài sản của các hộ dân bị ảnh hưởng và người tham gia giao thông qua đó”.

Theo thông tin PV nhận được, hiện đã có 5 tỉ đồng được huy động (4 tỉ đồng của tỉnh Nghệ An, 1 tỉ đồng của huyện Kỳ Sơn) để thực hiện việc thi công công trình này. Ước tính, để thực hiện công trình này phải cần ít nhất 15 tỉ đồng.  

Theo một số chuyên gia thi công các công trình sạt lở cho biết, việc thi công công trình sạt lở không đơn thuần là việc rót vốn đến đâu và thi công đến đó như các công trình khác.

Vết nứt xuất hiện trong ngày 15/3/2018 trên quả đồi ở thị trấn Mường Xén. Ảnh: Hồ Phương
“Vấn đề sạt lở phải thi công một mạch và không thể chậm trễ. Khối đất lớn mà chỉ đào một phần nhỏ rồi dừng lại sẽ chỉ làm cho nó dễ sạt hơn mà thôi. Như thế mức độ nguy hiểm càng tăng cao” - ông Oanh nói.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hà là 1 trong 23 hộ dân nằm trong diện bị ảnh hưởng của vết nứt lớn tiềm ẩn sạt lở đất ở khối 4 thị trấn Mường Xén. Từ ngày di dời cho đến nay, chị Hà và mọi người trong gia đình phải đi ở nhờ nhà của một người thân trong địa bàn.

Với mong mỏi được về nhà của mình để ổn định cuộc sống, chị Hà cho biết: “Từ ngày xuất hiện vết nứt cho đến nay cuộc sống của gia đình tôi hoàn toàn bị đảo lộn. Do đông người phải sinh hoạt trong một ngôi nhà nhỏ nên mọi thứ đều hết sức bất tiện. Việc đi làm cũng thường xuyên gặp rắc rối. Tôi vốn mắc bệnh mất ngủ kinh niên, đến nay ở nhà lạ còn khó ngủ hơn, đã gần 2 tháng nay chưa có một đêm yên giấc”.

Cùng cảnh ngộ với gia đình chị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng cũng không khỏi ngao ngán khi phải chịu cảnh đi thuê trọ: “Từ hôm di dời cho đến nay, gia đình tôi phải ra ngoài thuê trọ để ở, số tiền 10 triệu đồng do huyện hỗ trợ đến nay đã cạn sạch. Khi đi thuê trọ có trăm cái bất tiện nên mọi người trong gia đình đều cảm thấy mệt mỏi”.

Quan sát của PV, những ngày vừa qua, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã xuất hiện mưa vừa và mưa to. Nguy cơ sạt lở đất tại vết nứt càng ngày càng tăng cao. 
Vết nứt rất lớn, đe dọa tính mạng và tài sản của hơn 20 hộ dân ở khối 4, thị trấn Mường Xén. Ảnh: Hồ Phương
Trước đó, vào tháng 3/2018, người dân khối 4, thị trấn Mường Xén lo lắng khi phát hiện nhiều vết nứt lớn trên quả đồi. Nhiều vết nứt đã có hiện tượng sạt lở đất, có những đoạn đất sụt xuống sâu hơn 1m. Những ngày sau, vết nứt ngày càng rộng và nguy hiểm hơn, đe dọa tính mạng, nhà cửa của hàng chục hộ dân sống dưới chân núi.

Đánh giá việc sạt lở đất là nghiêm trọng, cấp bách, UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức các cuộc họp dân và giao UBND thị trấn Mường Xén thực hiện việc giám sát và di dời các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng đến nơi ở khác.

Nhiều hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng đã đồng ý tạm thời di chuyển. Trước mắt, UBND huyện Kỳ Sơn hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng để di chuyển đến nơi ở tạm thời.

Ngày 27/4/2018, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1603/QĐ-UBND về việc ban hành lệnh khẩn cấp do sự cố sạt lở đất đai tại khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, với chiều dài có nguy cơ sạt lở 130m (từ Km201+350 đến Km201+480).

Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã có mưa vừa và mưa to, nguy cơ bị sạt lở càng tăng cao. Ảnh: Hồ Phương
Quyết định được đưa ra sau khi UBND tỉnh Nghệ An nhận được tờ trình về việc công bố tình trạng khẩn cấp do sạt lở đất của UBND huyện Kỳ Sơn và của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo quyết định, UBND tỉnh giao huyện Kỳ Sơn xác định vành đai sạt lở, cắm mốc và biển báo khu vực, vị trí đang có sự cố sạt lở khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén. Thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng sạt lở, tổ chức di dời ngay các hộ dân, nhà cửa, vật kiến trúc ra khỏi khu vực nguy hiểm.

UBND huyện Kỳ Sơn phải cắm biển báo khu vực nguy hiểm cho người dân biết và cử người trực gác đảm bảo an toàn; Thực hiện ngay việc hỗ trợ cho các hộ dân di dời đến nơi an toàn theo đúng quy định.

UBND tỉnh giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý đường bộ 2, Công an tỉnh lắp đặt các biển báo hiệu giao thông để hạn chế tốc độ tải trọng; Có biện pháp hướng dẫn, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông đi qua khu vực này.

Những ngôi nhà của các hộ dân trong vùng nguy hiểm. Ảnh: Hồ Phương
“Đến nay cũng chưa thể biết công trình này bao giờ sẽ hoàn thành vì nguồn vốn chưa đủ” - một lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cho hay.