Thị xã Cửa Lò cho phép nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại

(Baonghean.vn) - Thị xã Cửa Lò đã cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại khi chuyển sang Chỉ thị 19. Đối với các chợ chỉ được phép bán những mặt hàng thiết yếu và sẽ được lực lượng chức năng kiểm tra thường xuyên.
Ngày 20/9, UBND T.X Cửa Lò đã ban hành Kế hoạch số 133/KH-TTCH để thực hiện Quyết định số 3064/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn T.X Cửa Lò.
Theo đó, T.X Cửa Lò cho phép các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.
Các nhà hàng, quán ăn tại Cửa Lò được phép mở cửa hoạt động trở lại. Ảnh: Đức Anh
Các nhà hàng, quán ăn tại TX Cửa Lò được phép mở cửa hoạt động trở lại và phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch. Ảnh: Đức Anh

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng cũng được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế.

Bên cạnh đó, T.X Cửa Lò tiếp tục dừng hoạt động các dịch vụ bao gồm: Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường. Tạm dừng việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, tiệc liên hoan, tiệc mừng...
Thị xã Cửa Lò cho phép mở cửa các chợ dân sinh, tuy nhiên chỉ được phép bán những mặt hàng thiết yếu và bố trí các gian hàng đảm bảo khoảng cách theo quy định. Yêu cầu UBND các phường thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch tại chợ đã được xây dựng, tổ chức ký cam kết, bố trí lực lượng thường trực tại chợ, bố trí 1 - 2 lối ra vào chợ hợp lý... Riêng đối với chợ Hôm, tiểu thương chưa được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin không được vào hoạt động và kinh doanh trong chợ.
Các khách sạn, cơ sở lưu trú cũng được phép hoạt động trở lại tại T.X Cửa Lò. Ảnh: Quang An
Các khách sạn, cơ sở lưu trú cũng được phép hoạt động trở lại tại T.X Cửa Lò. Ảnh: Quang An
Đối với các siêu thị, đại lý trên địa bàn thị xã phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: giăng dây từ ngoài cửa, yêu cầu khách hàng rửa tay sát khuẩn, khuyến cáo người dân giữ khoảng cách khi vào mua hàng hóa. Đồng thời, các siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa yêu cầu tất cả nhân viên bán hàng đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trong quá trình tiếp xúc, trao đổi mua bán, giao dịch; khuyến khích người dân mua hàng trực tuyến.
Thị xã Cửa Lò cũng chỉ đạo các lực lượng, các phường tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch./.

tin mới

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.