Thị xã Cửa Lò siết chặt phòng dịch tại bến cá, chợ dân sinh

(Baonghean.vn) - Sau khi liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trong đó có ca bệnh liên quan đến bến cá, khu chợ trên địa bàn, TX. Cửa Lò đã chỉ đạo chính quyền các phường, lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.
Bến cá Nghi Thủy là bến cá lớn trên địa bàn TX. Cửa Lò, nơi tập trung rất đông tiểu thương, thương lái từ các nơi đổ về nhập hàng khi tàu thuyền về bến. Khi TX. Cửa Lò xuất hiện ca nhiễm Covid-19 liên quan đến bến cá, phường Nghi Thủy đã nhanh chóng siết chặt các biện pháp phòng dịch tại bến cá này.
Lực lượng chức năng xuyên đêm kiểm tra người ra vào tại bến cá Nghi Thủy vào rạng sáng. Ảnh: P.V
Lực lượng chức năng kiểm tra người ra vào tại bến cá Nghi Thủy lúc rạng sáng. Ảnh: P.V

Ông Hoàng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết: Đặc thù của bến cá là hoạt động từ khuya đến sáng hôm sau, nên từ 3 giờ sáng, chúng tôi đã cắt cử lực lượng chia làm 2 tổ, mỗi tổ 10 người kiểm tra người ra vào bến. Với lượng người khoảng 1.000 người đổ về trong giờ cao điểm nên việc kiểm tra cũng gặp không ít khó khăn, tuy nhiên, trước nguy cơ bùng phát dịch hiện hữu, các bước phòng dịch đều phải thực hiện nghiêm túc.

Được biết, người ra vào bến cá phải thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra y tế bao gồm đo thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang... Ngoài ra, không được chen lấn, tập trung đông người để mua hàng lúc thuyền về bến.
Phường Nghi Thủy tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho những trường hợp từng đến cảng cá Cửa Hội để nhập hàng. Ảnh: Quang An
Phường Nghi Thủy tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho những trường hợp từng đến cảng cá Cửa Hội để nhập hàng. Ảnh: Quang An

Sau khi cảng cá Cửa Hội xuất hiện ca nhiễm Covid-19, phường Nghi Thủy cũng đã nhanh chóng điều tra, truy vết những trường hợp thường xuyên lấy hải sản tại cảng cá này. Theo đó, phường có tổng số 40 người từng xuống cảng Cửa Hội, trong đó có 24 người xuống cảng nhập hàng trong khoảng thời gian từ 15 - 29/9. Sau khi xác minh, phường đã yêu cầu những người này khai báo y tế, tiến hành xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Không chỉ tại bến cá, công tác phòng dịch tại các 5 khu chợ dân sinh cũng được TX. Cửa Lò chỉ đạo siết chặt, nhất là những tiểu thương buôn bán mặt hàng hải sản. Tại chợ Hôm - khu chợ lớn nhất trên địa bàn TX. Cửa Lò với khoảng 500 tiểu thương, người vào chợ đều phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ các tiểu thương tại chợ Hôm. Ảnh: Quang An
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ các tiểu thương tại chợ Hôm. Ảnh: Quang An

Ông Hoàng Thanh Niên - Trưởng BQL chợ Hôm cho biết: Chúng tôi đã huy động toàn bộ anh em trong BQL chợ để kiểm soát các lối ra vào. Ngoài các bước phòng dịch 5K thì tiểu thương buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính đủ hiệu lực và giấy chứng nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin. Qua rà soát, chợ cũng có 10 tiểu thương bán hải sản từng xuống cảng cá Cửa Hội để nhập hàng, những tiểu thương này đã được chúng tôi lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính và họ cũng đã chủ động tạm nghỉ chợ để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Tiểu thương tại 5 khu chợ trên địa bàn T.X Cửa Lò phải xét nghiệm định kỳ 5 ngày/lần. Ảnh: Quang An
Tiểu thương tại 5 khu chợ trên địa bàn TX Cửa Lò phải xét nghiệm định kỳ 5 ngày/lần. Ảnh: Quang An

Qua trao đổi, ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cho biết: Trên địa bàn hiện có 3 bến cá trong đó có 2 bến lớn là Nghi Thủy và Cửa Hội, riêng bến cá ở Nghi Tân thì ít hoạt động. Sau khi có ca nhiễm Covid-19 là tiểu thương lấy cá tại bến cá, chúng tôi đã chỉ đạo các phường, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ người ra vào tại bến cá, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch vì đây là những điểm tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Đối với chợ dân sinh, thị xã đã triển khai tiêm đồng loạt ít nhất 1 mũi vắc xin cho tiểu thương kinh doanh tại chợ. Rút ngắn khoảng thời gian xét nghiệm định kỳ xuống 5 ngày/lần(trước khi có ca nhiễm là 7 ngày/lần), đồng thời chỉ đạo các phường, BQL các chợ rà soát, theo dõi những tiểu thương bán hải sản từng đến cảng cá Cửa Hội nhập hàng để có biện pháp cách ly, theo dõi kịp thời.

Trước đó, TX. Cửa Lò liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có ca bệnh liên quan đến chợ dân sinh và bến cá Cửa Hội. Bến cá này cũng là nơi có nhiều tiểu thương từ TP. Vinh và các huyện thường xuyên về lấy hàng.

Tin mới

Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.