Triều Tiên cảnh báo sẽ đụng độ hạt nhân, gọi Phó Tổng thống Mỹ là “bù nhìn chính trị”

(Baonghean.vn) - Ngày 24/5, một quan chức Triều Tiên đã công kích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng thử hạt nhân nếu đối thoại với phía Mỹ thất bại.
Bà Choe Son Hui - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. Ảnh WSJ
Choe Son Hui - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định nếu Mỹ tiếp tục con đường hiện nay, bà sẽ đề xuất ban lãnh đạo Triều Tiên cân nhắc lại hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Liệu Mỹ sẽ gặp chúng tôi tại phòng họp hay đụng độ chúng tôi trong cuộc đối đầu hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và thái độ của phía Mỹ”, bà Choe nói trong các bình luận được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đưa tin hôm 24/5.

Đây là câu trả lời của Choe trước các bình luận của ông Pence trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News rằng bà được xem là “mất kiểm soát và trơ trẽn”.

Pence đã được hỏi về những tuyên bố gần đây của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, người khẳng định Mỹ sẽ nhìn vào các cuộc đàm phán với Libya đầu những năm 2000 khi đối phó với Triều Tiên.

“Đã có đôi chút đề cập đến hình mẫu Libya”, Pence nói với Fox News. “Như Tổng thống Trump đã nói rõ, việc này sẽ chỉ chấm dứt như hình mẫu Libya nếu Kim Jong-un không chịu thỏa thuận”.

Khi phóng viên cho rằng một số người có thể xem bình luận của Bolton là lời đe dọa, Pence nói: “Tôi nghĩ nó giống thực tế hơn”.

Triều Tiên từ lâu đã xem trường hợp Libya là lý do nước này cần có vũ khí hạt nhân. Chưa đầy 1 thập niên sau khi Moammar Gadhafi đồng ý từ bỏ các tham vọng hạt nhân của nước này trong một thỏa thuận với Mỹ, ông đã bị lật đổ và sát hại với sự giúp đỡ của các lực lượng NATO hậu thuẫn.

“Bù nhìn chính trị”

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Washington Examiner
Bà Choe gọi ông Pence là “bù nhìn chính trị” khi so sánh Libya với Triều Tiên. Bà khẳng định chương trình hạt nhân của Libya chỉ mới ở giai đoạn đầu khi nước này bước vào bàn đàm phán, trong khi Triều Tiên đã dành nhiều năm phát triển vũ khí hạt nhân.

“Là một người tham gia vào các vấn đề liên quan đến Mỹ, tôi không thể chế ngự sự ngạc nhiên của mình khi những bình luận ngu dốt và ngớ ngẩn như thế phun ra từ miệng Phó Tổng thống Mỹ”, bà nói.

Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ gặp nhau tại Singapore và ngày 12/6, trong cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng người Triều Tiên đã bày tỏ thái độ không hài lòng trước những bình luận gần đây của Mỹ cũng như các cuộc tập trận quân sự chung giữa Washington với Seoul.

Các nhà phân tích độc lập về Triều Tiên tin rằng bà Choe, một nhà ngoại giao tập trung vào quan hệ Mỹ-Triều, là ngôi sao đang lên tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Có thông tin cho rằng bà đã được bổ nhiệm vị trí thứ trưởng vào đầu năm nay.

Theo CNN