Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu

(Baonghean.vn) - Ngày 19/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, nước này sẽ không thực hiện việc phá giá nội tệ để cạnh tranh. Phát biểu này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc đáp trả quyết định của Mỹ áp thuế bổ sung, song với mức độ nhẹ hơn, trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AP
 Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở thành phố cảng Thiên Tân (Trung Quốc), ông Lý Khắc Cường không trực tiếp đề cập tới bất đồng thương mại, song ông khẳng định, đồn đoán về việc Bắc Kinh cố tình làm suy yếu đồng NDT là “vô căn cứ”.

Thủ tướng Trung Quốc nêu rõ: “Việc phá giá đồng NDT chỉ gây ra thiệt hại nhiều hơn là lợi ích cho Trung Quốc. Trung Quốc sẽ không bao giờ đi theo con đường làm suy yếu đồng NDT để kích thích xuất khẩu”.

 Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh, hệ thống thương mại đa phương của thế giới cần phải được duy trì, và các hành động thương mại đơn phương sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào. 

Công ty nghiên cứu kinh tế Oxford Economics dự đoán, GDP của Trung Quốc năm 2019 có thể giảm dưới mức 6%, và nhận định triển vọng xoa dịu căng thẳng trong tương lai gần là thấp.

Công ty này cho biết thêm: “Tuy vậy, khả năng giảm leo thang sẽ tăng dần, do tác động kinh tế gia tăng tại Mỹ sẽ khiến đội ngũ của Tổng thống Trump giảm tính hiếu chiến, và Bắc Kinh thừa nhận nước này sẽ khó hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu mà không có một vài nhượng bộ”.

 Các nhà đầu tư cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi căng thẳng mới nhất bớt nghiêm trọng hơn so với một số bên tham gia thị trường từng dự đoán, với việc chứng khoán châu Á tăng trong ngày 19/9, còn thị trường trái phiếu Mỹ tăng trong tháng thứ 4 liên tiếp./.

(Theo Reuters)