Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày gây ung thư?

Nước đun sôi để quá lâu không sử dụng có thể tái nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Tuy nhiên thông tin loại nước này có thể gây ung thư là thiếu căn cứ.

Đun nhiều nước và để nguội vào các bình dùng dần là thói quen của chị Mai (Hoàng Mai, Hà Nội). Không chỉ chị Mai mà đây còn là thói quen của nhiều người khác.

Trong chương trình Ngon và Lành (VTC14), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nước đun sôi về cơ bản đã diệt được vi khuẩn, ký sinh trùng. Tuy nhiên, để nước quá lâu vi khuẩn sẽ xâm nhập, phát triển khiến nước bị thiu, nhiễm độc. 

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất muối axit nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Cụ thể, sau một ngày mỗi ml nước có thể sản sinh 0,004 mg axit nitrat. Để sau 3 ngày, chúng có thể lên đấy 0,011 mg và 20 ngày con số này có thể là 0,73 mg. 

Uong nuoc dun soi de nguoi lau ngay gay ung thu? hinh anh 1

Nước đun sôi để quá lâu có thể tái nhiễm khuẩn. Ảnh:Haikudeck.com 

Nitrat ở nước bình thường không gây hại cho cơ thể, nhưng trong hệ tiêu hóa nitrat được khử thành nitrit. Nếu lượng nitrat vượt quá mức cho phép, nitrit sẽ nhiều lên và làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến, phát triển khối u dẫn đến ung thư. 

PGS.TS Thịnh cho biết thêm, thông tin này không chính xác. Nước tự nhiên chỉ có một tác động duy nhất là nhiệt, nóng lên lại nguội đi. Quá trình này không thể là tác nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, nitrat cũng không thể tự xuất hiện, chúng phải có quá trình chuyển hóa, có nguồn nitơ từ ngoài chuyển vào. Giả định có hàm lương nitrat, khi vào cơ thể sẽ trải qua quá trình đào thải. Người dân không nên quá lo lắng trước thông tin này. 

 Bên cạnh đó, hiện nay cũng có ý kiến, nước ở các khu vực thành phố chủ yếu sử dụng clo để khử khuẩn. Clo có thể kết hợp với các chất hữu cơ trong nước tạo thành hợp chất gây ung thư. 

"Nước đun sôi để lâu ngày có thể thay đổi một số tính chất của nước như tái nhiễm khuẩn, Co2 tan trong nước làm giảm độ PH nhưng gây ung thư là thông tin phi khoa học và không có căn cứ", PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa- ĐH Khoc học Tự nhiên Hà Nội khẳng định. 

Theo Zing.vn

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.