Vựa rau của Nghệ An trong tình trạng khan hiếm hàng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thời điểm này các năm trước, rau vụ đông ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu đã có nhiều mặt hàng cung ứng cho thị trường lớn. Tuy nhiên, năm nay mưa nhiều khiến các vựa rau bị hư hỏng nặng, dẫn đến khan hàng.
Vựa rau của Nghệ An trong tình trạng khan hiếm hàng ảnh 1

Những cánh đồng rau của xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) bị hư hỏng do đợt mưa vừa qua. Ảnh: Xuân Hoàng

Đầu tháng 12, trên các cánh đồng rau của 2 huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu, nhiều đám rau vùng thấp trũng bị úa vàng, héo rũ; một số bà con tích cực làm đất trồng lại rau màu trên những đám ruộng đã rút nước.

Chị Hồ Thị Nhung, một nông dân ở xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) cho hay, gia đình làm được 2 sào rau cải gần đến ngày thu hoạch thì đợt mưa vừa rồi bị ngập úng hết, sau đó là nắng gắt, khiến toàn bộ đám rau bị thối rễ, úa vàng, xem như hỏng.

"Như các năm trước, thời điểm này nhiều gia đình đã có rau thu hoạch, nhưng năm nay do mưa nhiều, cả cánh đồng ngập nước, rau hư hỏng hết. Nếu trời tiếp tục có mưa thì không biết khi nào mới làm lại được rau" - chị Nhung chia sẻ.

Trên các trục đường ở các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương... (Quỳnh Lưu), hàng loạt xe vận tải hàng hóa không hoạt động thu mua rau, củ, quả như các dịp khác. Một số thương lái cho hay, rau hỏng hết nên không có để thu mua. Hiện nay, nhu cầu rau, củ, quả các loại tại các thành phố rất lớn, nhưng số lượng rau mua được của bà con không đáng kể.

Vựa rau của Nghệ An trong tình trạng khan hiếm hàng ảnh 2

Người dân vùng bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu làm lại đất để trồng rau ngắn ngày, đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp cuối năm. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hồ Diên Vĩ - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Minh cho biết: Đợt mưa lũ lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 4 làm thiệt hại hầu hết diện tích rau trên địa bàn xã, nhưng thiệt hại không lớn như đợt mưa gần đây, bởi lúc đó phần lớn diện tích rau bà con mới xuống giống. Trong khi đó, đợt mưa vừa qua, phần lớn diện tích rau chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, bà con đã mất nhiều công chăm sóc, nên thiệt hại đến kinh tế. Thống kê cho thấy, đợt mưa vừa rồi xã Quỳnh Minh có khoảng 100 ha rau mất trắng và 59 ha rau bị ảnh hưởng.

"Do không có nguồn rau cung ứng cho thị trường, một số bà con tận dụng những cây rau không bị hỏng hoàn toàn để bán cho thương lái với giá cao, như rau cúc trước chỉ có 2.000 - 3.000 đồng/kg, nay tăng lên 8.000 - 10.000 đồng/kg, rau cải cũng tăng giá nhiều, lên 10.000 đồng/kg. Để kịp rau cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, hiện nay, xã định hướng bà con chuyển từ cây rau, củ, quả dài ngày sang trồng các loại rau ngắn ngày".

Ông Hồ Diên Vĩ - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Minh

Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Năm nay thời tiết mưa nhiều, đặc biệt, sau đợt mưa lũ lớn cuối tháng 9 và đợt mưa cuối tháng 11, 70% diện tích rau của các xã vùng bãi ngang và 30% diện tích rau của các xã vùng cao khác bị hư hỏng. Thời điểm này, sản lượng rau thu hoạch để cung ứng ra thị trường ít, chỉ có một số diện tích ruộng cao cưỡng ít bị ảnh hưởng hơn. Trong khi đó, cùng thời điểm các năm trước rau màu vụ đông khá nhiều, thương lái thu mua vận chuyển đi tiêu thụ các nơi.

Vựa rau của Nghệ An trong tình trạng khan hiếm hàng ảnh 3
Theo người dân xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, những diện tích rau đã hư hỏng trong đợt mưa cuối tháng 11 sẽ không trồng lại nữa, vì không kịp thời gian để trồng lạc vụ xuân tới. Do vậy, xem như rau vụ đông này thất bại. Ảnh: Xuân Hoàng

Hiện nay, bà con nông dân tiếp tục chờ đất khô ráo để tái sản xuất. Đặc thù của vùng bãi ngang là người dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất rau màu, cùng đó là đất đai dễ làm, nếu thời tiết thuận lợi thì ít tháng nữa rau, củ, quả các loại sẽ có để cung ứng thị trường.

Huyện Diễn Châu trong đợt mưa vừa qua cũng ảnh hưởng nhiều đến cây trồng vụ đông. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Diễn Châu cho biết: Trong đợt mưa vừa rồi có 100 ha khoai tây vừa xuống giống bị hư hỏng hoàn toàn; ngoài ra gần 1.000 ha rau khác như su hào, cải bắp... trồng lại sau mưa lớn của cơn bão số 4, cũng bị hư hỏng khoảng 70%. Do vậy, thời điểm này chỉ có một số diện tích rau cải trên những vùng đất cao cưỡng là có thu hoạch mà thôi.

Vựa rau của Nghệ An trong tình trạng khan hiếm hàng ảnh 4

Người dân vùng bãi ngang có nhiều thuận lợi về sản xuất rau vụ đông, nên chỉ sau hơn 1 tháng là có rau bán ra thị trường. Ảnh: Xuân Hoàng

"Hiện nay, huyện Diễn Châu đang liên hệ với đơn vị cung ứng giống khoai tây tiếp tục cung ứng giống để bà con trồng lại trên diện tích 100 ha, cố gắng hoàn thành trồng lại trước ngày 22/12. Với những diện tích rau màu bị ảnh hưởng, bà con tiếp tục chăm sóc, tuy nhiên, nếu thời tiết tiếp tục có mưa thì sẽ khó khăn", ông Lê Thế Hiếu cho hay.

Năm nay, thời tiết mưa nhiều và lượng mưa lớn, khiến việc sản xuất rau vụ đông gặp nhiều khó khăn. Không chỉ những vựa rau lớn, mà các vùng rau khác và bà con trồng trong vườn nhà cũng bất lợi. Vì vậy, nhiều người lo ngại thời điểm cuối năm này lượng rau xanh sẽ không dồi dào như trước.

Tin mới

Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.