Lý do quả Kiwi được coi là Vua trái cây?

Không chỉ là loại trái cây có hương thơm và màu sắc hấp dẫn, kiwi còn được biết đến là vua của các loại quả, bởi hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời và những lợi ích không ngờ mà nó mang đến cho sức khỏe và sắc đẹp của con người.

Kiwi có tên gọi ban đầu là lý gai, bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng khi được mang đến trồng ở New Zealand vào năm 1904 thì nó lại phát triển và trở thành “quốc trái” của đất nước này. Theo nghiên cứu khoa học, chỉ cần ăn 2 trái kiwi là bạn đã có thể cung cấp được 1/3 năng lượng cần cho một ngày.

“Nhà vô địch” Vitamin C

Từ trước đến nay, cam vẫn được biết như là loại quả số 1 trong việc cung cấp vitamin C. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng vitamin C của kiwi gấp đôi so với cam (tính trên mỗi 100g quả). Do đó mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn một quả kiwi là đã có đủ lượng vitamin C cần thiết. Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật, làm săn chắc các sợi collagen giúp da giữ được độ đàn hồi. Đối với bệnh nhân mới phẫu thuật, Vitamin C giúp vững thành mạch máu làm vết thương mau lành.

 

Giúp sáng mắt, ngăn ngừa giảm thị lực

Trong kiwi có beta-caroten giúp sáng mắt và tăng cường miễn dịch. Lutein và zeaxanthin giúp phòng tránh bệnh thoái hóa võng mạc, làm giảm thị lực dẫn đến mù lòa, một chứng bệnh rất hay gặp khi có tuổi.

Tốt cho tim mạch

Trong quả kiwi có rất ít cholesterol và chất béo, nhưng lại chứa hàm lượng vitamin C, chất xơ tự nhiên, magiê và lutein, một chất chống ôxy hóa rất hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ về bệnh ung thư và bệnh tim.

Kiwi còn được ví như nguồn cung cấp aspirin thiên nhiên, rất tốt cho hệ tim mạch trong việc ngăn ngừa máu đông. Chúng còn chứa nhiều những siêu dưỡng chất làm hệ tim mạch hoạt động hiệu quả, bao gồm: vitamin C, E, polyphenol, magiê, kali, vitamin B và đồng.

 

Tốt cho đường ruột

Kiwi rất giàu chất xơ, mỗi quả kiwi chỉ chứa khoảng 45 calo, 1/3 trong đó là pectin - đây là chất giúp nhuận tràng và chống táo bón. Các nghiên cứu dinh dưỡng chứng minh việc ăn quả kiwi đều đặn giúp ít bị đầy bụng. Đặc biệt loại quả này còn có tác dụng giảm cân hiệu quả nếu ăn thường xuyên.

Thần dược sắc đẹp

Nhờ có tỉ lệ chất chống oxy hóa (lutein) rất cao: (kiwi vàng: 310mg/100g, kiwi xanh: 120mg/100g), kiwi mang lại một làn da mềm mại, mái tóc mượt mà óng ả. Với thành phần giàu chất khoáng, kiwi tạo thành một màng mỏng trên bề mặt tóc, không chỉ giúp cho tóc chống đỡ lại ô nhiễm không khí mà còn giữ ẩm tóc.Vì vậy uống một ly nước ép kiwi mỗi ngày sẽ giúp tăng trưởng tóc rất tốt.

Trong kiwi còn có chất giúp tẩy trắng răng, trị tàn nhang và ức chế quá trình oxy hóa làn da, đào thải các sắc tố đen giúp da sáng trắng, hồng hào và mịn màng. Vitamin C trong kiwi có công dụng phục hồi hệ thống miễn dịch, tái tạo tế bào da và ngăn ngừa các nếp nhăn, kéo dài tuổi thanh xuân. Ngoài ra, kiwi còn là mặt nạ dưỡng da thần kỳ dành cho mọi loại da, làm trẻ hóa làn da cực kỳ hiệu quả.

Theo Xây dựng

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.