Ăn mặn sẽ gây ra nhiều bệnh

Ăn mặn sẽ gây ra các bệnh: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, loãng xương, suy thận và ung thư ở đường tiêu hóa.
Muối là thực phẩm vô cùng quý giá và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự sống.Tuy nhiên nếu chúng ta lạm dụng muối trong thực đơn hàng ngày sẽ gây ra một số bệnh nghiêm trọng. 
Bác sỹ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh nói: theo nghiên cứu mà Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM thực hiện trên toàn thành phố cho thấy, người dân đang ăn mặn gấp 5 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Nếu ăn mặn, sẽ làm trương lực của mạch máu tăng lên và làm cho tình trạng dữ nước ở trong hệ thống tim mạch nhiều hơn. Đây cũng là một trong số các nguyên nhân gây nên tăng huyết áp.
 
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp cũng dẫn chứng một số các nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh rằng, nếu giảm đi 1/3 lượng muối hàng ngày dung nạp vào trong cơ thể, có thể giảm đi 16 đến 20% tỷ lệ mắc tăng huyết áp. Điều này cũng có thể giảm được huyết áp trung bình của cả cộng đồng xuống.
BS Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết, tại TP HCM, Trung tâm đã vận động người dân giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày. Chúng tôi cũng tuyên truyền cho người dân hiểu về tác hại của việc ăn mặn. Nếu người dân biết và thực hành tốt sẽ giảm tình trạng mắc tăng huyết áp. Đồng thời cũng có thể giảm được các biến chứng của tăng huyết áp như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim... Ngoài ra, ăn mặn cũng gây ra một số bệnh khác như: loãng xương, suy thận và ung thư ở đường tiêu hóa.
BS Đỗ Thị Ngọc Diệp cho rằng, nếu người dân ăn mặn thực ra không phải chỉ ăn nhiều muối mà vấn đề là tiêu thụ nhiều thực phẩm có nhiều muối ở trong thành phần của nó. Người dân phải biết những thực phẩm có nhiều muối để có cách giảm ăn mặn hợp lý. Các loại gia vị có vị mặn đều rất nhiều muối, trong đó nhiều nhất là nước mắm và nước tương… Nếu người tiêu dùng nhận diện được ra những sản phẩm nhiều muối sẽ có cách để hạn chế./.
Theo vov.vn

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.