.

Bắt giữ 2 đối tượng trong nhóm lừa đảo qua mạng viễn thông

.

(Baonghean.vn) - Thu và Luận được xem là hai mắt xích trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mạo nhận cán bộ công an và nhân viên viễn thông thông báo nợ cước điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản.

» Nghe cú điện thoại, bị lừa 200 triệu đồng

» Công an Nghệ An hướng dẫn cách phòng tránh lừa đảo qua mạng viễn thông

Ngày 3/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Thu (SN 1991) và Phạm Đình Luận (SN 1993), cùng trú huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. 

Thu và Luận được đánh giá là hai mắt xích trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mạo nhận cán bộ công an và nhân viên viễn thông thông báo nợ cước điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản.

 

2 đối tượng Thu và Luận. Ảnh: P. B
2 đối tượng Thu và Luận. Ảnh: P. B

Qua nghiên cứu phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC45) Công an tỉnh xác định các đối tượng sử dụng giao thức truyền giọng nói qua Internet (VoIP), hiển thị số điện thoại “ảo” có đầu số trùng với đầu số 113 của Công an. Với phương thức này, chúng khiến cơ quan chức năng không thể truy xuất số điện thoại gọi để phục vụ điều tra.

Bằng các truy xuất nguồn gốc các tài khoản ngân hàng mà các bị hại gửi tiền theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo, Đội cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao đã lần ra manh mối.

Ngày 1/9, PC45 đã thực hiện lệnh bắt đối với Nguyễn Hữu Thu và Phan Đình Luận khi các đối tượng đang thuê phòng nghỉ cùng nhau tại tỉnh Hưng Yên.

Bước đầu, hai đối tượng thừa nhận, được một đối tượng tên Phi (hiện đang ở Đài Loan) thuê mở hoặc thu gom thẻ ngân hàng với giá 1 triệu đồng/thẻ. Sau đó, Phi thuê Luận và Thu rút số tiền lớn từ các tài khoản kể trên và chuyển cho một đối tượng thứ 3. Cứ mỗi lần rút tiền, Thu và Luận được hưởng một số tiền nhất định theo thỏa thuận từ trước.

Chỉ khi nhận được số tiền lớn sau mỗi lần rút tiền ra khỏi các tài khoản đã bán cho Phi, Luận và Thu mới biết mình đang tham gia vào một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hết sức tinh vi. Tuy nhiên, do số tiền được hưởng quá lớn, các đối tượng này vẫn “nhắm mắt” làm theo.

Cơ quan điều tra xác định, số tiền mà Luận và Thu rút từ các tài khoản kể trên là tiền do các bị hại gửi vào.

Lực lượng chức năng thu giữ tại nơi ở của Nguyễn Hữu Thu và Phạm Đình Luận nhiều điện thoại di động, thiết bị thu phát sóng wifi, nhiều thẻ ngân hàng, hộ chiếu, sim điện thoại, máy tính xách tay cùng một số lượng lớn tiền mặt.

 

Tang vật cơ quan công an thu giữ được khi bắt 2 đối tượng. Ảnh: P.B
Tang vật cơ quan công an thu giữ được khi bắt 2 đối tượng. Ảnh: P.B

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự - PC45 nhận được đơn trình báo của người dân về việc họ bị một nhóm đối tượng giả danh nhân viên viễn thông gọi vào số điện thoại bàn thông báo nợ cước điện thoại. Khi nạn nhân thắc mắc, bọn chúng giả danh cán bộ công an thông báo nạn nhân đang tham gia vào đường dây buôn bán ma tuý và rửa tiền. 

Nhóm đối tượng này yêu cầu nạn nhân rút tiền trong tài khoản, sổ tiết kiệm trong ngân hàng rồi chuyển vào số tài khoản của chúng. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, chúng rút sạch và không để lại dấu vết.

Từ ngày 16/8 đến 3/9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 9 trường hợp bị lừa đảo và chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Vụ việc đang được PC45 Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Phạm Bằng

;
.
.