.

Trường Tiểu học Diễn Trung phát huy danh hiệu chuẩn Quốc gia mức độ 2

.

(Baonghean) - Đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 1 từ năm 2007, nhiều năm qua, trường Tiểu học xã Diễn Trung (Diễn Châu) luôn nỗ lực thực hiện tốt việc thi đua dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; duy trì thành tích tốt, một trong những ngôi trường luôn dẫn đầu chất lượng giáo dục bậc tiểu học của huyện, góp phần nâng cao trình độ dân trí trên địa bàn.

Diễn Trung là xã bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn phía Đông Nam huyện Diễn Châu với 11.000 người. Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, một số hộ đầu tư trồng rừng, nuôi tôm và chăn nuôi gà theo mô hình trang trại. Điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, những năm gần đây, phần lớn người dân đã quan tâm đến việc học của con em. Địa phương đã và đang tập trung xây dựng hoàn thiện trụ sở làm việc về các trường đạt chuẩn Quốc gia để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. 

 

Giờ học Tin học tại Trường Tiểu học Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh: Thu Hương
Giờ học Tin học tại Trường Tiểu học Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh: Thu Hương

Trường Tiểu học Diễn Trung đóng trên địa bàn xóm 5, khu vực Trung Phong, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu. Trường thành lập từ năm 1958 với 8 nhóm lớp từ lớp 1 đến lớp 4, sau đó sáp nhập với trường cấp 2 năm 1976, được tách ra từ Trường PTCS Diễn Trung  năm 1997 chuyển về địa điểm này, do thầy Nguyễn Quang Thông - một người con của Diễn Trung làm hiệu trưởng với 45 lớp, gần 1.500 em học sinh.

Trước những khó khăn trong giai đoạn đầu thành lập, nhà trường đã vượt qua khó khăn để được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm học 2006 - 2007. Phát huy kết quả đó, trường tiếp tục nỗ lực để xây dựng và đã vinh dự đạt danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Những năm gần đây, trường đã đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất; huy động hàng ngàn ngày công và sự giúp đỡ vật chất tinh thần từ các bậc phụ huynh, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để tạo nên một khuôn viên đẹp đẽ, khang trang với đầy đủ phòng học và các phòng chức năng, các thiết bị phục vụ tốt cho việc dạy và học và hoạt động giáo dục của học sinh.

Để có được một ngôi trường khang trang như bây giờ, nhà trường luôn phát huy vai trò tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, các ban, ngành, đoàn thể địa phương luôn quan tâm hỗ trợ nhà trường về  mọi mặt. 

 

Giờ ra chơi ở Trường Tiểu học Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh: Thu Hương
Giờ ra chơi ở Trường Tiểu học Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh: Thu Hương

Hiện trường có chi bộ Đảng độc lập, với 44 đảng viên, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có năng lực tập hợp quần chúng. Các đoàn thể hoạt động tốt, hỗ trợ đắc lực cho mọi hoạt động của nhà trường. Với đội ngũ giáo viên trẻ, tâm huyết, nhiệt tình, có trách nhiệm, năng động, sáng tạo, tự giác thi đua phấn đấu.

Đến nay, 100%  cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì ổn định. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được quan tâm và có nhiều học sinh đạt giải qua các kỳ thi huyện, tỉnh, quốc gia. Nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, trong đó giỏi tỉnh 5, huyện 34.

Đội ngũ quản lý có năng lực, hội đồng sư phạm đoàn kết, có ý thức xây dựng tập thể vững mạnh. Trong nhiều năm qua, nhà trường đã tổ chức tốt hoạt động dạy và học, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, đạt được nhiều thành tích. Công tác xã hội hóa tốt, huy động được mọi sự quan tâm của xã hội đối với hoạt động của nhà trường. Tập thể trường liên tục được phòng Giáo dục huyện Diễn Châu khen thưởng.

Tất cả những kết quả đó xuất phát từ yêu nghề, yêu học sinh, đội ngũ giáo viên không ngừng tự học và  trao đổi kinh nghiệm chuyên môn với đồng nghiệp; chủ động trong tiếp thu chỉ thị, chỉ đạo văn bản của trường, của ngành. Bên cạnh đó, trường đưa ra nhiều giải pháp tích cực nâng cao năng lực trình độ chuyên môn cho giáo viên, tổ chức động viên khen thưởng kịp thời cho học sinh có kết quả học tập tốt. Tổ chức đăng ký giao ước thi đua, lao động sáng tạo, lấy chất lượng học sinh làm trung tâm.

Tổ chức sinh hoạt chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, kiểm tra giáo án, dự giờ thăm lớp đột xuất, phát động giáo viên đăng ký đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm... Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực trong nhiệm vụ chuyên môn cũng như phong trào hoạt động khác. Nhà trường và gia đình luôn có sự phối hợp chặt chẽ, chăm lo cho các cháu, tạo được sự vui thích trong học tập, tránh áp lực về thành tích. 

 

Trường có 1 chi bộ Đảng độc lập, 44 đảng viên luôn nếu cao tinh thần trách nhiệm. Ảnh: Thu Hương
Trường có 1 chi bộ Đảng độc lập, 44 đảng viên luôn nếu cao tinh thần trách nhiệm. Ảnh: Thu Hương

Ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu nhà trường tập trung tuyên truyền nhằm thay đổi tư tưởng của giáo viên, phụ huynh, xóa tư tưởng chọn cô, chọn lớp, sắp xếp phân công một cách hợp lý các giáo viên bốc thăm lớp chủ nhiệm. Quan tâm đến những học trò chưa đạt chuẩn, tìm hiểu nguyên nhân và bổ cứu kịp thời. Đặc biệt nhà trường rất quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.  Với sự tâm huyết, lòng nhiệt tình, tinh thần học hỏi của thầy và trò nên kết quả cuối năm học hàng năm tỷ lệ học sinh đạt chuẩn KT-KN, phẩm chất, năng lực từ 99,5% trở lên.

Song song với việc dạy và học, nhà trường luôn quan tâm đến việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, khả năng thích ứng với hoàn cảnh, phòng ngừa thiên tai, hiểm họa, xây dựng trường học an toàn, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tổ chức nhiều sân chơi và hoạt động trải nghiệm cho học sinh dưới nhiều hình thức: Vườn hoa em chăm; Hội thi đố vui; Chiến dịch vì môi trường; Đi tìm trạng nguyên nhí; Tìm hiểu phong tục, tập quán địa phương em; GL Olimpic; Tết vì bạn nghèo. Thực hiện tốt công tác giáo dục lồng ghép, giáo dục ngoài giờ lên lớp để giáo dục đạo đức cho học sinh, đưa dân ca vào trường học, tổ chức các trò chơi dân gian, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, vệ sinh xóm, đường làng... nhằm nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh.

Ghi nhận những kết quả của nhà trường, ngày 16 tháng 6 năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định công nhận Trường Tiểu học Diễn Trung đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đây là niềm vinh dự và tự hào; sự động viên, khích lệ to lớn đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới./.   

P.V

;
.
.