Dính hóa chất từ chuồng nuôi đến bàn ăn

Lúc nuôi, lợn được cho ăn Salbutamol, Cysteamine để tăng trọng, tạo nạc. Đến lúc giết thịt bán, lợn bị bơm nước cho tăng trọng; tiêm thuốc an thần, ngâm hóa chất để tươi ngon, màu sắc bắt mắt,... Giờ ăn thịt lợn, nhiều người lo sợ “rồi không biết căn bệnh ung thư đến hỏi thăm lúc nào”.

a
Ảnh minh họa từ Internet

Cách đây gần 1 năm, từ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đến trang trại bùng phát vấn nạn sử dụng chất cấm cực độc salbutamol - chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi - để tăng trọng, giúp lợn giảm mỡ và tăng tỷ lệ nạc.

Khi ấy, cơ quan chức năng vào cuộc đã phát hiện ra không chỉ các trang trại, các thương lái mới sử dụng chất này mà còn cả các doanh nghiệp, thậm chí trại nuôi lợn của tập đoàn lớn cũng sử dụng chất cấm salbutamol để thúc lợn mau lớn, kiếm lợi cao.

Khi ấy, để dẹp vấn nạn trên, vào tháng 10/2015, Bộ NN-PTNT đã phải phát động đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất được xác định là “đánh chất cấm”.

Gần đây, người dân tiếp tục hoang mang khi cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT phát hiện ra một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng chất Cysteamine cũng để giúp lợn tạo nạc và tăng trọng nhanh.

a
Ảnh minh họa . Nguồn Internet

Trên thế giới, chỉ duy nhất Trung Quốc cho phép sử dụng Cysteamine còn các nước khác đều cấm do nguy cơ gây hại sức khỏe của chất này.

Ở Việt Nam, cơ quan chức năng hiện vẫn trong quá trình xem xét xem có nên cấm hay không. Và, trong khi chờ quyết định cuối cùng, Cysteamine vẫn được sử dụng tràn lan trong chăn nuôi. Các chủ trang trại tranh nhau mua khiến loại cám được trộn chất tạo nạc mới liên tục cháy hàng.

Điều khiến mọi người cảm thấy bất an là chất cấm được nhập về ồ ạt. Theo số liệu của C49 (Bộ Công an), năm 2014 và 2015, trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập hơn 9 tấn chất salbutamol về Việt Nam. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp. Trên 6 tấn đã được bán ra thị trường, nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định.

Việc dùng chất tạo nạc, chất tăng trọng mới chỉ là câu chuyện lợn nuôi ở chuồng. Còn từ lò mổ đến bàn ăn, thịt lợn từ lâu cũng được “tẩm ướp” đủ các loại hóa chất độc hại.

Ví như, hồi cuối tháng 11/2015, một cán bộ thú y lâu năm làm việc ở Thủ Đức (TP .HCM) cho biết, để thịt heo đỏ tươi, săn chắc, thu hút người mua, một số chủ lò mổ, người buôn bán thịt sẵn sàng tiêm thuốc gây mê, hóa chất vào thịt, làm thịt lợn tươi ngon hơn, màu sắc bắt mắt. Nó được coi là "bảo bối" để biến thịt heo bệnh, thịt heo thối thành thịt tươi, đánh lừa người tiêu dùng.

Hay như câu chuyện móng giò bán ở chợ Hà Nội được dân buôn dùng hóa chất tẩy trắng, thịt thối, ôi thiu được ngâm hóa chất sẽ biến thành tươi ngon, bắt mắt,...

Ăn thịt lợn được khuyến mãi... “ung thư”

Trước thông tin liên quan đến các loại hóa chất cấm được sử dụng để nuôi lợn, ngâm tẩm vào thịt lợn, nhiều người tiêu dùng sợ hãi. Thay vì đem lại niềm vui trong bữa cơm gia đình, giờ họ lại nhìn thấy từ miếng thịt là nguy cơ tiềm ẩn những vấn đề về sức khỏe con người.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, đã là chất độc hại thì dù lượng ít hay nhiều, khi ngâm tẩm vào thịt lợn thì vẫn cứ độc hại.

Chẳng hạn, khi tẩy trắng móng giò, nếu dùng axit citric thì người ăn loại móng giò này sẽ bị nhiễm kim loại nặng, về lâu dài có thể bị ung thư. Đó là chưa kể, một số chất độc đã bị cấm như chất tạo nạc, tăng trọng Salbutamol đã bị cấm.

Hay, các chuyên gia trong ngành cũng cho biết, khi trộn Salbutamol vào thức ăn để tạo nạc cho lợn, người tiêu dùng ăn phải thịt này có nguy cơ bị ung thư. Khi tác động vào hệ cơ, hệ mạch sẽ gây run cơ, co cơ, suy tim, suy hóa hô hấp, phù phổi và có thể khiến phụ nữ bị sảy thai. Những người có tiền sử về bệnh tim mạch còn có nguy cơ tử vong nếu dư lượng chất cấm này quá nhiều trong thịt.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Ban An toàn thực phẩm TP. Hà Nội, nói: “Giờ vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành quốc nạn. Nhìn đâu cũng ra đồ độc hại, tìm thực phẩm an toàn lại khó. Hệ lụy của nó là tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tăng nhanh chóng trong những năm qua, dự báo sẽ thành đại dịch trong 5 năm tới.”.

Theo Vietnamnet

tin mới

Đường Namyangju Dasan

Những cung đường mộng mơ sắc tím giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Những ngày này, đi qua tuyến đường Namyangju Dasan và Phùng Chí Kiên, thành phố Vinh, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những hàng bằng lăng tím trải dài, đua nhau khoe sắc. Đây đang trở thành thành điểm check - in hấp dẫn ở thành Vinh thời điểm này.

Nông dân quê Bác tất bật vào mùa thu hoạch sen

Nông dân quê Bác tất bật vào mùa thu hoạch sen

(Baonghean.vn) - Tháng Năm, những bông sen vươn mình lên khỏi mặt nước, bung mình khoe sắc, toả ngát hương thơm. Thời điểm này, nông dân tất bật vào mùa thu hoạch hoa sen, phục vụ du khách về thăm quê Bác, nhập cho các thương lái trong và ngoài tỉnh…

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cùng với phát triển vùng nguyên liệu tre, mét giai đoạn 2021-2025, nhiều bản làng trên địa bàn huyện Tương Dương còn phục tráng rừng mét bản địa, tạo hiệu quả “kép”, giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo sự đoàn kết trong xây dựng các phong trào ở thôn bản.

Xuân Hoàng

Trồng lúa theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao ở 'quê lúa' Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mô hình ứng dụng máy cấy không người lái, chăm sóc bằng máy bay nông nghiệp, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại huyện Yên Thành trong vụ Xuân này mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt so với trồng lúa bằng phương pháp truyền thống, lãi tăng hơn 10 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương ở Nghệ An đang bước vào vụ thu hoạch lúa Xuân. Để tránh tình trạng “cò” máy gặt, nâng giá máy gặt gây khó khăn cho người dân, chính quyền các địa phương đã vào cuộc tích cực, triển khai nhiều giải pháp để không xảy ra tình trạng bảo kê máy gặt.

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

(Baonghean.vn) - Được đưa vào sản xuất trong điều kiện có nhiều bất lợi về thời tiết nhưng SYN8 vẫn phát triển rất tốt với những ưu thế vượt trội: Mạ khoẻ, chịu rét tốt, đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển khoẻ, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và sọc lá vi khuẩn, năng suất cao và ổn định.

Mướp hương ở xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn "cháy hàng" được giá. Ảnh: Văn Trường

Mướp hương Nghệ An 'cháy hàng' mùa nắng

(Baonghean.vn) - Nông dân trồng mướp hương tại xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn hiện rất phấn khởi do mướp hương luôn “cháy hàng” lại bán được giá cao, người trồng mướp có thêm nguồn thu nhập để cải thiện đời sống.

Giá vàng

Vàng tăng vùn vụt; Giá cà phê 'rơi tự do'

(Baonghean.vn) - Giá vàng tiếp đà tăng vùn vụt; Tuần tăng phi mã của đồng Yen Nhật; Cà phê trong nước giảm cực mạnh, trong trạng thái "rơi tự do", là những thông tin thị trường được cập nhật sáng 5/5.  

Tôm nuôi

Bước đầu xác định nguyên nhân tôm chết bất thường ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Các mẫu bệnh phẩm tại vùng tôm chết huyện Quỳnh Lưu chỉ có 1 mẫu cho kết quả dương tính với bệnh vi bào tử trùng EHP, ngoài ra đều âm tính với các dịch bệnh thường gặp. Do đó, nguyên nhân tôm chết có thể đến từ các bất cập trong quá trình nuôi tôm của các hộ dân nơi đây.

Trong mọi trường hợp, quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn được ưu tiên bảo đảm

Trong mọi trường hợp, quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn được ưu tiên bảo đảm

(Baonghean.vn) - Đại diện phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong mọi trường hợp, từ Luật Các tổ chức tín dụng cho đến Luật Bảo hiểm tiền gửi và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đều quy định mức độ ưu tiên, bảo đảm an toàn, khả năng chi trả và quyền lợi của người dân ở mức độ cao nhất.