.

Trạm y tế Nghi Vạn - địa chỉ tin cậy về khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân

.

(Baonghean.vn) - Nghi Vạn là xã thuần nông nằm về phía Tây Nam huyện Nghi Lộc, dân số đông và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, diễn biến các loại dịch bệnh khá phức tạp nên những năm dần đây, nhu cầu thăm khám sức khỏe của người dân ngày càng cao.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Trước thực trạng trên, bước vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, trên cơ sở rà soát các tiêu chí, Đảng ủy và UBND xã Nghi Vạn chọn mục tiêu đạt chuẩn quốc gia về y tế là một trong những tiêu chí quan trọng. Sau khi xác định được lộ trình, xã bắt tay vào xây dựng và triển khai Đề án, cùng với đầu tư cơ sở vật chất, xã đã bổ sung nhân lực và nâng cao chất lượng khám sức khỏe ban đầu cho người dân.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng xã đã dành hơn 400 triệu đồng đồng thời tiếp cận, lồng ghép quỹ Phòng chống thiên tai hơn 4,5 tỷ đồng để làm mới nhà làm việc, chỉnh sửa, nâng cấp sân và khuôn viên trạm, sửa sang nhà chờ... mua sắm thêm các trang thiết bị để phục vụ bệnh nhân.

 

Đoàn công tác của Sở y tế và Trung tâm y tế huyện kiểm tra cơ sở vật chất của Trạm
Đoàn công tác của Sở Y tế và Trung tâm y tế huyện kiểm tra cơ sở vật chất của Trạm y tế xã Nghi Vạn. Ảnh: Nguyễn Hải.


Cùng với đầu tư về cơ sở vật chất, Đảng ủy và UBND xã thường xuyên chỉ đạo Trạm xá tích cực nâng cao chất lượng phục vụ thăm khám, điều trị cho người dân. Với sự tăng cường về chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, số lượt người đến khám tại Trạm ngày càng tăng. Không chỉ người dân trong xã mà bệnh nhân các xã như Nghi Diên, Hưng Yên Nam cũng sang thăm khám.

Thời điểm cao nhất, có ngày Trạm thăm khám cho từ 40 - 50 người bệnh và bình quân mỗi năm thăm khám và điều trị cho hơn 1.000 lượt người bệnh.Nhờ được đầu tư có trọng điểm nên hiện tại, Trạm xá xã Nghi Vạn đã có cơ sở vật chất khá khang trang gồm 1 nhà khám chữa bệnh 2 tầng với 16 phòng chức năng và đầy đủ các công trình phụ trợ khác. Ngoài ra, trạm còn xây được lò đốt thủ công để xử lý rác thải y tế thông thường, góp phần giữ gìn môi trường.

 

Cắt
Cắt băng khánh thành trạm y tế xã Nghi Vạn. Ảnh: Nguyễn Hải.

Là xã nằm trong vùng thường xuyên bị lũ lụt gây úng ngập, nguy cơ các loại dịch bệnh xảy ra khá lớn vì thế công tác y tế dự phòng rất được Trạm quan tâm. Cùng với triển khai hiệu quả các chiến dịch về tiêm phòng và tẩy sạch, xử lý môi trường, xã tăng cường các đợt tuyên truyền cho người dân ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, khi xuất hiện biểu hiện của bệnh phải báo ngay để trạm có biện pháp xử lý. Vì vậy, nhiều năm liền, xã không xảy ra các loại dịch bệnh.

Để triển khai nhiệm vụ trên, xã quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ y tế thôn bản; hiện tại 16/16 xóm đều có cán bộ y tế được đào tạo từ 9 tháng trở lên. Hàng tháng đội ngũ này được sinh hoạt chuyên môn, giao ban cùng trạm và tập huấn lồng ghép với cộng tác viên các chương trình y tế nên chuyên môn được nâng lên đáng kể.

 

Chăm
Chăm sóc vườn cây thuốc nam tại Trạm y tế xã Nghi Vạn. Ảnh: Nguyễn Hải.

Không chỉ coi trọng mạng lưới cán bộ y tế tại thôn bản, vào những đợt cao điểm, Trạm y tế còn tham mưu cho xã lập đoàn liên ngành để kiểm tra, đôn đốc các cơ sở buôn bán, cung cấp thực phẩm. Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, xã kiểm tra và đề nghị 25 cơ sở sản xuất, kinh doanh và cung ứng dịch vụ ăn uống ký cam kết đảm bảo vệ sinh; tăng cường tuyên truyền trên hệ thông loa truyền thanh về sản xuất nông phẩm sạch và khu dân cư nói không với thực phẩm bẩn.

Cùng với điều trị bằng Tây y, Trạm còn xây dựng ô vườn mẫu thuốc nam để hướng dẫn người dân học hỏi, làm theo. Với trên 80 loài, trong đó có những loài cây thuốc khá thông dụng người dân có thể trồng, chăm sóc tại gia đình, khi cần có thể chữa các bệnh thông thường theo kinh nghiệm dân gian. 

Nhờ sự quan tâm sát sao của chính quyền địa phương và các giải pháp mang tính đồng bộ nên công tác khám chữa bệnh và y tế dự phòng tại Nghi Vạn có chuyển biến rõ nét. Đến nay, trên 80% gia đình xử lý rác đúng quy định, tỷ lệ gia đình sử dụng hố xí hợp vệ sinh đạt 75%, trên 98% trẻ em được tiêm phòng các loại bệnh theo tiêu chuẩn, trên địa bàn nhiều năm không có vụ ngộ độc tập thể nào.

 

Lễ
Lễ gắn biển tài trợ công trình trạm Y  tế xã Nghi Vạn. Ảnh: Nguyễn Hải.

Bác sĩ Cao Văn Tiến - Trạm trưởng Trạm y tế xã Nghi Vạn cho biết: việc xã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế là nỗ lực lớn của địa phương, trong đó yếu tố đầu tiên là Đảng ủy, UBND xã đã quan tâm đầu tư một cách dứt điểm, bài bản. Một trong những trăn trở hiện nay của đội ngũ y bác sĩ trạm đó là phải làm tốt công tác dự phòng và tiếp tục nâng cao chất lượng thăm khám cho người dân. Mỗi khi người dân đến khám, các y bác sĩ không chỉ phục vụ, điều trị chu đáo mà còn phải khám và tư vấn đúng để có giải pháp xử lý tốt nhất cho người bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thái Doãn Sĩ – Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn cho hay: một trong những định hướng và mong muốn lớn nhất của cấp ủy, chính quyền xã là đội ngũ y bác sĩ Trạm tiếp tục cố gắng, phát huy thành quả đã đạt được, tổ chức thăm khám, điều trị tích cực hơn cho người dân, xứng đáng với sự quan tâm đầu tư của xã và niềm tin của người dân dành cho những thầy thuốc xã nhà./.

Nguyễn Hải

   

;
.
.