.

Ai sẽ là Ngoại trưởng trong chính phủ của Donald Trump?

(Baonghean.vn) - Tổng thống đắc cử Donald Trump hiện đang chuẩn bị để hoàn tất những vị trí ngoại giao quan trọng. Cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani nổi lên như một người có khả năng trở thành Ngoại trưởng dưới quyền ông Trump.

Một quan chức cấp cao của ông Trump cho biết, tuy ông Giuliani có ít kinh nghiệm đối ngoại, nhưng công việc này thực tế không có nhiều cạnh tranh. Một người khác lại cảnh báo John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc có khả năng cao được vào các vị trí chính.

Ông Giuliani, 72 tuổi, cựu thị trưởng, công tố viên liên bang và cố vấn hàng đầu của ông Trump, được biết đến với quan điểm luật pháp và đường lối cứng rắn. 

Ông Bolton đã có nhiều năm kinh nghiệm trong chính phủ liên bang, nhưng ông cũng từng gây ngạc nhiên với một số lập trường cứng rắn của mình khi chủ trương ném bom Iran để ngăn chặn phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhà tỉ phú New York cũng đã cân nhắc đưa Richard Grenell làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, một hành động đem lại kinh nghiệm và sự đa dạng cho chính quyền non trẻ của mình. Ông Grenell từng là phát ngôn viên của Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời tổng thống George W. Bush và có thể sẽ là người đồng tính công khai đầu tiên bước vào vị trí đối ngoại cấp Nội các.

 

Cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani (giữa) mỉm cười khi rời khỏi Trump Tower hôm 11/11/2016. Ảnh AP
Cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani (giữa) mỉm cười khi rời khỏi Trump Tower hôm 11/11/2016. Ảnh AP

Phát ngôn viên Jason Miller cho biết, phó tổng thống đắc cử Mike Pence có thể sẽ cùng tân tổng thống họp tại Trump Tower để cân nhắc “những cái tên” cho chính quyền mới.

Việc lập kế hoạch chuyển tiếp diễn ra trong bối cảnh phản ứng dữ dội và mãnh liệt trước quyết định bổ nhiệm Steve Bannon, một người nổi tiếng bởi những phong trào dân tộc của người da trắng, làm giám đốc chiến lược và cố vấn cấp cao của ông Trump.

Cho đến khi tham gia chiến dịch của ứng viên đảng Cộng hòa, ông Bannon đã dẫn một trang web về “thay thế cánh hữu” với chủ trương giữ gìn “bản sắc da trắng”, phản đối đa văn hóa và bảo vệ “những giá trị phương Tây”.

Ông Trump cũng đang cân nhắc việc chọn chủ tịch đảng Cộng hòa ở Michigan, Ronna Romney McDaniel trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa trong bốn thập kỉ trở lại đây.

Trong cuộc họp báo hôm 14/11, tổng thống Barack Obama tránh những chỉ trích trực tiếp đến việc thay đổi nhân sự của ông Trump nhưng khuyến khích nên giữ sự thống nhất, đoàn kết.

Cùng ngày, ông Trump đã nói chuyện qua điện thoại với tổng thống Nga Vladimir Putin và mong đợi có một mối quan hệ mạnh mẽ, lâu dài với xứ sở bạch dương.

Những ngày gần đây, ông cũng có những cuộc trao đổi với lãnh đạo các nước Trung Quốc, Mexico, Hàn Quốc và Canada./.

Thanh Hiền

(Theo AP)

 

;
.
.