.

Trump chê bai phản ứng của chính quyền Obama về vấn đề tấn công mạng

.

(Baonghean.vn) - Mới đây, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đưa ra hàng loạt câu hỏi về sự can thiệp của Nga đến cuộc tấn công mạng làm rò rỉ email của đảng Dân chủ Mỹ cũng như khả năng phản ứng của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

 

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh Reuters
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh Reuters

"Nếu Nga, hay một vài đối tượng nào khác đã tiến hành tấn công mạng thì tại sao Nhà Trắng lại chậm trễ trong việc hành động? Tại sao họ chỉ phàn nàn sau khi email của bà Hillary bị đánh cắp?" Trump viết trong một bài đăng trên Twitter.

Trước đó, hồi tháng 10, chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga tiến hành một chiến dịch tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Obama đã từng cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về hậu quả của việc làm này và yêu cầu cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xem xét.

Hôm 14/12, NBC News đưa tin các quan chức tình báo Mỹ tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân tham gia vào chiến dịch tấn công mạng nhằm "phá" cuộc bầu cử Mỹ vừa qua. CIA đánh giá rằng chính cuộc tấn công này đã giúp ông Trump đắc cử.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) và một số cơ quan chính phủ Mỹ không hoàn toàn ủng hộ quan điểm của CIA. Tuy nhiên, nhiều quan chức thừa nhận các vụ tấn công mạng của Nga nhằm gây tổn hại uy tín của bà Clinton bằng cách rò rỉ những email khiến đảng Dân chủ bối rối.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ có một cuộc họp kín và một buổi điều trần về vấn đề này vào đầu tháng 1/2017./.

Phương Thảo

(Theo Reuters)

;
.
.