.

Năm 2017, Nghệ An sẽ vận hành chính quyền điện tử

(Baonghean.vn) - Chiều 21/6, UBND tỉnh có cuộc làm việc đánh giá việc triển khai hệ thống phần mềm HCM Egov Framework 2.0 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Công nghệ thông tin tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Tham gia có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Hệ thống HCM Egov Framework 2.0 được xây dựng trên nền tảng phần mềm nguồn mở, đa phân hệ (module), khả năng đáp ứng tổng thể kiến trúc CNTT cho các cấp (tỉnh, huyện, xã), đã được Bộ TT&TT kiểm thử, đáp ứng các yêu cầu chức năng và kỹ thuật đối với các phần mềm dùng chung trong các cơ quan Nhà nước, phù hợp với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam.

 

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Hiện Nghệ An đã đào tạo được 14 cán bộ kỹ thuật cài đặt, quản trị hệ thống phần mềm. Trong giai đoạn mở rộng đã tổ chức đào tạo cho 13 đơn vị (7 sở, 6 huyện).

Cho đến thời điểm này có 8 đơn vị đã đưa phần mềm vào sử dụng, gồm: Văn phòng UBND tỉnh, Sở TT&TT, Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND huyện Yên Thành (72 UBND cấp xã của 2 huyện); Sở Kế hoạch và Đầu tư; UBND các huyện: Tân Kỳ, Nghi Lộc, Anh Sơn; Ban Dân tộc.

Về cơ bản, phân hệ quản lý văn bản hồ sơ công việc và lịch công tác đã được các đơn vị tiếp nhận, vận hành ổn định, phát huy hiệu quả tốt, với lượng khá lớn văn bản đã cập nhật và điều hành trên hệ thống. 

 

Đồng
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc làm việc.

 

Hệ thống có khả năng quản lý quy trình động giúp cho việc cài đặt, cấu hình quy trình xử lý văn bản hồ sơ phù hợp với mô hình của từng đơn vị, do đó có thể triển khai hệ thống ở nhiều mô hình khác nhau, không phụ thuộc vào đơn vị xây dựng phần mềm; giúp các đơn vị xử lý công việc tập trung, tại một điểm truy cập thống nhất, tiết kiệm được chi phí cài đặt, vận hành, hiệu quả hơn so với việc triển khai riêng lẻ các phần mềm.

Hệ thống có thể vận hành trên nhiều thiết bị khác nhau, đặc biệt là các thiết bị cầm tay thông minh (như máy tính bản, điện thoại di động thông minh...).

 

,
Tất cả các nội dung thông tin đều được kiểm soát, điều hành và xử lý qua điện thoại. Ảnh: Việt Hùng.

Cuộc họp cũng có nhiều ý kiến đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm giải quyết kinh phí kịp thời để thuê trung tâm dữ liệu của Tập đoàn VNPT đảm bảo hạ tầng kỹ thuật triển khai hệ thống, chủ trương và bố trí kinh phí để hiệu chỉnh, nâng cấp phần mềm đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu về quản lý nhà nước của Chính phủ và phân cấp quản lý với các tính năng đặc thù theo các mô hình ứng dụng.

 

Triển khai
Triển khai thí điểm Hệ thống HCM Egov Framework 2.0 tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng.

 

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá Hệ thống HCM Egov Framework 2.0 rất ưu việt, cần sớm triển khai trên địa bàn toàn tỉnh; khẳng định UBND tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa để triển khai sâu rộng hệ thống chính quyền điện tử tại Nghệ An.

Đồng chí đề nghị 6 đơn vị vận hành thí điểm Hệ thống HCM Egov Framework 2.0 vào ngày 30/6 sớm hoàn thành các bước chuẩn bị để triển khai có hiệu quả; chuẩn bị để đến 1/1/2017 sẽ vận hành trong toàn tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao các sở, ban, ngành liên quan thúc đẩy các thủ tục để dự án triển khai đúng tiến độ, hiệu quả cao.

Hoài Thu

;
.
.