.

Cử tri Yên Thành: Phụ cấp xóm trưởng bằng 4 ngày công phụ hồ, lấy đâu ra nhân lực trẻ?

.

(Baonghean.vn) - Kiến nghị với các ĐBQH, cử tri xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành cho rằng cần quan tâm hơn đến chế độ phụ cấp, nhằm tạo điều kiện thu hút lực lượng trẻ làm cán bộ khối xóm, thôn bản.

Sáng 21/4, tại xã Vĩnh Thành (Yên Thành) các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Sỹ Hội - Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu 4; Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri 4 xã: Vĩnh Thành, Viên Thành, Kim Thành và Tây Thành. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Yên Thành.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông tin đến cử tri chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Trong thời gian triệu tập kỳ họp từ ngày 22/5 đến 17/6, Quốc hội sẽ tiếp tục quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nghe Thủ tướng báo cáo bổ sung thực hiện kế hoạch kinh tế - ngân sách nhà nước năm 2016 và tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017, nghe Chủ tịch nước phê chuẩn nghị định thư về đường biên giới và mốc giới giữa Việt Nam với Lào.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng tiếp tục xây dựng luật, dự kiến trong kỳ họp thứ 3 thông qua 13 dự luật, 4 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 4 dự án luật.

 

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thu Giang

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình dự kiến của kỳ họp tới của Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều quan tâm trên địa bàn.

Cử tri Phan Lương Duyên - Bí thư Chi bộ xóm Tiên Trung, xã Vĩnh Thành bày tỏ trăn trở về chế độ phụ cấp hiện nay đối với đội ngũ cán bộ thôn bản, khối xóm: Xóm trưởng hiện chỉ được phụ cấp 1 triệu đồng/tháng, bí thư kiêm trưởng ban công tác mặt trận cũng chỉ 1,2 triệu đồng/tháng, bằng 4 ngày công đi phụ hồ, thế thì làm sao lôi kéo đội ngũ trẻ tham gia công tác ở xóm?

Theo cử tri Phan Lương Duyên, để gỡ khó cho công tác đào tạo thế hệ cán bộ thôn xóm kế cận, tạo nguồn nhân lực trẻ, có trình độ, có sức khỏe để tạo khí thế phong trào vươn lên cho địa phương, cần xem xét tăng chế độ phụ cấp cho các vị trí cán bộ thôn xóm.

 

Các đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến cử tri tại đơn vị bầu cử số 3. Ảnh: Thu Giang
Các đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến cử tri tại đơn vị bầu cử số 3. Ảnh: Thu Giang

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Hữu Nhàn - Chủ tịch UBND xã Viên Thành đề nghị các ĐBQH tỉnh Nghệ An kiến nghị lên Quốc hội và Bộ Giao thông Vận tải sớm nâng cấp và tu sửa tuyến quốc lộ 7A, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong huyện và giao lưu kinh tế trong khu vực. Theo ông Nhàn, có nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ này đã xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại và thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Cũng quan tâm đến vấn đề cơ sở hạ tầng, đại diện cử tri xã Tây Thành - 1 trong 3 xã khó khăn của huyện Yên Thành, có tỷ lệ hộ nghèo 19% nêu kiến nghị: Năm 2011, tỉnh có chủ trương hỗ trợ cho những xã vùng đặc thù xây dựng trụ sở làm việc. Tây Thành đã có tờ trình đề nghị cấp trên cho phép đầu tư và đến năm 2012 được UBND huyện phê duyệt với tổng vốn 5,7 tỷ đồng. Xã đã được hỗ trợ 1,9 tỷ đồng, số còn lại nhiều năm qua dù đã kiến nghị nhiều nhưng chưa được cấp. Từ thực tế đó, cử tri Tây Thành đề nghị được hỗ trợ đầy đủ, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình trụ sở làm việc cho địa phương.

 

Thu hoạch lúa tại Yên Thành. Ảnh tư liệu
Thu hoạch lúa tại Yên Thành. Ảnh tư liệu

Các cử tri cũng kiến nghị nhiều nội dung khác liên quan đến các vấn đề: cơ chế chính sách về đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó chú trọng cơ sở hạ tầng để phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là kênh mương tưới tiêu; kiểm tra, kiểm soát kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; thời hạn bàn giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất nông nghiệp; xử lý rác thải… và nhận được sự giải trình cụ thể, đúng trọng tâm từ phía đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Yên Thành.

 

Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu các kiến nghị chính đáng cử tri nêu tại hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu các kiến nghị chính đáng cử tri nêu tại hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và tiếp thu đầy đủ các kiến nghị chính đáng của cử tri.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cũng làm rõ thêm một số nội dung được nhiều cử tri quan tâm. Xoay quanh bức xúc của người dân về vụ án Trịnh Xuân Thanh, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cho rằng trước rất nhiều thông tin khác nhau đăng tải trên báo đài, trên mạng, cử tri cần bình tĩnh và chắt lọc thông tin.

Ông phân tích: Việc một doanh nghiệp thua lỗ 3.200 tỷ đồng và một doanh nghiệp ăn cắp của Nhà nước 3.200 tỷ đồng hoàn toàn khác nhau. Lãnh đạo Tổng Công ty xây lắp dầu khí (PVC) đang bị quy trách nhiệm làm ăn thua lỗ, còn có tham nhũng gây hiệu quả nghiêm trọng hay không thì đang điều tra theo pháp luật. Còn đối với Trịnh Xuân Thanh đã có lệnh truy nã quốc tế, và Tổng Bí thư cũng chỉ đã chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng phải làm mọi cách để truy nã đối tượng này.

Về vấn đề nhiều xe tải chở nặng gây xuống cấp Quốc lộ 7, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An thẳng thắn nhận trách nhiệm: “Tỉnh đang làm đường D4-N5 đi qua KCN Nam Cấm, chạy thẳng từ Đô Lương tới Cảng Nghi Thiết để tránh trường hợp xe tải nặng “phá” các tuyến đường khác. Tuy nhiên tiến độ làm đường D4-N5 chậm hơn so với dự kiến, là lỗi của tỉnh chứ không phải của các địa phương. Như vậy, một số xe tải chở xi măng buộc phải bố trí chạy qua tuyến đường 7, song Sở Giao thông Vận tải và doanh nghiệp đã rất trách nhiệm, số xe chạy qua tuyến này đều chở dưới tải trọng cho phép”.

Liên quan đến vấn đề di dời cột điện khi thi công đường trên địa bàn huyện, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng tốt nhất khi chuẩn bị làm đường, phía huyện nên có sự trao đổi, thống nhất trước với ngành điện lực, tránh trường hợp đường đã thi công xong nhưng cột điện vẫn nằm giữa đường, gây cảm nhận thiếu sự phối hợp và thiếu thiện chí giữa các đơn vị. Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cũng nêu quan điểm về chế độ trợ cấp cho cán bộ xã, cho rằng với số lượng 11.000 xã trên toàn quốc, nếu tăng phụ cấp cho mỗi cán bộ bán chuyên trách ở xã thêm 100.000 đồng/tháng, ngân sách sẽ phải chịu gánh nặng rất lớn. “Nhiều khả năng sau này sẽ có chủ trương khoán kinh phí cho các xã chi trả cho các chức vụ mình cần, nếu không sẽ xảy ra trường hợp nhiều xóm nhiều cán bộ hoặc nay xin diện phụ cấp này, mai xin diện phụ cấp kia”, đại biểu thẳng thắn nêu.

Cũng tại hội nghị, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện Yên Thành và các sở, ban, ngành tiếp tục phối hợp rà soát, xử lý sớm các vấn đề còn vướng mắc, tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng hợp lý của người dân.

Thu Giang

;
.
.