10 loại thực phẩm tốt nhất giúp cơ thể hạ nhiệt khi trời nóng

Theo Thiên Châu (suckhoedoisong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày trời nóng dễ gây mất nước, mệt mỏi. Cách tốt nhất để giữ cho cơ thể bạn mát mẻ trong mùa Hè này là duy trì chế độ ăn uống hợp lý với những loại thực phẩm dưới đây.

Khi trời nóng, nếu chỉ uống nước lọc cả ngày bạn sẽ cảm thấy nhàm chán. Có nhiều loại trái cây, nước trái cây mùa hè sẽ làm giảm nhiệt bên trong và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nhiệt độ tăng cao.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất... Vào mùa nắng nóng bạn cần bổ sung các loại trái cây để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể mà lại chứa ít calo.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp hạ nhiệt và giữ cho bạn khỏe mạnh trong những ngày nắng nóng.

1. Dưa chuột giữ nước khi trời nóng

cucumber-health-benefits-gettyimages-556450373-d343dbb832fc40ceaf6ecae3638d7966-17119598419282108190125-3993.jpg
Dưa chuột là một loại quả thích hợp để giải nhiệt khi trời nóng.

Dưa chuột có khoảng 96% là nước, vì vậy chúng là "chìa khóa" để giữ nước trong những ngày hè nóng nực hoặc sau khi tập luyện. Dưa chuột không chỉ chứa nhiều nước mà còn chứa nhiều vitamin và rất giàu dinh dưỡng. Ăn dưa chuột ngay lập tức hydrat hóa cơ thể và hạ nhiệt trong những ngày oi bức. Dưa chuột có thể ăn trực tiếp hay làm salad hoặc chế biến chúng thành nước ép với gừng và một ít chanh. Các cách chế biến đều mang lại lợi ích bổ sung nước tuyệt vời.

2. Dưa hấu

Dưa hấu có tới trên 90% thành phần là nước. Cùng với màu sắc bắt mắt, vị ngon ngọt, dưa hấu chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần trong mùa hè. Chúng không chỉ cung cấp nước mà còn tăng cường các chất dinh dưỡng giàu năng lượng như vitamin B, vitamin A, magie, kali và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, chống viêm...

3. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh có giá trị dinh dưỡng, canxi cao và có tác dụng giải nhiệt tốt cho cơ thể. Rau bina, rau diếp, rau dền, rau mồng tơi, rau ngót và cải xoăn là những loại rau mùa hè giúp hạ nhiệt hiệu quả. Các loại rau này có thể được dùng trong các món canh, sinh tố, salad hoặc như một món phụ trong bữa ăn.

4. Chanh giải nhiệt, thải độc tốt

refreshing-cucumber-lemonadeb0296abfc8c42228f21cc6f6185fdcc0-1711959718747342223607-6518.jpeg
Những cốc nước chanh tươi mát giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn khi trời nóng.

Nước chanh là một thức uống quen thuộc được nhiều người ưa thích vì tính đơn giản, tiện lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, canxi, kali... Uống nước chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cho làn da sáng và bổ sung một lượng vitamin C lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn.

Cách dễ nhất để thêm hương vị cho ly nước uống là dùng chanh. Đặc tính chống oxy hóa của chanh có thể giúp bảo vệ mắt khỏi lão hóa và thoái hóa điểm vàng, duy trì thị lực khỏe mạnh. Khi trời nóng, hãy uống như nước chanh pha bằng nước thường hoặc thêm một chút chanh vào nước trái cây và salad.

5. Sữa chua

Chứa nhiều canxi, sữa chua là lựa chọn phù hợp và lành mạnh để bạn thay thế đồ uống có gas lạnh trong những ngày trời nóng nực. Giàu vitamin B và vi khuẩn có lợi cho đường ruột, sữa chua giúp làm dịu cơ thể từ bên trong. Tốt nhất là chọn loại sữa chua không đường, thêm hương vị bằng cách trộn với xoài, dâu tây và các loại trái cây khác.

6. Cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn

fish-benefiys-1711959999048833558134-8820.jpeg
Hầu hết các loại cá đều giúp giữ nước cho cơ thể một cách tự nhiên.

Để tăng hàm lượng protein trong chế độ ăn uống mà không phụ thuộc vào thịt, hãy chuyển sang cá. Giàu acid béo tốt, cá sẽ là một lựa chọn thay thế ngon miệng vì nó tạo ra ít nhiệt hơn khi tiêu thụ, bạn sẽ không cảm thấy uể oải và no một cách khó chịu, cảm giác mà chúng ta thường gặp sau khi ăn các món thịt, nhất là khi trời nóng.

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ... chứa hàm lượng lớn omega-3. Acid béo lành mạnh này giúp giảm viêm, ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giảm bớt nóng trong do gan.

7. Quả bơ

Bơ là một siêu thực phẩm theo đúng nghĩa. Quả bơ chứa nhiều acid béo bão hòa đơn giúp loại bỏ nhiệt và độc tố trong máu. Bơ cũng dễ tiêu hóa nên cơ thể không cần tạo thêm nhiệt để tiêu hóa chúng. Đặc biệt, bơ đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc cải thiện sức khỏe làn da. Hàm lượng lutein và zeaxanthin phong phú, dễ dàng được cơ thể hấp thụ, giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV hoạt động mạnh mẽ trong mùa hè.

8. Nước dừa

Nước dừa chứa nhiều chất điện giải giúp cơ thể giữ nước và mát mẻ. Giàu chất điện giải cần thiết, thức uống tăng lực này giúp "đánh tan" cái nóng trong mùa hè đồng thời giữ cho cơ thể đủ nước, tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Uống nước dừa vào mùa nóng giữ cho bạn đủ nước, tăng cường khả năng tiêu hóa.

ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng:

Xét trong nhiều loại thức uống, nước dừa được xếp vào loại thức uống lành mạnh hàng đầu, so với nước mía, nước ngọt, nước ép một số loại trái cây... nước dừa có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều. Nước dừa lại có thành phần có thể cung cấp chất điện giải rất phù hợp cho nhiều đối tượng vào mùa hè nóng nực.

9. Bạc hà

Bạc hà là một loại thảo mộc làm mát được sử dụng từ rất lâu. Sự kết hợp của bạc hà và chanh có thể tạo nên một thức uống hạ nhiệt, sảng khoái khi trời nóng. Bạc hà giúp tiêu hóa mà không làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bạc hà cũng làm giảm buồn nôn, đau đầu cũng như giảm bớt trầm cảm và mệt mỏi. Pha trà với lá bạc hà có thể giúp tạo mồ hôi để giảm nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể lấy một bình nước rồi cho thêm lá bạc hà giã nát vào để uống trong ngày. Chú ý ngâm lá bạc hà trong nước trong một giờ trước khi uống.

10. Trà hoa cúc

Loại thảo mộc này có tác dụng làm mát cơ thể, giảm chứng mất ngủ, làm dịu sự lo lắng và làm dịu hệ tiêu hóa. Tuyệt vời cho da và da đầu, trà hoa cúc cũng làm dịu chứng viêm, phát ban, vết côn trùng cắn, thậm chí cả vết cắt, vết trầy xước. Trà hoa cúc được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, làm dịu và chống viêm và giúp điều trị những vấn đề khác nhau cho làn da do tác hại của tia cực tím.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?