5 món ăn giúp hạ huyết áp

Theo Hà An (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Cháo gạo lứt với đậu xanh hoặc đậu đỏ, ngô... có tác dụng giúp hạ huyết áp.

Dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến huyết áp, đặc biệt khi chứa nhiều canxi, natri, kali, mỡ động vật, dầu thực vật...

Dưới đây là một số món ăn giúp hạ huyết áp:

Cháo gạo lứt và đậu xanh

Gạo lứt 80 g, đậu xanh 20 g.

Cách chế biến: Vo gạo sạch, đậu xanh rửa sạch, dùng nước ấm ngâm khoảng 4 giờ. Sau đó nấu chung với gạo lứt thành cháo nhừ. Ăn vào các bữa phụ sáng và chiều.

Cháo gạo lứt, đậu đỏ và ngô

Gạo lứt 80 g, đậu đỏ 30 g, ngô 30 g.

Cách chế biến: Nấu tất cả thành cháo nhừ, mỗi ngày ăn một lần.

Súp bột mì và rong biển

Bột mì 80 g, rong biển 20 g, hành 10 g, dầu vừng 30 g.

Cách chế biến: Rong biển rửa sạch, xào chung với hành bằng dầu vừng. Sau đó đổ vào ít nước, vặn lửa nhỏ nấu khoảng 25 phút. Bột mì dùng nước nhào đều rồi cán mỏng, cắt thành từng miếng nhỏ, dùng một lít nước luộc chín, sau đó vớt ra bỏ vào nồi nước rong biển đã nấu, nêm nếm vừa muối.

Dưa chuột trộn gỏi

Dưa chuột 100 g, tỏi 20 g, hành 10 g, dấm 10 ml, dầu vừng 5 g.

Cách chế biến: Dưa chuột rửa sạch, cắt lát, hành rửa sạch, cắt khúc, tỏi bóc vỏ, giã nát. Trộn đều tất cả với dầu vừng, nêm muối. Ăn mỗi ngày một lần.

Canh cá lóc, giá và cải canh

Cá lóc 50 g, cải canh 30 g, tỏi 10 g, hành 5 g, bột canh.

Cách chế biến: Thịt cá làm sạch xào chung với giá và cải xanh, cho hành tỏi vào cho thơm. Sau đó cho vào nồi nước nấu sôi, nêm một chút bột canh. Mỗi ngày ăn một lần.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.