Anh Sơn: Vận động viên nhịn bữa sáng đi thi đấu ở tỉnh?

(Baonghean.vn) - Kế toán Trung tâm Văn hóa huyện Anh Sơn kiến nghị với đoàn giám sát HĐND tỉnh về chế độ 120.000 đồng/người/ngày cho vận động viên đi thi đấu ở tỉnh.

Phản ánh với đoàn công tác của tỉnh, đại diện Trung tâm văn hóa huyện cho biết hiện chế độ chính sách cho hoạt động thể thao ngày càng hạn hẹp và không đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt, về chế độ cho vận động viên tập luyện, đi thi đấu xa, cán bộ kế toán cho biết: “Với chế độ 120.000 đồng/người/ngày, nếu đi dài ngày thì nhiều hôm vận động viên phải nhịn bữa sáng đi thi đấu”.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh về thực hiện chế độ chính sách đối với hoạt động thể thao tại huyện Anh Sơn. Ảnh: Hoài Thu
Đoàn giám sát HĐND tỉnh về thực hiện chế độ chính sách đối với hoạt động thể thao tại huyện Anh Sơn. Ảnh: Hoài Thu

Huyện Anh Sơn hiện có 20 sân vận động cấp xã; cấp thôn, bản có 228 sân thể thao và có 24 thôn chưa có sân thể thao. Tổng diện tích quy hoạch cho hoạt động thể thao trên địa bàn huyện Anh Sơn là  hơn 570.000 m2.

Sáng 5/4, Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Lan - Phó ban làm trưởng đoàn giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với hoạt động thể thao ở Anh Sơn. Làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện và một số phòng, ban liên quan.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện UBND huyện Anh Sơn cho biết, kết quả thực hiện các chỉ tiêu thể dục thể thao hàng năm đã đạt được một số thành tích như: xếp thứ 12/22 đoàn tham gia tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VI; Cúp vô địch môn bóng chuyền, kéo co tại Hội thi TDTT đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2013…

Về nguồn chi cho hoạt động thể thao hàng năm, năm 2016 dự toán ngân sách hơn 219 triệu đồng, kết quả thực hiện là hơn 345 triệu đồng. Kinh phí cấp cho hoạt động thể thao tại Trung tâm Văn hóa huyện năm 2016 là hơn 246 triệu đồng, tổng kinh phí hoạt động là gần 320 triệu đồng.

Về nguồn xã hội hóa hoạt động thể thao, năm 2016, huyện Anh Sơn huy động được hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là huy động xã hội hóa về xây dựng cơ sở vật chất, người dân ủng hộ con em thi đấu các giải thể thao thôn, xóm và ủng hộ mua sắm cơ sở vật chất, dụng cụ thi đấu ở thôn, xóm.

Trước những đề nghị của huyện Anh Sơn về chế độ chính sách cho hoạt động thể thao còn hạn hẹp, cần có điều chỉnh tăng để phù hợp với cơ chế thị trường, ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đặt câu hỏi: "Nếu nhà nước quy định chế độ chính sách cho hoạt động thể thao, cụ thể là chế độ cho vận động viên luyện tập, thi đấu tăng lên thì huyện có đủ khả năng cân đối, chi trả hay không?"

Bà Đinh Thị An Phong - đại biểu HĐND huyện Nghi Lộc nêu các băn khoăn về việc chi cho hoạt động thể thao của huyện Anh Sơn qua các năm có chiều hướng giảm dần kinh phí như vậy liệu có phải phong trào TDTT của huyện cũng giảm dần hay không? Việc rút ngắn thời gian tập luyện để tiết kiệm kinh phí liệu có ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của vận động viên? Mỗi năm kinh phí huy động xã hội hóa được sử dụng như thế nào?

Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Anh Sơn. Ảnh: Hoài Thu
Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Anh Sơn. Ảnh: Hoài Thu

Bà Nguyễn Thị Lan - Phó Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh đề nghị huyện trao đổi thêm về vướng mắc khi lập và phê duyệt quy hoạch các thiết chế văn hóa thể thao, thực tế việc triển khai đào tạo tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác TDTT hàng năm, tổ chức các lớp nghiệp dư đào tạo huấn luyện vận động viên, kế hoạch triển khai thực hiện đề án của Chính phủ về giáo dục thể chất trong nhà trường,...

Trả lời các câu hỏi của đoàn giám sát, đại diện Phòng Văn hóa huyện Anh Sơn cho biết, do kinh phí hạn chế nên hàng năm huyện phải lựa chọn tham gia các giải thi đấu và ưu tiên các giải lớn, tập trung cho một số bộ môn có thành tích cao. Huyện đã quy hoạch xây dựng nhà văn hóa thôn, bản cho 21 xã, nhưng hiện có 38 thôn chưa có nhà văn hóa.

Đại diện Sở Văn hóa Thể thao đánh giá thành tích về các hoạt động thể thao của Anh Sơn thuộc tốp cao so với toàn tỉnh. Tuy nhiên, qua báo cáo và trao đổi của huyện cho thấy Anh Sơn chưa vận dụng hết các cơ chế, chính sách theo quy định của tỉnh, cần lưu ý nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn để áp dụng có hiệu quả, phục vụ nâng cao chất lượng hoạt động thể thao trên địa bàn huyện.

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Lan ghi nhận hoạt động thể thao của huyện hàng năm đạt nhiều thành tích cao và các phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh. Công tác kiểm tra, thanh tra được quan tâm.

Bên cạnh đó, trưởng đoàn giám sát cũng lưu ý huyện Anh Sơn cần xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, nhất là dự trù kinh phí chi tiết cho từng năm đối với hoạt động thể thao để chủ động bố trí kinh phí; đẩy mạnh hơn việc phát triển phong trào thể thao trong trường học, đặc biệt là hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra, huyện cần tiếp tục phát triển thể thao thành tích cao, tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất; có kế hoạch để phát triển mạnh hơn nữa các câu lạc bộ thể dục thể thao...

Đối với các đề xuất của cơ sở, đoàn công tác tiếp thu và sẽ nghiên cứu để phản ánh lên các cấp, ngành liên quan.

Hoài Thu

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.