Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh: Những thành tựu nổi bật năm đầu thực hiện cơ chế tự chủ

(Baonghean) - Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh là đơn vị y tế đầu tiên của ngành Y tế Nghệ An thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên từ ngày 1/1/2017. Qua một năm triển khai thực hiện, hoạt động của bệnh viện có nhiều chuyển biến tích cực, thương hiệu bệnh viện ngày càng được khẳng định.
Những thành tựu nổi bật của Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh trong năm 2017:
1. Diện mạo Bệnh viện có sự thay đổi rõ nét từ không gian chung đến các khoa, phòng, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, khang trang; trang thiết bị y tế tiên tiến, đồng bộ, đảm bảo sắp xếp khoa học, để kịp thời phục vụ KCB. Cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế  của bệnh viện luôn niềm nở, nhiệt tình, tận tụy và trách nhiệm với người bệnh; coi người bệnh là những “khách hàng đặc biệt” để chăm sóc và điều trị.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Ảnh: PV

2. Năm 2017 là năm Bệnh viện được lãnh đạo các cấp quan tâm nhất. Đầu năm, Bí thư Tỉnh ủy đến thăm; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành đến thăm và làm việc tại bệnh viện. Cuối năm, bệnh viện được đón Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ Y tế đến thăm, làm việc. Cũng trong năm qua, có trên 10 bệnh viện trong và ngoài tỉnh về đơn vị tham quan, học tập.

3. Là năm đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên, cơ chế quản lý, điều hành của Ban giám đốc bệnh viện có nhiều thay đổi nhưng tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn; hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thay đổi toàn diện bệnh viện. 

4. Bệnh viện đã tiên phong, triển khai quyết liệt "cuộc cách mạng 4.0"; thực hiện cải cách hành chính quyết liệt và thành công nhất thông qua việc ứng dụng phần mềm "thông minh", số hóa tất cả các hoạt động KCB.

Bệnh viện là 1 trong 5 đơn vị y tế trong cả nước được Bộ Y tế đồng ý thực hiện thí điểm Bệnh án điện tử - Chữ ký số; 1 trong 6 đơn vị trong cả nước được Bộ Y tế thẩm định Phần mềm PACS trong chẩn đoán hình ảnh, tiến tới không in phim.

Bệnh viện triển khai thành công các kỹ thuật khó, mới, chuyên sâu của tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Ảnh: Lâm Tùng

5. Bệnh viện thu hút, tuyển dụng được 31 bác sỹ (trong đó có 10 bác sỹ tốt nghiệp loại giỏi), nâng tổng số bác sĩ lên 95 - số lượng bác sĩ nhiều nhất từ trước tới nay. Nguồn kinh phí chi cho công tác đào tạo, chính sách hỗ trợ cho cán bộ cử đi đào tạo lớn nhất từ trước tới nay (trên 1 tỷ đồng).

6. Năm qua là năm trích lập được nguồn Quỹ phát triển sự nghiệp nhiều nhất (trên 17 tỷ đồng) để đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực. Kinh phí chi cho việc trả lương và bổ sung thu nhập của cán bộ viên chức – người lao động nhiều nhất so với các năm trước.

Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh áp dụng hiệu quả mô hình 5S. Ảnh: Đinh Nguyệt

7. Số lượng người bệnh đến khám, điều trị và can thiệp phẫu thuật lớn nhất, ổn định nhất từ trước tới nay.

Trong năm, Bệnh viện khám cho trên 308 nghìn lượt người (đạt 156% so với năm 2016), trung bình một ngày bệnh viện khám cho 1.200 bệnh nhân ngoại trú và 550 người điều trị nội trú; phẫu thuật cho 4.800 trường hợp. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 194%; tỷ lệ chuyển tuyến 0.47% (so với tổng số bệnh nhân đến khám).

8. Là năm Bệnh viện “đột phá" triển khai thành công nhiều nhất các kỹ thuật khó, mới, chuyên sâu, của tuyến tỉnh, Trung ương: Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ; Phẫu thuật nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt bằng dao mổ điện lưỡng cực, sử dụng hoàn toàn dung dịch muối sinh lý; phẫu thuật nội soi bốc hơi u phì đại tuyến tiền liệt bằng năng lượng Laser; Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bán phần; Chạy thận nhân tạo; Labo xét nghiệm vi sinh...

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh: Đổi mới toàn diện - Phát triển bền vững - Hài lòng người bệnh. Ảnh: Sách Nguyễn

9. Đảng bộ Bệnh viện được Ban Thường vụ Thành ủy Vinh công nhận danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”.

Bệnh viện xếp loại xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; đang đề nghị Bộ Y tế trao tặng Cờ thi đua...

Với sự chỉ đạo, quan tâm của các ngành, địa phương, tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phát triển Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh trở thành trung tâm y tế kỹ thuật cao của vùng Bắc Trung bộ. Mục tiêu xây dựng bệnh viện đạt tiêu chuẩn Bệnh viện đa khoa hạng II, cơ cấu 350 giường bệnh; Chất lượng bệnh viện đạt mức 3.5 hoàn chỉnh; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB, từng bước xây dựng, hoàn thiện một bệnh viện "thông minh", hiện đại và chuyên nghiệp. Phấn đấu đến năm 2020, Bệnh viện hoạt động theo cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên và đầu tư”.

Bác sỹ CKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh.
https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762