Cần nâng cao vai trò của phụ nữ trong thời đại mới

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trong hội nghị tổng kết công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2018 được tổ chức vào chiều 6/3.

Trong năm 2017, công tác bình đẳng giới tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhờ vậy, vai trò, vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, kinh tế được nâng cao và góp phần thiết thực vào sự phát triển bền vững của gia đình, cộng đồng và xã hội.

Mô hình trồng rau sạch của phụ nữ xã Quỳnh Liên (Thị xã Hoàng Mai). Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đó, tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, dù đã triển khai nhiều hình thức phổ biến về công tác bình đẳng giới nhưng, tại nhiều vùng quê, người phụ nữ vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Đặc biệt tư tưởng trọng nam khinh nữ, phải có con trai nối dõi tông đường vẫn còn tồn tại; một số phụ nữ vẫn còn bị bạo hành, chưa làm chủ cuộc sống của mình.  

Trong năm 2018, để công tác bình đẳng giới và hoạt động của Ban VSTBPN đạt được nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, các thành viên của Ban cần tiếp tục tham mưu xây dựng các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia hoạt động quản lý, lãnh đạo và bộ máy chính trị. Đặc biệt tăng tỷ lệ phụ nữ được quyền sống hạnh phúc và tự chủ trong cuộc sống. 

Đồng chí Lê Xuân Đại trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng chí giao Sở Lao động - TB&XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình, kế hoạch, đề án về bình đẳng giới; phát huy và thực hiện tốt chức năng, vai trò của cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh. Đặc biệt, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và VSTBPN, tạo điều kiện để phụ nữ có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Đồng chí Lê Xuân Đại tặng hoa cho các đại biểu nữ nhân dịp Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, 2 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình quốc gia về bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2017 vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Báo cáo tổng kết, trong năm 2017, toàn tỉnh đã phát hiện được 601 vụ bạo lực gia đình. Số nạn nhân được tư vấn là 288 người, đạt tỷ lệ 47,92%.
Năm 2017, tổng số phụ nữ bị buôn bán trở về thông qua giải cứu, trao trả và tự trở về là 33 người. Trong đó 78,8% nạn nhân bị buôn bán được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng.
 
 
 
https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762