Cần sớm di dời tàu cá ngư dân ra khỏi khu vực cảng Cửa Lò

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Vấn đề tàu cá ngư dân lấn chiếm cầu Cảng Cửa Lò đã tồn tại lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây cản trở cho tàu hàng ra, vào, ảnh hưởng hoạt động xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp...

Chiều 12/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đoàn công tác của tỉnh đã có cuộc làm việc với Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh để nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc của các đơn vị khai thác, kinh doanh tại khu vực cảng Cửa Lò. Cùng dự có đại diện các sở, ngành liên quan, UBND thị xã Cửa Lò…

Đoàn công tác khảo sát tại khu vực cảng Cửa Lò. Ảnh Thu Huyền
Đoàn công tác khảo sát tại khu vực Cảng Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Cảng Cửa Lò là cảng quốc tế tổng hợp đầu mối quốc gia loại 1, phục vụ vận chuyển hàng hóa nội địa; xuất, nhập khẩu cho các tỉnh trong khu vực, nước bạn Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan. Hằng năm, Cảng quốc tế Cửa Lò tiếp nhận hàng nghìn lượt tàu biển nội địa và quốc tế vào xếp, dỡ hàng với sản lượng hàng hóa thông qua cảng khoảng 3-4 triệu tấn. Ước tính mỗi tháng tỉnh Nghệ An có 1.000 - 1.200 container xuất bán trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, Cảng biển Nghệ An không nằm trong nhóm cảng biển quan trọng, do đó, trong những năm qua chưa được Trung ương đầu tư đê chắn sóng; ngân sách Trung ương bố trí hạn chế nên luồng tàu chỉ được nạo vét đến cao độ -7,2m và nạo vét mở rộng khu quay trở tàu để đảm bảo cho tàu biển 10.000DWT đầy tải ra, vào, việc tăng năng lực khai thác hàng hóa, đón các tàu có trọng tải lớn ra, vào gặp nhiều khó khăn.  

Tàu cá ngư dân neo đậu lấn chiếm cầu cảng Cửa Lò. Ảnh Thu Huyền
Tàu cá ngư dân neo đậu lấn chiếm cầu Cảng Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Trong khi đó, khu vực giáp ranh cảng Cửa Lò có rất nhiều dân cư tập trung sinh sống xung quanh nên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cảng. Các bến số 5, 6 hiện trong quá trình hoàn thiện và đã khai thác các tuyến, tuy nhiên, đường vào cảng chưa được đầu tư đồng bộ…
Đặc biệt, khó khăn lâu nay chưa được giải quyết là thực trạng tàu cá của ngư dân vẫn thường xuyên chiếm dụng cầu cảng Cửa Lò làm nơi neo đậu, gây cản trở đến việc khai thác cầu bến, an toàn hàng hải và an ninh, trật tự trên bến cảng.

Ông Bùi Kiều Hưng - Tổng Giám đốc Cảng Nghệ Tĩnh cho biết, các tàu cá này thường xuyên neo, đậu chủ yếu ở các bến số 3, 4 và 5 - là những bến cảng nước sâu, chuyên bốc dỡ hàng hóa cho tàu nước ngoài và tàu container. Việc chiếm dụng này không phù hợp với Bộ luật quốc tế về an ninh tàu và bến cảng (Bộ luật ISPS) nên các tàu rất ngại vào cảng Cửa Lò, đặc biệt, các tàu của các nước phát triển như: Nhật, Mỹ, EU, Hàn Quốc… không vào Cảng Cửa Lò.

Cảng cá Nghi Tân đã được đầu tư nhưng nhiều ngư dân chưa di dời neo đậu. Ảnh Thu Huyền
Bến cá Nghi Tân (TX. Cửa Lò) hiện chỉ đáp ứng việc neo đậu cho tàu công suất nhỏ cũng là lý do khiến ngư dân không neo đậu. Ảnh: Thu Huyền 
Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo cảng Cửa Lò, các sở, ngành đã nêu những khó khăn, bất cập; đưa ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn tại khu vực cảng; Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp và chỉ đạo kịp thời để hoàn thành nhanh chóng bến cá mới (thời gian thực hiện xây dựng bến cá mới đã kéo dài gần 10 năm). Có giải pháp phối hợp với các cấp chính quyền địa phương vận động (hoặc cưỡng chế) người dân chấp hành việc di dời thuyền cá ra khỏi khu vực cầu Cảng Cửa Lò nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phù hợp với quy định của Bộ luật quốc tế về an ninh và bến cảng; đảm bảo điều kiện đón các tàu của các nước phát triển ra, vào cảng.
Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thời gian qua, kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An tăng trưởng mạnh, nhưng đang có nhiều điểm nghẽn, nhất là vấn đề hàng hóa xuất, nhập qua cảng. Để giải quyết vấn đề trước mắt cho doanh nghiệp xuất khẩu thuận lợi, cần di dời tàu cá ra khỏi khu vực cảng, và nạo vét luồng lạch. Cảng Cửa Lò với độ sâu -7,2m thì hoạt động ra, vào của tàu hàng rất khó phát triển được. 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh làm việc với các sở ngành, thị xã Cửa Lò đề nghị xử lý dứt điểm việc neo đậu của tàu thuyền tại cảng Cửa Lò. Ảnh Thu Huyền
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh làm việc với các sở, ngành, thị xã Cửa Lò đề nghị xử lý dứt điểm việc neo đậu của tàu thuyền tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, để cảng Cửa Lò xứng tầm là cảng biển khu vực, vấn đề đặt ra là phải hoàn thành bến cá Nghi Tân để tàu thuyền ra, vào. Trước mắt, cần phân loại tàu, đưa tàu nhỏ vào bến cá Nghi Tân để sắp xếp, giải tỏa cho cảng Cửa Lò. Tàu của ngư dân tỉnh bạn đề nghị hướng dẫn về neo đậu tại Cảng Cửa Hội đã được đầu tư đồng bộ. Thị xã Cửa Lò nhanh chóng thống kê, tuyên truyền, vận động ngư dân di dời tàu cá ra khỏi khu vực cảng, hình thành thói quen neo đậu tại bến cá mới.
Về một số nội dung khác như việc nạo vét luồng, quy hoạch khu vực đổ thải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Cảng Nghệ Tĩnh tham mưu phương án duy tu, bão dưỡng thường xuyên, xây dựng phương án tận thu…

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.