Công dụng tuyệt vời của tôm đồng mà bạn chưa biết

Tôm nước ngọt còn gọi tôm đồng, tôm càng, sống ở ao hồ, đầm lạch, sông. Thịt tôm rất giàu dưỡng chất, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Tôm càng xanh được xem là mỹ vị trong các món ăn vì vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà tôm đồng còn làm thuốc trị bệnh.

Thịt tôm càng tươi rất giàu protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP,... Ngoài ra còn có cholesterol, melatonin, acid béo omega-3. Vỏ tôm có các polysaccharid. Theo Đông y, tôm đồng vị ngọt, tính ôn; vào can, thận. Có tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa), tiêu thoát mủ. Trị thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp xe, các ổ viêm tấy mưng mủ... Hằng ngày dùng 12 - 200 g bằng cách nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán.

 Canh tôm chân giò rất tốt cho nam giới thận hư liệt dương, sản phụ sau đẻ ít sữa.
Canh tôm chân giò rất tốt cho nam giới thận hư liệt dương, sản phụ sau đẻ ít sữa.

Dùng cho bệnh nhân thận hư, liệt dương, di tinh:

Tôm rang tắc kè: tôm 500g, tắc kè 2 con sấy khô; xuyên tiêu 120 g, hồi hương 120 g, mộc hương 30 g. Mộc hương tán bột để riêng. Tất cả trộn với muối và rượu, rang trên chảo cho chín khô, tán bột, cho bột mịn mộc hương trộn đều, để nguội, cho lọ đậy kín. Mỗi lần uống 1 thìa canh khi đói, uống với chút rượu.

Dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa:

Tôm chần rượu gạo: tôm 300 g (bỏ vỏ chần nước sôi), nghiền nát, khi ăn uống kèm rượu nhẹ hâm nóng; ngày 2-3 lần, kết hợp với ăn canh chân giò.

Tôm càng tươi 100 g (bóc vỏ, cắt nhỏ) xào với 20 ml rượu trắng hoặc rang tôm rồi đảo lại với rượu. Ăn trong ngày.

Theo Zing.vn

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?