Cũng từ trừng phạt Nga, Mỹ tự đẩy chương trình không gian vào thế khó

Moscow còn có thể sẽ trả đũa lệnh trừng phạt mới nhất của Washignton bằng cách cắt giảm số lượng động cơ tên lửa mà nước này bán cho Mỹ, trong bối cảnh Mỹ không có khả năng tự sản xuất.


Ảnh minh họa: AFP
Tuyên bố trên được đưa ra bởi nhà lập pháp Nga Sergey Ryabukhin.

Hiện Nga đang cung cấp động cơ tên lửa RD-180 cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Lầu Năm Góc, trong bối cảnh Mỹ không tìm thấy thiết bị thay thế đáng tin cậy trong nước.

“Chúng tôi có cách đáp trả, nếu Tổng thống Mỹ quyết tâm làm vậy (áp dụng lệnh trừng phạt - PV). Các biện pháp đáp trả có thể nhắm vào một số lĩnh vực nhạy cảm, ví dụ như các dự án đặc thù”, thượng nghị sĩ Ryabukhin nói, trong đó có động cơ tên lửa RD-180.

Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, sau khi xác định Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh. 

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga có thể tránh việc bị trừng phạt bằng cách cam kết không sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai.

Theo ông Ryabukhin, động cơ RD-180 được sản xuất bởi công ty Energomash (Nga), có thể được sử dụng để đưa cả vệ tinh dân sự và quân sự lên quỹ đạo.

Năm 1997, Moscow và Washington đã kí thỏa thuận về việc cung cấp 101 động cơ RD-180 cho Mỹ.

Hai năm trước, Quốc hội Mỹ ban hành lệnh cấm sử dụng động cơ do Nga sản xuất kể từ sau năm 2019. Tuy nhiên, lệnh cấm đã bị hủy bỏ sau khi các nhà lập pháp Mỹ nhận ra rằng chưa thể tìm được thiết bị thay thế.

Ngay sau đó, ULA – một công ty liên doanh do Lockheed Martin và Boeing đồng sở hữu đã đặt hàng thêm 20 động cơ từ Energomash. Số động cơ này được sử dụng cho tên lửa Atlas V. Trước đó, có thông tin cho rằng ULA có thể sẽ tiếp tục sử dụng động cơ của Nga đến năm 2028.

Ngoài RD-180, Mỹ còn mua động cơ RD-181 từ Nga. Động cơ RD-181 được sử dụng cho Antares – tên lửa đưa tàu chở hàng Cygnus lên Trạm Vũ trụ Quốc tế của NASA.

TPO