Đằng sau sự dịu giọng của Trung Quốc về biển Đông

Chưa có gì thay đổi thực chất, chỉ là chiến thuật tập trung đối phó với với các nước láng giềng Đông Nam Á và mở rộng thị trường Đông Nam Á cho hàng hóa Trung Quốc.


Sau nhiều tháng tích cực tranh chấp, tích cực khai thác Biển Đông, Trung Quốc gần đây có một số tuyên bố có vẻ dịu dọng đối với các nước láng giềng Đông Nam Á giáp Biển Đông.


Phát biểu tại một cuộc họp với ASEAN tại Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị Choang, ông Tập Cận Bình nói: “Chúng tôi kiên quyết bảo vệ an ninh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời đã cam kết sẽ giải quyết bất đồng với các nước láng giềng liên quan đến lãnh thổ, quyền và lợi ích hàng hải thông qua các cuộc thương lượng hữu nghị”.


      Đằng sau sự dịu giọng của Trung Quốc về biển Đông ảnh 1

Trung Quốc vẫn chưa thay đổi lập trường nguyên tắc về Biển Đông


Theo báoThe Times of India, ngày 22/9, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chìa bàn tay bè bạn ra với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, trong bối cảnh Trung Quốc và Nhật Bản đang căng thẳng do tranh chấp lãnh hải. 


Các nhà phân tích nhận xét, cho tới nay, Trung Quốc vẫn chống lại việc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) cũng như giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên cơ sở đa phương, mà vẫn muốn thương lượng riêng với từng nước, bởi như thế họ dễ áp đảo hơn. Phải chăng việc tỏ thái độ hòa dịu với ASEAN trên vấn đề Biển Đông là một chiến thuật mang tính chất tình thế, tạm thời làm yên mặt trận phía Nam để Bắc Kinh tập trung lực lượng đối phó với Tokyo ở mặt trận phía Đông? 


Hòa dịu với ASEAN cũng có thể là cách để Trung Quốc hóa giải sự liên kết giữa các quốc gia có tranh chấp chủ quyền biển đảo. Chiến thuật của Bắc Kinh đối với ASEAN vẫn là chia để trị, đánh tỉa từng nước làm suy yếu tập thể.


Bế tắc trên hồ sơ Biển Đông sẽ càng nghiêm trọng hơn


BáoBưu điện Jakarta dẫn lời ông Andi Widjajanto, một chuyên gia về quốc phòng thuộc ĐH Indonesia nói: “Việc phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc sẽ tác động đến sự đoàn kết của ASEAN, các nước thành viên sẽ bị chia rẽ giữa hai cường quốc Trung Quốc và Mỹ vì những lợi ích riêng của mình”.

Đằng sau sự dịu giọng của Trung Quốc về biển Đông ảnh 2

Liệu Trung Quốc có thành thực muốn giải quyết vấn đề Biển Đông, hay vẫn theo kế sách "Lục hoãn hải khẩu" (Hòa hoãn trên bờ, xung đột dưới biển)?

 

Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc cũng có thể lôi kéo một số quốc gia vào vòng ảnh hưởng của mình. Ví dụ, đối với những nước không có đòi hỏi chủ quyền, như Campuchia, lợi ích của họ không liên quan đến Biển Đông. Họ quan tâm hơn đến những gì có thể có được từ phía Trung Quốc. 


Trong bối cảnh bế tắc đó, Indoneia có thể đóng một vai trò quan trọng qua việc làm cầu nối giữa các bên, đưa ra các sáng kiến ngoại giao nhằm ngăn ngừa những căng thẳng có thể xảy ra trong khu vực. Thế nhưng, ảnh hưởng của Indoneia cũng hạn chế. Không thể thuyết phục được Trung Quốc từ bỏ những đòi hỏi về chủ quyền ở Biển Đông và vai trò của Indoneia cũng không thể giúp tìm ra được một giải pháp cho tình hình này.


Theo ông Ralf Emmer thuộc trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam, bế tắc trên hồ sơ biển Đông còn nghiêm trọng hơn, không chỉ vì khu vực này có nhiều tài nguyên thiên nhiên, mà còn vì nơi đây có tầm quan trọng chiến lược đối với giao lưu thương mại hàng hải quốc tế. 


Hồ sơ này lại càng nóng bỏng hơn với sự can thiệp của Mỹ. Vì quyền lợi của mình, Mỹ muốn duy trì nguyên tắc tự do thông thương hàng hải ở vùng biển quốc tế trong khi Trung Quốc tăng cường khả năng hải quân và có thái độ quyết đoán trong các tranh chấp chủ quyền.


Chừng nào Bắc Kinh còn tiếp tục nói “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với lãnh thổ biển của các nước giáp Biển Đông thì chưa có hy vọng về một giải pháp cho cuộc tranh chấp do Trung Quốc gây ra. Hãy lấy đó làm phép thử về lập trường Trung Quốc.


Mở rộng thị trường Đông Nam Á cho hàng hóa Trung Quốc


Giữa lúc nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển chậm lại, hàng hóa dư thừa, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo dự gặp gỡ cấp cao Trung Quốc - EU ở Brussels . Báo chí Trung Quốc ca ngợi kết quả cuộc gặp. Trung Quốc hứa hẹn giúp EU khắc phục các vấn đề tài chính và đồng euro. “Giúp người là tự giúp mình”. Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Tây Âu - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, và sự phục hồi chậm chạp của kinh tế Mỹ - thị trường lớn thứ hai, đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế hướng ra xuất khẩu của Trung Quốc vốn được xem là “công xưởng của thế giới”.


Nhân dịp Hội chợ ASEAN - Trung Quốc tại thành phố Nam Ninh, báo chí Trung Quốc phát ra những thông điệp tăng cường liên kết kinh tế, kết nối cơ sở hạ tầng miền Tây Trung Quốc với Đông Nam Á… 


Chiến lược “Tây Tiến” của Trung Quốc đang giúp các tỉnh  miền Tây giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trong khi miền Đông rơi vào suy thoái. Đông Nam Á chính là thị trường của miền Tây. 


Từ hàng chục năm nay, Trung Quốc vẫn chủ trương “lục hoãn hải khẩu” (trên đất liền hòa hoãn, dưới biển xung đột). Hy vọng lần này Trung Quốc thành thật áp dụng "lục hoãn hải hoãn".

Theo Báo Tổquốc-M

Tin mới

Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.