Hiến kế phát triển du lịch Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ Chương trình khai trương du lịch Biển Quỳnh năm 2018, chiều 26/4, UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức buổi tọa đàm phát triển du lịch huyện Quỳnh Lưu. Các đại biểu tham gia đã hiến kế để du lịch Quỳnh Lưu phát triển.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Nghệ An, các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu, các xã ven biển và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Quỳnh Lưu là huyện đồng bằng ven biển tỉnh Nghệ An, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều tiềm năng, thế mạnh, trong đó có thế mạnh về phát triển du lịch. Cụ thể, huyện có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, có tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 48, đường sắt Bắc Nam, Tỉnh lộ 537 đi qua. Hạ tầng về giao thông được đầu tư xây dựng nhằm kết nối Quốc lộ 1A với các xã ven biển, tạo thuận lợi cho việc phát triển du lịch biển.

Biển Quỳnh đẹp như một bức tranh. Ảnh: Nhật Thanh

Quỳnh Lưu có 20 km đường bờ biển với những tiềm năng thế mạnh chưa khai phá đang ở dạng tài nguyên, có nhiều bãi biển đẹp, nhiều hang động huyền bí… có thể thu hút đầu tư phát triển du lịch dịch vụ. Những vùng chuyên canh trồng rau xanh như ở các xã Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa. Các làng nghề truyền thống cũng là điểm tham quan hấp dẫn.

Đồng chí Hoàng Danh Lai - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu chào mừng buổi tọa đàm và giới thiệu tiềm năng du lịch của địa phương. Ảnh: Thành Chung

Toàn huyện có 31 di tích lịch sử văn hóa, một số điểm có thể đưa vào khai thác. Quỳnh Lưu có nhiều lễ hội truyền thống như lễ hội Cầu Ngư tại các xã vùng biển như Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Sơn Hải; Lễ hội Kỳ Phúc làng Quỳnh, Lễ hội các dòng họ ở Quỳnh Đôi, Lễ tế tổ họ Hồ tại đền thờ Hồ Hưng Dật .

Trên địa bàn huyện có đồng bào dân tộc Thái sinh sống, những bản sắc văn hóa riêng vẫn còn được lưu giữ. Kiến trúc nhà sàn, trang phục truyền thống của dân tộc Thái, các loại nhạc cụ như cồng, chiêng, luống, nghề dệt thổ cẩm được duy trì.

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen cấp huyện nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Quỳnh 2018. Ảnh: Thanh Hoàn

Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện đang từng bước được hình thành, đầu tư phát triển. Huyện Quỳnh Lưu còn có nhiều đặc sản mang tính địa phương như mực khô, nhung hươu, dứa, nước mắm, cam, tảo xoắn, mộc mỹ nghệ, hương trầm, các món ăn từ biển.

Thắng cảnh Hòn Ông - Hòn Bà. Ảnh: Nhật Thanh

Tuy nhiên, hiện nay, du lịch Quỳnh Lưu vẫn chưa có tour, tuyến để kết nối khách du lịch; du khách đến Quỳnh Lưu chủ yếu là tắm biển, nghỉ dưỡng, việc tham quan danh thắng - di tích còn hạn chế; du lịch mang tính thời vụ; kết nối du lịch giữa Thị xã Hoàng Mai, huyện Diễn Châu và các huyện với huyện Quỳnh Lưu chưa đồng bộ; nhiều danh lam, thắng cảnh chưa được khai thác.

Quỳnh Lưu hiện đang tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch biển gắn với du lịch văn hóa lịch sử và các dịch vụ thương mại nhằm tạo chuyển biến thực sự cho du lịch phát triển, tăng nhanh tỷ trọng du lịch trong phát triển kinh tế của huyện.

Đại diện Công ty Cổ phần du lịch Nghệ An hiến kế cho Quỳnh Lưu tăng cường truyền thông du lịch trên thông tin đại chúng và mạng xã hội. Ảnh: Thành Chung

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham gia đã có những tham mưu, hiến kế để du lịch Quỳnh Lưu phát triển. Các biện pháp được nêu: Đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về du lịch, dịch vụ thương mại; bảo vệ, tôn tạo tài nguyên và môi trường; thu hút đầu tư phục vụ du lịch, nhất là hệ thống giao thông ven biển; phối hợp đồng bộ với doanh nghiệp; đào tạo nhân lực; đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến du lịch; tăng tính liên kết vùng miền và phối hợp các đơn vị lữ hành khai thác tốt các tour, tuyến; kết hợp tốt giữa du lịch nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh; lựa chọn thế mạnh để ưu tiên đầu tư, tạo tác dụng lan tỏa...