Học sinh vùng lũ Kỳ Sơn và nhiều địa phương đã đi học trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tuần bị lũ ống gây ngập lụt, ngày hôm nay, học sinh ở nhiều trường học trên toàn tỉnh đã đi học trở lại.

Kỳ Sơn là một trong những huyện bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt lũ ống, lũ quét xảy ra vào cuối tuần vừa rồi. Trong đó, hai điểm trường bị thiệt hại nặng nề nhất là điểm trường mầm non và tiểu học ở bản Hạ Sơn, xã Tà Cạ. Ngoài ra, hàng chục giáo viên và gia đình học sinh cũng bị ảnh hưởng do bị lũ cuốn trôi nhà cửa, sách vở.

Học sinh vùng lũ Kỳ Sơn và nhiều địa phương đã đi học trở lại ảnh 1

Phụ huynh ở bản Hạ Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) hong khô sách vở cho các con. Ảnh: P.V

Để học sinh ở hai điểm trường này sớm ổn định việc đi học trở lại, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo chuyển toàn bộ 20 học sinh tiểu học ở điểm trường lẻ Hạ Sơn về học bán trú tại Trường PTBT Tiểu học và THCS Tà Cạ.

Về phía học sinh mầm non, do đặc thù độ tuổi của các em còn quá nhỏ, điểm trường chưa khắc phục được hư hỏng nên phòng dự kiến trước mắt sẽ mượn nhà của dân để dạy học cho học sinh. Qua trao đổi, ông Phan Văn Thiết - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: Đến ngày hôm nay, về cơ bản các học sinh tiểu học và phổ thông trên toàn huyện đã đi học đầy đủ. Huyện cũng chỉ đạo các nhà trường, quan tâm từng đối tượng học sinh và kịp thời phụ đạo, bồi dưỡng những em phải nghỉ học dài ngày và học bù những bài học chưa được học.

Học sinh vùng lũ Kỳ Sơn và nhiều địa phương đã đi học trở lại ảnh 2
Các lực lượng cùng chung tay dọn vệ sinh trường học trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Ảnh: P.V

Huyện Nam Đàn cũng là địa phương bị ngập lụt kéo dài, nhất là ở những vùng nằm bên kia sông Lam. Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, đến ngày hôm qua (6/10), học sinh trên toàn huyện đã đi học trở lại bình thường.

Hiện, còn 2 huyện vẫn đang phải cho học sinh nghỉ học, đó là huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương. Trong đó, huyện Hưng Nguyên còn các trường mầm non Hưng Đạo, Hưng Thịnh, Hưng Lợi và Trường Tiểu học Hưng Lợi. Theo bà Cao Thị Mai - Phó trưởng Phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hưng Nguyên: Hiện nước rút đến đâu các nhà trường và lực lượng chức năng sẽ cùng phối hợp để dọn dẹp vệ sinh đến đó. Chúng tôi đang cố gắng, nếu thời tiết nắng ráo, trời không còn mưa thì dự kiến đến đầu tuần sau, học sinh các trường sẽ đi học trở lại.

Học sinh vùng lũ Kỳ Sơn và nhiều địa phương đã đi học trở lại ảnh 3

Nhiều trường học ở huyện Thanh Chương bị ngập lụt sau lũ. Ảnh: M.H

Huyện Thanh Chương cũng đang còn 9 trường ở vùng sâu trũng học sinh chưa thể đến trường, trong đó, có 2 trường tiểu học và 7 trường mầm non. Những trường bị ngập sâu tập trung vào các xã: Thanh Khai, Thanh Xuân, Thanh Liên, Thanh Hà, Thanh Lâm và Ngọc Sơn.

Như vậy, sau hơn 1 tuần bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 4 và lũ ống, lũ quét, dù đã rất nỗ lực nhưng do năm nay nước rút chậm nên tình trạng ngập lụt và chia cắt cục bộ vẫn còn xảy ra. Vì vậy, hiện vẫn còn hàng nghìn học sinh ở nhiều trường học chưa thể đến trường. Đây cũng là lần nghỉ học dài nhất của học sinh Nghệ An trong vài năm trở lại đây./.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.