Học sinh vùng lũ Kỳ Sơn và nhiều địa phương đã đi học trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tuần bị lũ ống gây ngập lụt, ngày hôm nay, học sinh ở nhiều trường học trên toàn tỉnh đã đi học trở lại.

Kỳ Sơn là một trong những huyện bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt lũ ống, lũ quét xảy ra vào cuối tuần vừa rồi. Trong đó, hai điểm trường bị thiệt hại nặng nề nhất là điểm trường mầm non và tiểu học ở bản Hạ Sơn, xã Tà Cạ. Ngoài ra, hàng chục giáo viên và gia đình học sinh cũng bị ảnh hưởng do bị lũ cuốn trôi nhà cửa, sách vở.

Phụ huynh ở bản Hạ Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) hong khô sách vở cho các con. Ảnh: P.V

Phụ huynh ở bản Hạ Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) hong khô sách vở cho các con. Ảnh: P.V

Để học sinh ở hai điểm trường này sớm ổn định việc đi học trở lại, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo chuyển toàn bộ 20 học sinh tiểu học ở điểm trường lẻ Hạ Sơn về học bán trú tại Trường PTBT Tiểu học và THCS Tà Cạ.

Về phía học sinh mầm non, do đặc thù độ tuổi của các em còn quá nhỏ, điểm trường chưa khắc phục được hư hỏng nên phòng dự kiến trước mắt sẽ mượn nhà của dân để dạy học cho học sinh. Qua trao đổi, ông Phan Văn Thiết - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: Đến ngày hôm nay, về cơ bản các học sinh tiểu học và phổ thông trên toàn huyện đã đi học đầy đủ. Huyện cũng chỉ đạo các nhà trường, quan tâm từng đối tượng học sinh và kịp thời phụ đạo, bồi dưỡng những em phải nghỉ học dài ngày và học bù những bài học chưa được học.

Các lực lượng cùng chung tay dọn vệ sinh trường học trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Ảnh: P.V
Các lực lượng cùng chung tay dọn vệ sinh trường học trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Ảnh: P.V

Huyện Nam Đàn cũng là địa phương bị ngập lụt kéo dài, nhất là ở những vùng nằm bên kia sông Lam. Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, đến ngày hôm qua (6/10), học sinh trên toàn huyện đã đi học trở lại bình thường.

Hiện, còn 2 huyện vẫn đang phải cho học sinh nghỉ học, đó là huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương. Trong đó, huyện Hưng Nguyên còn các trường mầm non Hưng Đạo, Hưng Thịnh, Hưng Lợi và Trường Tiểu học Hưng Lợi. Theo bà Cao Thị Mai - Phó trưởng Phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hưng Nguyên: Hiện nước rút đến đâu các nhà trường và lực lượng chức năng sẽ cùng phối hợp để dọn dẹp vệ sinh đến đó. Chúng tôi đang cố gắng, nếu thời tiết nắng ráo, trời không còn mưa thì dự kiến đến đầu tuần sau, học sinh các trường sẽ đi học trở lại.

Nhiều trường học ở huyện Thanh Chương bị ngập lụt sau lũ. Ảnh: M.H

Nhiều trường học ở huyện Thanh Chương bị ngập lụt sau lũ. Ảnh: M.H

Huyện Thanh Chương cũng đang còn 9 trường ở vùng sâu trũng học sinh chưa thể đến trường, trong đó, có 2 trường tiểu học và 7 trường mầm non. Những trường bị ngập sâu tập trung vào các xã: Thanh Khai, Thanh Xuân, Thanh Liên, Thanh Hà, Thanh Lâm và Ngọc Sơn.

Như vậy, sau hơn 1 tuần bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 4 và lũ ống, lũ quét, dù đã rất nỗ lực nhưng do năm nay nước rút chậm nên tình trạng ngập lụt và chia cắt cục bộ vẫn còn xảy ra. Vì vậy, hiện vẫn còn hàng nghìn học sinh ở nhiều trường học chưa thể đến trường. Đây cũng là lần nghỉ học dài nhất của học sinh Nghệ An trong vài năm trở lại đây./.

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...