Không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày bầu cử

(Baonghean.vn) - Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Đô Lương, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đề nghị huyện có các phương án điều hành quy trình bỏ phiếu, phương án đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan.

Chiều 19/5, đoàn công tác của Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra tại huyện Đô Lương.

Cùng tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan cấp tỉnh;  đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 5, xã Đặng Sơn, đồng chí Nguyễn Xuận Sơn lưu ý tổ bầu cử cần tuyên truyền cử tri tích cực đi bỏ phiếu vào ngày 23/5. Ảnh: Mai Hoa
Kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 5, xã Đặng Sơn, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn lưu ý tổ bầu cử cần tuyên truyền cử tri tích cực đi bỏ phiếu vào ngày 23/5. Ảnh: Mai Hoa

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 2 và số 5, xã Đặng Sơn.

Qua kiểm tra, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh lưu ý các tổ chức phụ trách bầu cử có kịch bản điều hành ngày bầu cử, gắn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên chặt chẽ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội thảo. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh lưu ý xã Đặng Sơn quan tâm bố trí khu vực bỏ phiếu khoa học. Ảnh: Mai Hoa

Do lượng cử tri ở mỗi khu vực bỏ phiếu đông trên dưới 800 cử tri mà thông thường cử tri đến bỏ phiếu sẽ tập trung vào khoảng thời gian 7h30 đến 10 giờ, cho nên các tổ bầu cử cần bố trí, phân chia người bỏ phiếu hợp lý, vừa tránh ùn tắc, vừa đảm bảo thực hiện tốt 5K; quan tâm đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực bỏ phiếu.

Làm việc với Ban Chỉ đạo và Ủy ban bầu cử huyện Đô Lương, đoàn công tác của tỉnh đã ghi nhận sự tập trung chỉ đạo, lãnh đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đối với công tác bầu cử.

Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử huyện đã ban hành 58 văn bản chỉ đạo, gắn với đó là thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và đoàn công tác của tỉnh, huyện Nam Đàn
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh  chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Từ huyện đến cơ sở cũng tập trung tập huấn công tác nghiệp vụ cho các thành viên phụ trách bầu cử, trong đó trọng tâm là các thành viên tổ bầu cử liên quan đến các công việc trước, trong, sau ngày bầu cử.

Như quy trình bỏ phiếu; kiểm phiếu và lập biên bản kiểm phiếu; dự báo một số tình huống và các biện pháp phòng ngừa. Ủy ban bầu cử huyện đã xây dựng kịch bản bầu cử cho Tổ bầu cử thực hiện trong ngày bầu cử 23/5/2021.

Huyện Đô Lương cũng đã chủ động chuẩn bị các điều kiện cũng như quán triệt đến tận các tổ bầu cử thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid -19 trong ngày bầu cử.

Bí thư Huyện ủy Đô Lương, Phùng Thành Vinh báo cáo với đoàn công tác của tỉnh về tiến độ chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Huyện ủy Đô Lương, Phùng Thành Vinh báo cáo với đoàn công tác của tỉnh về tiến độ chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện. Ảnh: Mai Hoa

Công tác hiệp thương qua 3 vòng được thực hiện dân chủ, đúng luật và đảm bảo các cơ cấu theo quy định.

Sau hội nghị hiệp thương lần ba, ở cấp huyện đã chốt danh sách chính thức 63 người ứng cử đại biểu HĐND huyện để bầu 38 đại biểu. Trong đó, tỷ lệ nữ 36.5 %; trẻ tuổi 28.57%; ngoài Đảng 11,11%; dân tộc thiểu số 3.17%; tôn giáo 1.59%.

Ở cấp xã đã lựa chọn, chốt danh sách chính thức 1.356 người ứng cử để bầu 815 đại biểu HĐND xã. Trong đó, tỷ lệ nữ 40.93 %; trẻ tuổi 32,97%; người ngoài Đảng 21,53%; tôn giáo 1.4%.

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh lưu ý huyện chủ động một số tình huống để có phương án xử lý trong ngày bầu cử. Ảnh: Mai Hoa

Công tác tuyên truyền, công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội được tập trung và hiệu quả. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến công tác bầu cử được thực hiện đúng quy định của luật.

Huyện cũng tập trung rà soát việc niêm yết danh sách cử tri, tiểu sử và danh sách những người ứng cử trên phạm vi toàn huyện để khắc phục các sai sót mà thông qua kiểm tra của đoàn công tác tỉnh đã chỉ ra tại đợt 1. 

Đoàn công tác kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Đặng Sơn. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 2, xã Đặng Sơn. Ảnh: Mai Hoa

Chủ động xây dựng các phương án.

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đề nghị huyện Đô Lương tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn kiểm tra để tập trung chỉ đạo quyết liệt và tổ chức thành công ngày bầu cử 23/5.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng đề nghị huyện và xã tập trung chỉ đạo ở cơ sở, trọng tâm là các tổ bầu cử, các điểm khu vực bỏ phiếu; xác định rõ, thành viên ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử được phân công chỉ đạo, hướng dẫn ở đâu thì phải chịu trách nhiệm ở đó, trong đó tập trung ở những địa bàn và khâu yếu, khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội thảo. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đề nghị huyện Đô Lương rà soát, bổ sung các điều kiện đảm bảo cho ngày bầu cử diễn ra thành công. Ảnh: Mai Hoa 
Tiếp tục rà soát lại các việc để hoàn thiện công tác chuẩn bị, từ cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo như phòng bỏ phiếu, phông màn, loa máy, rạp che mưa, che nắng, cách bài trí sắp xếp khu vực bỏ phiếu khoa học; quản lý chặt chẽ phiếu bầu.

Tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách cử tri theo đúng quy định và vận động cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ cao.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Chú ý xây dựng phương án tổng thể cho ngày bầu cử tại khu vực bỏ phiếu, trong đó quan tâm phương án điều hành quy trình bỏ phiếu của tổ bầu cử; phương án đảm bảo an ninh, trật tự an toàn; phương án phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan.

Huyện cần chỉ đạo và quán triệt các tổ bầu cử phải nắm vững nguyên tắc trong điều hành bầu cử, nhưng không cứng nhắc mà phải linh hoạt, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công trên địa bàn huyện Đô Lương.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.