Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết ở TX Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Làm việc với thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt hơn việc quản lý và bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết.

Sáng 01/10, sau khi ghi nhận thêm 8 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng tại Cửa Lò, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã có cuộc làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc. Cùng tham dự có lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của thị xã Cửa Lò, ngay sau khi xuất hiện các trường hợp dương tính với Covid-19, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 thị xã đã kịp thời khoanh vùng, phong tỏa, tiến hành test nhanh toàn bộ hộ dân khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải và tiểu thương liên quan đến chợ Bến Cá và chợ Đông Trang. Qua đó, phát hiện 12 trường hợp có kết quả dương tính ở phường Nghi Hải (11 người) và Nghi Hòa (1 người).

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò và phường Nghi Hải, Nghi Hòa. Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, tập trung điều tra, truy vết các đối tượng liên quan đến các F0 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, thiết lập các chốt kiểm soát trên địa bàn phường Nghi Hải. Tiến hành phong tỏa toàn bộ khối 4, phường Nghi Hòa, xét nghiệm cho 12 học sinh liên quan đến F0 ở Nghi Hải và cho kết quả âm tính.

Qua điều tra, truy vết sơ bộ đến sáng 01/10 có 318 F1; 422 F2. Hiện tại, thị xã Cửa Lò đang chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng, cách ly, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Công Kiên

Bịt lỗ hổng trong quá trình điều tra, truy vết

Phát biểu chỉ đạo, PGS.TS Dương Đình Chỉnh ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hải và Nghi Hòa và ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, lưu ý tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp và khó lường, nguy cơ lây lan trên diện rộng luôn rình rập.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao hơn, hạn chế và tiến tới ngăn chặn các trường hợp dương tính trong cộng đồng, thị xã Cửa Lò cần khẩn trương triển khai thực hiện tốt hơn việc điều tra, truy vết và cách ly các đối tượng liên quan đến yếu tố dịch tễ. Bởi lẽ, hầu hết các ca dương tính được công bố ngày 30/9 và sáng 01/10 đều phát hiện trong cộng đồng, do người dân tự đến cơ sở đề nghị xét nghiệm, các ca bệnh này đều liên quan đến ổ dịch ở khối Hải Giang 2.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị thị xã Cửa Lò cần khẩn trương triển khai thực hiện tốt hơn việc điều tra, truy vết và cách ly các đối tượng liên quan đến yếu tố dịch tễ. Ảnh: Công Kiên

Điều này cho thấy lực lượng truy vết chưa tiến hành điều tra hết đối tượng liên quan hoặc đã điều tra nhưng chưa được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm, bùng phát trên diện rộng. Vì vậy, cần tăng cường lực lượng để kịp thời bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết nhằm sớm khoanh vùng, cách ly.

Đồng chí Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng lưu ý hiện nay dịch đã lây lan đến 4/7 khối của phường Nghi Hải, cần thực hiện tốt việc cách ly, phong tỏa và tầm soát kỹ, đảm bảo không để bỏ sót những đối tượng liên quan đến dịch tễ và thực hiện quản lý chặt chẽ.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò). Ảnh: Công Kiên

Ổ dịch ở phường Nghi Hải thực sự rất phức tạp, vì liên quan đến chợ dân sinh và trường học, phải triển khai ngay việc phong tỏa, cách ly y tế các khu vực và trường hợp liên quan đến dịch tễ. Khuyến cáo giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn ở yên tại chỗ, không rời khỏi địa bàn.

Những ngày tới, thị xã Cửa Lò phải nhanh chóng triển khai kế hoạch tầm soát lại các điểm có nguy cơ cao trên địa bàn để thuận tiện cho việc khoanh vùng, dập dịch và tiêm chủng vaccine nhằm giữ “vùng xanh”, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân tiếp tục theo dõi, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Công Kiên

Sau cuộc họp với thị xã Cửa Lò, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An, CDC Nghệ An tiếp tục làm việc cùng lãnh đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc). Tại đây, PGS.TS Dương Đình Chỉnh cũng ghi nhận sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, chỉ đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân tiếp tục theo dõi, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, không để người dân đi lại khi không có việc cần thiết. Thực hiện tốt công tác truyền thông, nâng cao ý thức cho người dân để những người có liên quan dịch tễ tự giác khai báo…

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.