Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết ở TX Cửa Lò

Công Kiên 01/10/2021 14:10

(Baonghean.vn) - Làm việc với thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt hơn việc quản lý và bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết.

Sáng 01/10, sau khi ghi nhận thêm 8 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng tại Cửa Lò, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã có cuộc làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc. Cùng tham dự có lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của thị xã Cửa Lò, ngay sau khi xuất hiện các trường hợp dương tính với Covid-19, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 thị xã đã kịp thời khoanh vùng, phong tỏa, tiến hành test nhanh toàn bộ hộ dân khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải và tiểu thương liên quan đến chợ Bến Cá và chợ Đông Trang. Qua đó, phát hiện 12 trường hợp có kết quả dương tính ở phường Nghi Hải (11 người) và Nghi Hòa (1 người).

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò và phường Nghi Hải, Nghi Hòa. Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, tập trung điều tra, truy vết các đối tượng liên quan đến các F0 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, thiết lập các chốt kiểm soát trên địa bàn phường Nghi Hải. Tiến hành phong tỏa toàn bộ khối 4, phường Nghi Hòa, xét nghiệm cho 12 học sinh liên quan đến F0 ở Nghi Hải và cho kết quả âm tính.

Qua điều tra, truy vết sơ bộ đến sáng 01/10 có 318 F1; 422 F2. Hiện tại, thị xã Cửa Lò đang chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng, cách ly, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Công Kiên

Bịt lỗ hổng trong quá trình điều tra, truy vết

Phát biểu chỉ đạo, PGS.TS Dương Đình Chỉnh ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hải và Nghi Hòa và ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, lưu ý tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp và khó lường, nguy cơ lây lan trên diện rộng luôn rình rập.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao hơn, hạn chế và tiến tới ngăn chặn các trường hợp dương tính trong cộng đồng, thị xã Cửa Lò cần khẩn trương triển khai thực hiện tốt hơn việc điều tra, truy vết và cách ly các đối tượng liên quan đến yếu tố dịch tễ. Bởi lẽ, hầu hết các ca dương tính được công bố ngày 30/9 và sáng 01/10 đều phát hiện trong cộng đồng, do người dân tự đến cơ sở đề nghị xét nghiệm, các ca bệnh này đều liên quan đến ổ dịch ở khối Hải Giang 2.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị thị xã Cửa Lò cần khẩn trương triển khai thực hiện tốt hơn việc điều tra, truy vết và cách ly các đối tượng liên quan đến yếu tố dịch tễ. Ảnh: Công Kiên

Điều này cho thấy lực lượng truy vết chưa tiến hành điều tra hết đối tượng liên quan hoặc đã điều tra nhưng chưa được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm, bùng phát trên diện rộng. Vì vậy, cần tăng cường lực lượng để kịp thời bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết nhằm sớm khoanh vùng, cách ly.

Đồng chí Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng lưu ý hiện nay dịch đã lây lan đến 4/7 khối của phường Nghi Hải, cần thực hiện tốt việc cách ly, phong tỏa và tầm soát kỹ, đảm bảo không để bỏ sót những đối tượng liên quan đến dịch tễ và thực hiện quản lý chặt chẽ.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò). Ảnh: Công Kiên

Ổ dịch ở phường Nghi Hải thực sự rất phức tạp, vì liên quan đến chợ dân sinh và trường học, phải triển khai ngay việc phong tỏa, cách ly y tế các khu vực và trường hợp liên quan đến dịch tễ. Khuyến cáo giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn ở yên tại chỗ, không rời khỏi địa bàn.

Những ngày tới, thị xã Cửa Lò phải nhanh chóng triển khai kế hoạch tầm soát lại các điểm có nguy cơ cao trên địa bàn để thuận tiện cho việc khoanh vùng, dập dịch và tiêm chủng vaccine nhằm giữ “vùng xanh”, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân tiếp tục theo dõi, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Công Kiên

Sau cuộc họp với thị xã Cửa Lò, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An, CDC Nghệ An tiếp tục làm việc cùng lãnh đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc). Tại đây, PGS.TS Dương Đình Chỉnh cũng ghi nhận sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, chỉ đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân tiếp tục theo dõi, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, không để người dân đi lại khi không có việc cần thiết. Thực hiện tốt công tác truyền thông, nâng cao ý thức cho người dân để những người có liên quan dịch tễ tự giác khai báo…


Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết ở TX Cửa Lò
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO