Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết ở TX Cửa Lò

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Làm việc với thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt hơn việc quản lý và bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết.

Sáng 01/10, sau khi ghi nhận thêm 8 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng tại Cửa Lò, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã có cuộc làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc. Cùng tham dự có lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của thị xã Cửa Lò, ngay sau khi xuất hiện các trường hợp dương tính với Covid-19, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 thị xã đã kịp thời khoanh vùng, phong tỏa, tiến hành test nhanh toàn bộ hộ dân khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải và tiểu thương liên quan đến chợ Bến Cá và chợ Đông Trang. Qua đó, phát hiện 12 trường hợp có kết quả dương tính ở phường Nghi Hải (11 người) và Nghi Hòa (1 người).

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò và phường Nghi Hải, Nghi Hòa. Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, tập trung điều tra, truy vết các đối tượng liên quan đến các F0 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, thiết lập các chốt kiểm soát trên địa bàn phường Nghi Hải. Tiến hành phong tỏa toàn bộ khối 4, phường Nghi Hòa, xét nghiệm cho 12 học sinh liên quan đến F0 ở Nghi Hải và cho kết quả âm tính.

Qua điều tra, truy vết sơ bộ đến sáng 01/10 có 318 F1; 422 F2. Hiện tại, thị xã Cửa Lò đang chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng, cách ly, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Công Kiên

Bịt lỗ hổng trong quá trình điều tra, truy vết

Phát biểu chỉ đạo, PGS.TS Dương Đình Chỉnh ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hải và Nghi Hòa và ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, lưu ý tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp và khó lường, nguy cơ lây lan trên diện rộng luôn rình rập.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao hơn, hạn chế và tiến tới ngăn chặn các trường hợp dương tính trong cộng đồng, thị xã Cửa Lò cần khẩn trương triển khai thực hiện tốt hơn việc điều tra, truy vết và cách ly các đối tượng liên quan đến yếu tố dịch tễ. Bởi lẽ, hầu hết các ca dương tính được công bố ngày 30/9 và sáng 01/10 đều phát hiện trong cộng đồng, do người dân tự đến cơ sở đề nghị xét nghiệm, các ca bệnh này đều liên quan đến ổ dịch ở khối Hải Giang 2.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị thị xã Cửa Lò cần khẩn trương triển khai thực hiện tốt hơn việc điều tra, truy vết và cách ly các đối tượng liên quan đến yếu tố dịch tễ. Ảnh: Công Kiên

Điều này cho thấy lực lượng truy vết chưa tiến hành điều tra hết đối tượng liên quan hoặc đã điều tra nhưng chưa được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm, bùng phát trên diện rộng. Vì vậy, cần tăng cường lực lượng để kịp thời bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết nhằm sớm khoanh vùng, cách ly.

Đồng chí Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng lưu ý hiện nay dịch đã lây lan đến 4/7 khối của phường Nghi Hải, cần thực hiện tốt việc cách ly, phong tỏa và tầm soát kỹ, đảm bảo không để bỏ sót những đối tượng liên quan đến dịch tễ và thực hiện quản lý chặt chẽ.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò). Ảnh: Công Kiên

Ổ dịch ở phường Nghi Hải thực sự rất phức tạp, vì liên quan đến chợ dân sinh và trường học, phải triển khai ngay việc phong tỏa, cách ly y tế các khu vực và trường hợp liên quan đến dịch tễ. Khuyến cáo giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn ở yên tại chỗ, không rời khỏi địa bàn.

Những ngày tới, thị xã Cửa Lò phải nhanh chóng triển khai kế hoạch tầm soát lại các điểm có nguy cơ cao trên địa bàn để thuận tiện cho việc khoanh vùng, dập dịch và tiêm chủng vaccine nhằm giữ “vùng xanh”, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân tiếp tục theo dõi, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Công Kiên

Sau cuộc họp với thị xã Cửa Lò, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An, CDC Nghệ An tiếp tục làm việc cùng lãnh đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc). Tại đây, PGS.TS Dương Đình Chỉnh cũng ghi nhận sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, chỉ đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân tiếp tục theo dõi, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, không để người dân đi lại khi không có việc cần thiết. Thực hiện tốt công tác truyền thông, nâng cao ý thức cho người dân để những người có liên quan dịch tễ tự giác khai báo…

Tin mới

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.