Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết ở TX Cửa Lò

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Làm việc với thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt hơn việc quản lý và bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết.

Sáng 01/10, sau khi ghi nhận thêm 8 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng tại Cửa Lò, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã có cuộc làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc. Cùng tham dự có lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của thị xã Cửa Lò, ngay sau khi xuất hiện các trường hợp dương tính với Covid-19, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 thị xã đã kịp thời khoanh vùng, phong tỏa, tiến hành test nhanh toàn bộ hộ dân khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải và tiểu thương liên quan đến chợ Bến Cá và chợ Đông Trang. Qua đó, phát hiện 12 trường hợp có kết quả dương tính ở phường Nghi Hải (11 người) và Nghi Hòa (1 người).

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế làm việc với lãnh đạo thị xã Cửa Lò và phường Nghi Hải, Nghi Hòa. Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, tập trung điều tra, truy vết các đối tượng liên quan đến các F0 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, thiết lập các chốt kiểm soát trên địa bàn phường Nghi Hải. Tiến hành phong tỏa toàn bộ khối 4, phường Nghi Hòa, xét nghiệm cho 12 học sinh liên quan đến F0 ở Nghi Hải và cho kết quả âm tính.

Qua điều tra, truy vết sơ bộ đến sáng 01/10 có 318 F1; 422 F2. Hiện tại, thị xã Cửa Lò đang chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng, cách ly, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Công Kiên

Bịt lỗ hổng trong quá trình điều tra, truy vết

Phát biểu chỉ đạo, PGS.TS Dương Đình Chỉnh ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hải và Nghi Hòa và ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, lưu ý tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp và khó lường, nguy cơ lây lan trên diện rộng luôn rình rập.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao hơn, hạn chế và tiến tới ngăn chặn các trường hợp dương tính trong cộng đồng, thị xã Cửa Lò cần khẩn trương triển khai thực hiện tốt hơn việc điều tra, truy vết và cách ly các đối tượng liên quan đến yếu tố dịch tễ. Bởi lẽ, hầu hết các ca dương tính được công bố ngày 30/9 và sáng 01/10 đều phát hiện trong cộng đồng, do người dân tự đến cơ sở đề nghị xét nghiệm, các ca bệnh này đều liên quan đến ổ dịch ở khối Hải Giang 2.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị thị xã Cửa Lò cần khẩn trương triển khai thực hiện tốt hơn việc điều tra, truy vết và cách ly các đối tượng liên quan đến yếu tố dịch tễ. Ảnh: Công Kiên

Điều này cho thấy lực lượng truy vết chưa tiến hành điều tra hết đối tượng liên quan hoặc đã điều tra nhưng chưa được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm, bùng phát trên diện rộng. Vì vậy, cần tăng cường lực lượng để kịp thời bịt lỗ hổng trong quá trình truy vết nhằm sớm khoanh vùng, cách ly.

Đồng chí Phó chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng lưu ý hiện nay dịch đã lây lan đến 4/7 khối của phường Nghi Hải, cần thực hiện tốt việc cách ly, phong tỏa và tầm soát kỹ, đảm bảo không để bỏ sót những đối tượng liên quan đến dịch tễ và thực hiện quản lý chặt chẽ.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò). Ảnh: Công Kiên

Ổ dịch ở phường Nghi Hải thực sự rất phức tạp, vì liên quan đến chợ dân sinh và trường học, phải triển khai ngay việc phong tỏa, cách ly y tế các khu vực và trường hợp liên quan đến dịch tễ. Khuyến cáo giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn ở yên tại chỗ, không rời khỏi địa bàn.

Những ngày tới, thị xã Cửa Lò phải nhanh chóng triển khai kế hoạch tầm soát lại các điểm có nguy cơ cao trên địa bàn để thuận tiện cho việc khoanh vùng, dập dịch và tiêm chủng vaccine nhằm giữ “vùng xanh”, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Công Kiên
PGS.TS Dương Đình Chỉnh chỉ đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân tiếp tục theo dõi, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ảnh: Công Kiên

Sau cuộc họp với thị xã Cửa Lò, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An, CDC Nghệ An tiếp tục làm việc cùng lãnh đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc). Tại đây, PGS.TS Dương Đình Chỉnh cũng ghi nhận sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, chỉ đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân tiếp tục theo dõi, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, không để người dân đi lại khi không có việc cần thiết. Thực hiện tốt công tác truyền thông, nâng cao ý thức cho người dân để những người có liên quan dịch tễ tự giác khai báo…

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 4/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Đôn đốc sắp xếp tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính; Nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè; Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại; Điều tra vụ vườn dưa hấu sắp thu hoạch bị phá hoại… là những thông tin nổi bật ngày 4/7.
Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.