Nga chính thức hoàn thành hàng rào an ninh với Ukraine tại Crimea

Quan chức Crimea nói hàng rào sẽ bảo vệ người dân khỏi "chiêu trò" của Ukraine, trong khi Kiev cho rằng đây chỉ là động thái tuyên truyền của Nga.
Hàng rào tại khu vực giữa lãnh thổ Crimea và Ukraine. Ảnh: Reuters

Chính quyền Crimea tuyên bố Nga đã xây dựng xong hàng rào dài 60 km, được trang bị dây thép gai và hàng trăm cảm biến tại biên giới với Ukraine ở phía Bắc bán đảo, Al Jazeera hôm qua đưa tin.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, hầu hết cảm biến thu nhận được sự rung động từ bất kỳ nguy cơ xâm nhập nào, nhưng một số chỉ là thiết bị định vị. Yefim Fiks, phát ngôn viên Quốc hội Crimea nói rằng, đây là động thái cần thiết trong việc "bảo vệ người dân địa phương khỏi những chiêu trò điên rồ của Chính phủ Ukraine".

Fiks nhấn mạnh Kiev "có thể làm mọi thứ". "Ngay cả khi chính quyền không khiêu khích, những nhà hoạt động thiếu nhận thức có thể làm điều đó", ông nói thêm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên lực lượng biên phòng Ukraine Andriy Demchenko cho rằng, biện pháp này "có khả năng chỉ là động thái tuyên truyền của Nga nhằm thể hiện rằng họ đang củng cố an ninh, tách biệt với Ukraine và đảm bảo các nhóm phá hoại không thể vượt biên trong tương lai".

"Tôi hy vọng hàng rào này, cũng như các hành động khác của những kẻ chiếm đóng, sẽ không làm hạn chế quyền tới thăm bán đảo của công dân Ukraine", Demchenko cho biết, ám chỉ Nga.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào tháng 3/2014 và phong trào ly khai nổ ra ở miền Đông Ukraine khiến quan hệ giữa Moskva và Kiev trở nên căng thẳng. Vụ Nga bắt 3 tàu chiến Ukraine tại Biển Đen hồi cuối tháng 11 với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm đã khiến xung đột leo thang.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: BBC.

vnexpress.net