Nghệ An: Nhiều chợ dân sinh thờ ơ với phòng dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Chợ là nơi dễ lây nhiễm dịch Covid-19 nhất trong thời điểm này, thế nhưng nhiều chợ dân sinh trên địa bàn 2 huyện Diễn Châu, Yên Thành (Nghệ An) vẫn thờ ơ với công tác phòng dịch.
 Clip: PV
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND huyện Diễn Châu, Yên Thành đã ban hành văn bản về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, nhà hàng, ki-ốt kinh doanh trên địa bàn huyện.
Theo đó, các xã, thị trấn bố trí đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, đặt tại vị trí thuận tiện; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, thị trấn, các ban quản lý chợ thường xuyên bố trí lực lượng để hướng dẫn, giám sát việc đeo khẩu trang, sát khuẩn và đảm bảo khoảng cách khi giao dịch, mua bán.
Nghệ An: Nhiều chợ dân sinh thờ ơ với phòng dịch Covid-19 ảnh 1
Tại chợ Hôm của xã Hợp Thành khi thấy PV phản ánh, Ban quản lý chợ mới đưa ra lọ rửa tay sát khuẩn theo kiểu "đối phó". Ảnh: PV
Tuy nhiên, ghi nhận tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn huyện Yên Thành trong sáng 28/6, cho thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở đây chưa được quan tâm, tình trạng người dân không đeo khẩu trang vẫn nhiều.

Chợ Hôm trên địa bàn xã Hợp Thành là một trong những phiên chợ dân sinh lớn nhất huyện Yên Thành, đặc biệt giáp ranh với huyện Diễn Châu, địa phương đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, theo quan sát thấy rằng, chợ Hôm vẫn mở toàn bộ 3 cổng ra vào; tại các cổng chợ không hề có điểm rửa tay sát khuẩn.

Nghệ An: Nhiều chợ dân sinh thờ ơ với phòng dịch Covid-19 ảnh 2
Nhiều người trong khu vực chợ Hôm của xã Hợp Thành đeo khẩu trang không đúng cách. Ảnh: PV (chụp sáng 28/6)

Chỉ khi được nhắc đến, Ban quản lý chợ mới vội vàng đưa lọ sát khuẩn dạng khô ra đặt trên chiếc bàn, không có biển hiệu hướng dẫn, nhắc nhở mọi người rửa tay trước và sau khi đến chợ. Do vậy, gần như 100% số người ra vào chợ không thực hiện rửa tay để sử dụng sát khuẩn.

Trong khu vực chợ, nhiều người dân không đeo khẩu trang, hoặc đeo kiểu đối phó và cũng không có cơ quan chức năng đi nhắc nhở bà con thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định "5K".

Tại chợ thị trấn Yên Thành cũng tương tự. Toàn bộ 3 cổng chợ đều được mở, tuyệt nhiên không bố trí lọ nước sát khuẩn tay tại các cổng chợ. Nhiều người buôn bán hàng trong khu vực chợ thị trấn cũng không đeo khẩu trang, hoặc đeo theo kiểu có cũng như không.
Bà Nguyễn Nghĩa - Trưởng ban Quản lý chợ thị trấn Yên Thành công nhận là ban quản lý chợ chưa thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo văn bản của tỉnh, huyện vì "bận" nhiều việc. 
Nghệ An: Nhiều chợ dân sinh thờ ơ với phòng dịch Covid-19 ảnh 3
Nghệ An: Nhiều chợ dân sinh thờ ơ với phòng dịch Covid-19 ảnh 4
Một người bán hàng trong chợ thị trấn Yên Thành không đeo khẩu trang. Ảnh: PV (chụp sáng 28/6).

Ngược lên chợ Bệnh viện của xã Tăng Thành cho thấy, mặc dù trước cổng chợ đã treo băng rôn khuyến cáo người dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19, nhưng lại không hề có điểm rửa tay sát khuẩn cho người dân đến chợ; tình trạng chen chúc mua bán hàng ở đây vẫn diễn ra.

Nghệ An: Nhiều chợ dân sinh thờ ơ với phòng dịch Covid-19 ảnh 5
Chợ Bệnh viện của xã Tăng Thành không bố trí điểm rửa tay sát khuẩn trong khu vực chợ. Ảnh: PV

Huyện Diễn Châu là địa phương đang có nhiều ca nhiễm dịch Covid-19, toàn bộ các xã, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Song tại chợ chiều của xã Diễn Xuân trong chiều 28/6 cho thấy, tại cổng ra vào chợ mặc dù có bố trí lọ nước sửa tay sát khuẩn, nhưng không có ai nhắc nhở, nên người dân đến chợ không quan tâm.

Phía trong chợ, dù không có cảnh chen chúc mua hàng, nhưng vẫn còn còn tình trạng nhiều người không chịu đeo khẩu trang, hoặc đeo không đúng cách.

Nghệ An: Nhiều chợ dân sinh thờ ơ với phòng dịch Covid-19 ảnh 6
Chợ chiều của xã Diễn Xuân (Diễn Châu) mặc dù có bố trí điểm rửa tay sát khuẩn, nhưng do không có cơ quan chức năng hướng dẫn, nhắc nhở, nên người dân đến chợ không mấy quan tâm. Ảnh: PV
Nghệ An: Nhiều chợ dân sinh thờ ơ với phòng dịch Covid-19 ảnh 7
Nhiều người dân buôn bán trong chợ chiều Diễn Xuân không đeo khẩu trang. Ảnh: PV

Một số người dân cho rằng, các xã cần xử lý phạt hành chính một số trường hợp không đeo khẩu trang khi đến chợ và đến các nơi công cộng. Có như vậy thì mọi người mới thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, nếu không sẽ rất khó trong việc phòng dịch Covid-19. 

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, do vậy, chính quyền các cấp cần chỉ đạo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là tại các chợ dân sinh.

Trước đó, UBND tỉnh UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn về việc tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh các chợ trên địa bàn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đối với các chợ chưa xuất hiện dịch, lãnh đạo địa phương có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng chốt chặn tại các lối vào chợ, chỉ để 1-2 lối ra, vào. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; điểm bán khẩu trang, tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay cho tất cả các hộ tiểu thương và khách hàng khi vào chợ./.

Tin mới

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.